Quảng Ninh hoàn thành công tác GPMB Dự án khu công nghiệp Sông Khoai giai đoạn II
Quỳnh Nga - 29/12/2023 09:52
 
Theo thông tin từ UBND Thị xã Quảng Yên, đến nay, 7 hộ dân còn lại thuộc diện thu hồi đất phục vụ Dự án Khu công nghiệp (KCN) Sông Khoai giai đoạn 2 đã đồng thuận với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Sông Khoai được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 352 ngày 29/3/2018 với tổng vốn đầu tư 155,5 triệu USD. Diện tích sử dụng đất là 714 ha do Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long làm chủ đầu tư, tiến độ thực hiện đầu tư chia làm 5 giai đoạn. Riêng giai đoạn II Dự án KCN Sông Khoai có tổng diện tích thu hồi trên 120 ha, liên quan đến 870 hộ dân. Toàn bộ KCN Sông Khoai nằm trong ranh giới KKT ven biển Quảng Yên.

Trước đó, vào ngày 5/12, tại cuộc họp giao ban Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, sau khi nghe và cho ý kiến về tình hình triển khai KCN Sông Khoai, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất cho rằng, những năm qua, tỉnh đã dành sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, ưu tiên nguồn lực lớn để thúc đẩy phát triển KKT Quảng Yên. Trong đó, xác định KCN Sông Khoai là KCN trọng điểm, tạo nền tảng cơ bản và những bứt phá cho KCN này.

Ông Trần văn Thắng, Chủ tịch UBND TX. Quảng Yên đối thoại với các hộ dân trong diện GPMB Dự án KCN Sông Khoai giai đoạn II. Ảnh: Quảng Ninh Portal

Để khắc phục những hạn chế bất cập trong giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cần sớm hoàn thành giai đoạn II trong tháng 12/ 2023 và giai đoạn 3 trong quý I năm 2024. Riêng đối với tuyến đường trục chính Đông – Tây, phải hoàn thành sớm các hạng mục để đảm bảo kết nối, khai thác đồng bộ với các dự án hạ tầng giao thông tỉnh đầu tư, trước mắt ưu tiên đoạn 1,5 km.

Thời gian gần đây, TX Quảng Yên đã tích cực vào cuộc triển khai hiệu quả công tác dân vận trong GPMB Dự án KCN Sông Khoai giai đoạn II để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư theo đúng chỉ đạo của Tỉnh yêu cầu là hết tháng 12/2023.

Vào ngày 21 và ngày 26/12/2023, TX Quảng Yên đã tổ chức 2 buổi đối thoại với các hộ dân chưa đồng thuận, thuộc diện cưỡng chế thu hồi đất liên quan đến công tác GPMB Dự án KCN Sông Khoai giai đoạn II. Tại các buổi đối thoại, lãnh đạo thị xã đã giải đáp băn khoăn, vướng mắc liên quan đến chính sách đền bù hỗ trợ GPMB, tạo sự đồng thuận của người dân.

Các hộ dân thôn 6, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên tự nguyện tháo dỡ công trình kiến trúc. Ảnh: Quảng Ninh Portal

Đến hết ngày 28/12, 7 hộ dân cuối cùng đã đồng thuận với phương án bồi thường GPMB Dự án KCN Sông Khoai (giai đoạn 2). Hiện nay, các hộ dân đang tự nguyện tháo dỡ các công trình kiến trúc, tài sản để bàn giao mặt bằng triển khai dự án.

Việc từ 7 hộ dân cuối cùng thuộc diện thu hồi đất phục vụ Dự án đã đồng thuận với phương án bồi thường GPMB, như vậy, địa phương không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất. Điều này đã giúp TX Quảng Yên tiếp tục đẩy nhanh tiến độ GPMB, tạo quỹ đất sạch triển khai Dự án KCN Sông Khoai những giai đoạn tiếp theo.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản