
-
Cả nước có 9 địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát
-
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam chưa hết khó
-
Những “tay chơi” mới nổi trên thị trường địa ốc
-
Điểm danh những dự án nhà ở xã hội tại nội thành Hà Nội -
Hà Nội mở bán 308 căn nhà ở xã hội gần Vinhomes Riverside, giá chỉ 16 triệu đồng/m2 -
Bất động sản Bình Dương sắp có đợt biến động giá mới -
Bất động sản công nghiệp giữ thăng bằng giữa bão thuế quan
Những tòa nhà văn phòng cho thuê lớn ở những vị trí “đắc địa” dù treo biển hiệu cho thuê từ nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng nay nhưng vẫn không có mấy khách thuê.
Cung vượt quá cầu
Dạo quanh những khu phố lớn tại Hà Nội, không khó để tìm thấy những tấm biển quảng cáo cho thuê văn phòng. Trong đó có những điểm vài năm trước được xem là “khu đất vàng” nhiều nhà đầu tư “ao ước” thì bây giờ cũng trong tình cảnh “dài cổ” chờ khách.
Ngoài ra, cũng có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin cho thuê văn phòng trên các diễn đàn, website với những lời quảng cáo hấp dẫn như “Thuê văn phòng hạng A với giá thuê tương đương hạng C”. Theo đó, có thể kể đến từ khu tổ hợp văn phòng cao cấp hạng A tại Grand Plaza (Trần Duy Hưng), tòa nhà CEO Vinaconex (Phạm Hùng), tới các văn phòng hạng B và C tại nhiều phố lớn như phố Huế, Bà Triệu, Thái Hà…
![]() |
Tòa nhà trên Phố Huế (Hà Nội) vẫn treo biển quảng cáo cho thuê văn phòng từ đầu năm đến nay |
Công ty nghiên cứu thị trường Savills cho biết, trong Q1/2014, tổng nguồn cung văn phòng là 1.348.000 m² đến từ 153 tòa nhà, tăng 3% theo quý và 20% theo năm. Một tòa nhà hạng A ở khu vực phía Tây thành phố mới ra nhập thị trường cung cấp 43.800 m² sàn.
Nguồn cung hạng A đạt 342.000 m² từ 21 tòa nhà, chiếm 25% tổng cung. Có 53 tòa hạng B với 576.000 m², chiếm 43% thị phần và 79 tòa hạng C với 32% thị phần.
Tuy nhiên, do nguồn cung văn phòng cho thuê tăng quá nhanh, cộng với một lượng khách hàng tiềm năng là các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài không được như kỳ vọng đã khiến cho nhiều nhà đầu tư thất vọng với viễn cảnh thị trường. Giá thuê trung bình cũng liên tục giảm.
Cụ thể, giá thuê trung bình trong quý I tiếp tục xu hướng giảm trong 10 quý liên tiếp xuống 390.000 VND/ m²/ tháng, giảm 2% theo quý và 9% theo năm. Hạng A ghi nhận mức giảm nhẹ 0,2% so với quý trước, trong khi hạng B giảm tới 3,3%.
Bên cạnh đó, mặc dù so với năm ngoái, tỷ lệ văn phòng trống đã giảm song vẫn ở mức cao. Theo báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu bất động sản CBRE Việt Nam, văn phòng hạng A có tỷ lệ trống là 22%, còn các tòa nhà hạng B hơn 32%.
Chuyển sang “bán đứt” văn phòng cho thuê
Sàn văn phòng là dòng sản phẩm mới tham gia thị trường chuyển nhượng bất động sản thời gian gần đây. Việc sở hữu văn phòng sẽ giúp các công ty tiết kiệm các chi phí khi thay đổi nơi làm việc, loại bỏ áp lực tăng giá thuê. Đây cũng là kênh đầu tư mới cho nhà đầu tư cá nhân mua lại để cho thuê.
Các dự án công bố chuyển nhượng sàn văn phòng có thể kể đến tòa nhà HH3 SUDICO khu đô thị Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội; tòa nhà Mipec Tower (Tây Sơn, Hà Nội); tòa nhà Vinexad (quận Hoàn Kiếm);… Hầu hết đây đều là những khu văn phòng cao cấp có giá trị cao, nằm ở vị trí đẹp, thuận lợi nhưng có mức giá chuyển nhượng khá hợp lý.
Đại diện của CBRE cho biết: “Một xu hướng mới ở thời điểm hiện tại là một số tòa văn phòng có thể sẽ được mua lại để tự sử dụng có thể giúp giảm bớt nguồn cung thừa trên thị trường. Khoảng 300.000 m² sàn văn phòng mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong 3 quý còn lại của năm 2014. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên giá thuê toàn thị trường, đặc biệt là đối với các tòa văn phòng Hạng B.”
Tuy nhiên, tại các tòa nhà đã hoạt động từ lâu với dịch vụ quản lý chất lượng tốt, giá chào thuê sẽ vẫn ổn định ngay cả khi nguồn cung mới sẽ tăng mạnh trong vài quý tới do khách thuê luôn có nhu cầu đối với các văn phòng có chất lượng cao và vị trí đẹp.
Ông Nguyễn Khải Hoàn, Chủ tịch HĐQT Khải Hoàn Land, cũng cho rằng, việc bán văn phòng nằm trong tính toán của các chủ đầu tư để thu hồi dòng tiền cho công ty. Ở các vị trí “đắc địa”, chủ đầu tư bố trí văn phòng, trung tâm thương mại ở tầng thấp, căn hộ ở tầng cao để tối ưu hóa công năng sử dụng, giá trị sản phẩm.
-
The Emerald Mỹ Đình: Tạo dựng niềm tin bằng cái tâm của người kiến tạo -
Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ Vành đai 3,5 -
ThaiGroup "nhảy" vào nhiều dự án tại hạ lưu sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) -
Người Hà Nội “sốt sình sịch” với căn hộ 3 phòng ngủ chỉ thanh toán 900 triệu đồng cho đến khi nhận nhà -
Đằng sau dự án bất động sản đầu tiên của Nam Tiến Lào Cai tại Nha Trang -
Mở rộng đường Vũ Trọng Phụng, gỡ tắc một loạt dự án chung cư -
Biệt thự song lập nội thành hút khách – tại sao?
-
Lâm nợ, Công ty Cấp thoát nước Quảng Nam đề nghị cấp bù ngân sách
-
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Hoàng Mai
-
Đi tìm nguồn gốc sản phẩm “bổ não” xuất xứ Đức - Bài 2: Câu hỏi từ những thông tin được công bố
-
Vụ sản xuất bột ngọt, dầu ăn giả: Tạm giữ khẩn cấp giám đốc Công ty Famimoto
-
SERES ra mắt hệ sinh thái An toàn thông minh tại Triển lãm Ô tô Thượng Hải 2025
-
Chery LEPAS ra mắt toàn cầu
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 1)
-
Tự hào một Dân tộc: Khúc ca Khải hoàn qua 50 năm Thống nhất
-
SeABank tăng 173 bậc trong bảng xếp hạng FAST500
-
Midea trở thành Đối tác Toàn cầu của các giải đấu cấp câu lạc bộ do AFC tổ chức