Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025 xây dựng 25.000 căn nhà ở xã hội
Thu Lê - 11/08/2022 17:45
 
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Đề án Phát triển nhà ở cho công nhân, lao động ngành than, khu công nghiệp; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng về làm việc, sinh sống.
TIN LIÊN QUAN

Theo Đề án, Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2025 đáp ứng khoảng 50% tổng nhu cầu nhà ở xã hội của các đối tượng có thu nhập thấp (công nhân KCN, công nhân ngành than). Nhu cầu còn lại sẽ đáp ứng trong giai đoạn 2025-2030. Cơ bản hỗ trợ giải quyết nhu cầu thuê, thuê mua, mua nhà ở của các đối tượng, làm cơ sở để thu hút, phát triển nguồn nhân lực, tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ tập trung nguồn lực để khởi công, triển khai xây dựng khoảng 1,24 triệu m2 sàn, tương ứng với khoảng 25.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người lao động trên địa bàn tỉnh. Riêng với các dự án đang triển khai, đã có khoảng 460 nghìn m2 sàn; các dự án đầu tư mới với khoảng 770 nghìn m2 sàn.

Nhà ở cho công nhân ngành than của Tổng công ty Đông Bắc tại Cẩm Phả. Ảnh: Thu Lê.
Nhà ở cho công nhân ngành than của Tổng công ty Đông Bắc tại Cẩm Phả. Ảnh: Thu Lê.

Khối lượng nhà ở được chia thành 3 nhóm chính. Trong đó, nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động có kỹ năng tại các khu công nghiệp (42.000 công nhân) là 420 nghìn m2 sàn, tương đương khoảng 10.500 căn hộ. Hiện với các dự án đang triển khai sẽ cung cấp khoảng 335 nghìn m2 sàn.

Nhà ở cho công nhân ngành than có thu nhập trung bình (4.300 người) là 260 nghìn m2 sàn, tương đương với 4.300 căn; đầu tư xây dựng các dự án nhà ở thương mại giá rẻ như nô hình Làng văn hoá công nhân vùng mỏ để đáp ứng, hoặc giới thiệu để mua nhà ở thương mại trong các dự án nhà ở xã hội (dự kiến quỹ nhà ở thương mại chiếm 20% trong các dự án nhà ở xã hội).

Nhà ở xã hội cho công nhân ngành than thu nhập thấp và các đối tượng xã hội còn lại (9.600 người) là 560 nghìn m2 sàn, tương ứng với 9.600 căn. Trong đó, với các dự án triển khai thì sẽ hoàn thành được 3.400 căn.

Trong thời gian từ nay đến 2025, Quảng Ninh sẽ tập trung đầu tư xây dựng 7 dự án nhà ở công nhân KCN, còn ngành than sẽ triển khai 10 dự án, đáp ứng chỗ ở cho 2.400 người lao động. Đồng thời phối hợp triển khai tại 7 địa điểm đã sẵn sàng quỹ đất do tỉnh giới thiệu.

Trong năm 2022, Quảng Ninh tiếp tục triển khai các dự án đang thực hiện, chuẩn bị đầu tư và phấn đấu khởi công thêm một số dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp và 1 dự án làng công nhân ngành than tại TP. Cẩm Phả (theo mô hình “Làng văn hoá công nhân Vùng mỏ”).

Trong đó, Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân và chuyên gia Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Ninh do Tổng công ty Vglacera đầu tư đã được khởi công từ tháng 3/2022. Dự án sẽ được hoàn thành gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh (30/10/2023).

Hai dự án sẽ được khởi công ngay trong dịp 2/9 tới đây.

Một là, Dự án Nhà ở xã hội tại đồi Ngân hàng, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, quy mô gồm 2 toà chung cư cao 19 tầng, với 790 căn hộ.

Hai là, Dự án Nhà ở công nhân tại phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, phục vụ công nhân trong Khu công nghiệp Sông Khoai, có quy mô gồm 2 toà chung cư nhà ở xã hội cao 7 tầng, với 412 căn hộ.

Các dự án khác như dự án nhà ở xã hội phục công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà, quy mô 23 ha; dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, quy mô khoảng 50 ha đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện để khởi công cùng với dự án Làng văn hoá công nhân vùng mỏ trong năm nay.

Từ năm 2023-2025, Quảng Ninh sẽ khởi công tiếp một loạt các dự án mới. Trong đó có Dự án Thiết chế công đoàn tại đồi Thuỷ sản, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long; Dự án Nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Hải Yên, TP. Móng Cái và Khu công nghiệp Đông Triều tại TX. Đông Triều.

Một loạt dự án nhà ở xã hội được xây dựng trên quỹ đất 20% cũng sẽ được khởi công xây dựng trong giai đoạn này, gồm: Khu đô thị phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm, TP.Hạ Long (1,7 ha); Nhóm nhà ở phía Tây Bắc đường Trần Thái Tông, phường Cao Xanh, TP.Hạ Long (0,38 ha); Khu đô thị Vista Hạ Long, phường Bãi Cháy (1 ha); Khu đô thị phường Hà Phong (0,9 ha); Khu đô thị Hùng Thắng (3,7 ha); Khu đô thị Hà Khánh FLC (4,4 ha).

Để có nguồn lực thực hiện các dự án này, Quảng Ninh sẽ đa dạng hoá nguồn vốn đầu tư để phát triển nhà ở xã hội; khuyến khích thu hút các thành phần kinh tế sử dụng vốn chủ sở hữu, vốn vay ngân hàng và nguồn vốn huy động hợp pháp để đầu tư.

Tỉnh cũng sẽ bố trí nguồn vốn từ ngân sách để hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật các dự án nhà ở xã hội; trưng mua căn hộ chung cư thương mại làm nhà ở công vụ, nhà ở xã hội cho cán bộ, công chức, nguồn nhân lực chất lượng cao theo cơ chế, chính sách hiện hành...

Quảng Ninh sẵn sàng quỹ đất để làm nhà ở giá rẻ nhằm thu hút lao động
Việc phát triển nhà ở giá rẻ để thu hút được lao động đến Quảng Ninh làm việc, an cư là một trong những nội dung được Quảng Ninh quan tâm và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản