Vân Đồn - “Vùng mỏ du lịch” thu hút các nhà đầu tư chiến lược
N.L - 10/05/2022 07:56
 
Trong những năm gần đây huyện đảo Vân Đồn đang từng bước chuyển mình, với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại dần được hoàn chỉnh.
TIN LIÊN QUAN

Các tiềm năng to lớn về du lịch, giao thương, phát triển kinh tế là những yếu tố tiên quyết giúp Vân Đồn trở thành nơi thu hút các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

“Vùng mỏ du lịch” đầy tiềm năng

Với vị trí chiến lược cùng các lợi thế về phát triển du lịch như truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, di sản thiên nhiên Bái Tử Long, hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, bài bản, môi trường đầu tư thông thoáng với nhiều chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn… Vân Đồn đang hội tụ đầy đủ các yêu tố để “cất cánh”, trở thành một trong những điểm sáng thu hút đầu tư bất động sản du lịch tại phía Bắc.

Mới đây, ngày 30/4/2022 Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn đã tổ chức Lễ khởi công các dự án động lực trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 10.000 tỷ đồng, gồm: dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn; dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn; Hạng mục Khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng thuộc Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City - Phân khu 1 và Cụm công nghiệp Vân Đồn.

Trong số đó, có đến 3 dự án về du lịch nghỉ dưỡng cao cấp là các Tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, tổ chức hội nghị, hội thảo đẳng cấp quốc tế, các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng với hàng nghìn phòng khách sạn 5 sao và các căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp. Sự xuất hiện của những dự án, tổ hợp công trình tầm cỡ này là cú “huých” quan trọng đưa Vân Đồn trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí. Qua đó, mang đến diện mạo mới cho ngành du lịch của huyện đảo Vân Đồn, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng để thu hút du khách.

Vân Đồn sở hữu nhiều lợi thế trong cạnh tranh thu hút đầu tư, đặc biệt các dự án về du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Bên cạnh sự đầu tư và hoàn thiện về hạ tầng giao thông, Vân Đồn được định hướng quy hoạch thành Khu kinh tế trọng điểm của cả nước cùng với Vân Phong và Phú Quốc, là khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế, đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, bền vững.

Với định hướng này, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn cùng với các sở, ngành của tỉnh và UBND huyện Vân Đồn luôn tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn Khu kinh tế. Năm 2022, Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn đặt mục tiêu thu hút mới khoảng 13 dự án với tổng vốn đầu tư gần 127.000 tỷ đồng (tương đương 5,5 tỷ USD) vào Khu kinh tế.

Theo đánh giá của ông Andrew Langston - Phó Chủ tịch Tập đoàn Centara Hotels & Resorts: “Vân Đồn là một trong những “vùng mỏ” đầy tiềm năng để phát triển du lịch, nơi đây sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và những di sản văn hóa độc đáo mà hiếm nơi nào trên thế giới có được. Một điều thuận lợi nữa là Vân Đồn có hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, bao gồm cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Nên tôi tin tưởng chắc chắn rằng Vân Đồn sẽ phát triển rất nhanh chóng trong tương lai gần và sớm có một vị trí xứng đáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới nói chung”.  

Điểm đến mới cho du lịch nghỉ dưỡng cao cấp

Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, Quảng Ninh đón khoảng 340.000 lượt khách du lịch đến lưu trú, tham quan tại các khu di tích, danh thắng, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn. Riêng huyện Vân Đồn trong dịp này cũng đón 28.000 lượt du khách đên tham quan, trong đó khách lưu trú là 11.000 lượt. Con số trên phần nào đang minh chứng cho việc Vân Đồn đã và đang trở thành điểm đến mới của khách du lịch khi đến Quảng Ninh.

Tuy nhiên, hiện nay huyện đảo vẫn đang đứng trước nhiều thách thức, thiếu hụt các cơ sở lưu trú chất lượng cao, đặc biệt khách sạn, resort 5 sao đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Thu hút các nguồn lực đầu tư tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng cao cấp, triển khai các sản phẩm du lịch mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được địa phương đẩy mạnh trong năm 2022, đón đầu làn sóng du lịch đến Vân Đồn dự báo sẽ bùng nổ, tăng lên gấp 2 - 3 lần so với các năm trước. 

Trong bối cảnh cơ sở hạ tầng lưu trú phục vụ du lịch tại Vân Đồn còn rất hạn chế, thiếu vắng những khu nghỉ dưỡng cao cấp, chất lượng cao, việc phát triển được những tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn, quy mô đa năng kết hợp nhiều loại hình nghỉ dưỡng, giải trí quy mô lớn được kỳ vọng đem đến động lực phát triển mạnh cho Vân Đồn. Đây chính là dư địa để thu hút những nhà đầu tư có tầm nhìn và chiến lược phát triển vững chắc.

Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Crystal Holidays Harbour Vân Đồn được kỳ vọng đem đến động lực phát triển mạnh cho Vân Đồn trong thời gian tới.

Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Tập đoàn Everland và Công ty TNHH MTV du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư Được đánh giá là một trong những dự án nổi bật cung cấp cơ sở lưu trú tiêu chuẩn 5 sao quốc tế lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường tiềm năng này. Được xây dựng trên diện tích hơn 2,6ha với tổng mức đầu từ hơn 3.600 tỷ đồng, quy hoạch bài bản đồng bộ, bao gồm: Tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch với hơn 2.200 phòng tiêu chuẩn 5* quốc tế, trong đó có các penshouse sang trọng, phòng tổng thống và sky villa, và các công trình phụ trợ gồm trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, đại lộ mua sắm và bến du thuyền, cùng hệ thống tiện ích đa dạng, độc đáo, trên cơ sở bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan thiên nhiên và các giá trị văn hoá, di sản truyền thống của Vân Đồn.

Ông Andrew Langston – Phó Chủ tịch Tập đoàn Centara Hotels & Resorts đã chia sẻ về kỳ vọng của thương hiệu Quốc tế này khi bắt tay hợp tác với chủ đầu tư để quản lý vận hành dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn: Tập đoàn Everland có thế mạnh về kinh nghiệm và tầm nhìn phát triển du lịch cùng với sự đặc biệt của dự án như sở hữu vị trí vô cùng độc đáo, sản phẩm của dự án phong phú, đa dạng, hướng đến phục vụ mọi đối tượng khách hàng từ khách nội địa đến khách quốc tế ở các phân khúc thị trường khác nhau như khách gia đình, khách MICE, khách hàng doanh nghiệp

Tập đoàn Centara mong muốn góp phần cho sự thành công của dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn cũng như sự phát triển của du lịch Việt Nam nói chung. Do vậy, chúng tôi coi đây là một sự hợp tác tuyệt vời, đặc biệt là đối với Centara Group khi chúng tôi đang có sự hiện diện ngày càng lớn mạnh tại thị trường Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản