Thị trường bất động sản Bình Dương vào đợt tăng giá mới
Gia Phú - 31/05/2025 16:27
 
Chỉ trong vòng 5 tháng, thị trường bất động sản Bình Dương đã trải qua 2 lần tăng giá, đặc biệt lần này các doanh nghiệp địa ốc đưa mức giá cao hơn đợt tăng tháng 3 vừa qua.

Mỗi lần bán là một lần tăng giá

Công ty cổ phần TT Captial cho biết, vào tháng 6 tới đây sẽ tiến hành mở bán đợt hàng tiếp theo tại dự án TT AVIO tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên, đợt mở bán thứ 3 này sẽ có mức giá mới. Cụ thể, mức giá sẽ ở mức từ khoảng 37 triệu đồng/m2, trong khi đó, cuối năm 2024 dự án lần đầu mở bán có mức giá chỉ 29 triệu đồng/m2, tới tháng 3 vừa qua ở đợt mở bán thứ 2, mức giá tăng lên 32 triệu đồng/m2. Mức giá này chưa bao gồm thuế VAT.

Bất động sản Bình Dương đón nhận đợt tăng giá tiếp theo, từ bình quân 32 triệu/m2 tháng 3 đã lên 36 triệu/ đồngm2. 

Dự án này xây dựng trên diện tích 1,6 ha, với 2.000 căn hộ chung cư có diện tích từ 1 tới 3 phòng ngủ. 

Một dự án nữa mang tên The Gió tại TP Dĩ An, của Tập đoàn An Gia làm đơn vị phát triển, theo thông báo dự án chuẩn bị mở bán block mới. Dự án được mở bán đợt đầu tiên vào tháng 3 với mức từ 45 tới 55 triệu đồng/m2, hiện mức giá mới đang được đưa ra khoảng 60 triệu đồng/m2. Đơn cử, căn hộ 1 phòng ngủ với diện tích 36,72 m2 thông thuỷ có giá bán hơn 2 tỷ đồng đã bao gồm thuế VAT. 

Dự án được xây dựng trên diện tích 3 ha, với 3.000 căn hộ chung cư có diện tích từ 1 tới 3 phòng ngủ.

Hay như dự án La Pura tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, dự án mở bán sau thời gian khởi động xây dựng lại. Dự án có vị trí đắc địa là nằm mặt tiền đường Quốc lộ 13, nối với TP.HCM. Đợt đầu tiên dự án mở bán với mức 36 triệu đồng/m2, giá hiện nay ở mức từ 55 tới 60 triệu đồng/m2 tuỳ vào vị trí căn chưa bao gồm thuế VAT.

Đơn cử, căn hô 1 phòng ngủ có diện tích 55 m2, giá bán mà chủ đầu tư đưa ra là 2,58 tỷ đồng chưa bao gồm VAT. Loại 3 phòng ngủ diện tích 90 m2 có mức giá 5,44 tỷ đồng chưa bao gồm thuế VAT.

Một dự án nữa đang cho thấy độ tăng giá ở đợt mở bán trong tháng 5 đó là dự án The Felix do Công ty C-Holdings làm chủ đầu tư. Dự án tại TP Thuận An, với diện tích xây dựng 9.465 m2, gồm 2 block chung cư cao 40 tầng với 1.206 căn chung cư. Mức giá đợt mở bán năm 2024 ở mức 30 triệu đồng/m2, mức giá đang được bán khoảng 36 triệu đồng/m2. 

Hay như dự án The Emerald 68 tại Thuận An do Tập đoàn Lê Phong làm chủ đầu tư, dự án được mở bán đợt đầu vào cuối năm 2024, với mức giá 55 triệu đồng/m2, hiện nay sau 3 lần mở bán, mức giá đang được đưa ra là 65 triệu đồng/m2. 

Theo giới phân tích, mức giá tháng 5 của thị trường bất động sản Bình Dương đang được đưa ra thấp nhất ở mức 36 triệu đồng/m2, chưa bao gồm thuế VAT. Đơn cử, dự án căn hộ Infinity (trước đây tên Charm Diamind) tại TP. Dĩ An, dự án The Aspira chuẩn bị ra mắt vào đầu tháng 6 cũng được chủ đầu tư đưa ra mức 36 triệu đồng/m2. 

Lý giải nguyên nhân giá bất động sản tăng

Theo ông Võ Thanh Tùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Hồng Đạt cho biết việc tăng giá liên bất động sản liên tục của Bình Dương đến từ 2 yếu tố.

Thứ nhất là mức giá tiền sử dụng đất, chỉ trong tháng 4 và 5, tỉnh Bình Dương đã ra thông báo cho hàng loạt dự án bất động sản mức giá tiền thuế đất phải đóng, trong đó có những dự án lên tới 42 triệu đồng/m2. Đây là một lý do tác động đến giá nhà tăng “phi mã” của thị trường Bình Dương trong tháng 5.

“Ngoài ra, thông tin sáp nhập vào TP.HCM cũng là một tác động lớn giúp đẩy giá của thị trường bất động sản Bình Dương. Với việc sáp nhập vào TP.HCM, chủ đầu tư cho rằng giá bất động sản TP.HCM đang ở mức trên 100 triệu đồng/m2, việc đẩy giá lên là hợp lý”, ông Tùng nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia quan sát thị trường cho rằng thị trường tăng giá hay đứng giá nằm ở các chủ đầu tư là chính.

Lấy ví dụ cụ thể, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Asian Holdings đưa ra ví dụ, tại dự án TT AVIO, dự án này được phê duyệt tiền sử dụng đất khoảng 20,5 triệu/m2 cho 15.000m2 đất của dự án, nếu chủ đầu tư bán mức 33 triệu/m2 vẫn có lời, nhưng hiện chủ đầu tư đang bán 37 triệu/m2, biên độ lợi nhuận này đang khá lớn. 

“Tuy nhiên, nhìn sâu vào các chính sách bán hàng của chủ đầu tư sẽ hiểu lý do vì sao mức giá lại tăng đột biến như trên. Hiện chủ đầu tư đang đưa chính sách khách hàng mua nhà trả góp 9 triệu đồng/tháng không lấy lãi thay vì phải vay ngân hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư sẽ không thể chịu lỗ như trên, thay vào đó chủ đầu tư sẽ tăng giá để bù vào khoản lỗ cho chính sách bán hàng này”, ông Hậu nói.

Ngoài ra, ông Hậu cho biết, việc tăng giá nhà còn dựa trên câu chuyện cách bán hàng của chủ đầu tư. Cụ thể, với các đợt bán hàng đầu, sản phẩm sẽ ở các vị trí không đẹp, diện tích nhỏ khó bán để đưa giá thấp. Thậm chí, chủ đầu tư sẽ chấp nhận lỗ ở các đợt mở bán đầu, sau đó bắt đầu tăng giá ở các đợt mở bán tiếp theo để thu hút khách hàng.

Cho khách hàng thấy sản phẩm có giá trị, có biên độ tăng giá, và tới những đợt bán cuối cùng mức giá tăng mạnh thì đây chính là thời điểm chủ đầu tư nhận lợi nhuận chính của dự án.

“Tuy nhiên, việc chỉ trong 5 tháng, thị trường phải đón nhận 2 đợt tăng giá, mức giá tăng liên tục như hiện nay sẽ tạo tiền lệ xấu, đẩy người dân mua nhà ở thực khó có thể sở hữu được nhà ở trong thời gian tới. Các chủ đầu tư cần cân nhắc việc tăng giá nhà nhanh và nhiều như hiện nay để thị trường ổn định”, ông Hậu nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản