-
Gia Lai có 3 dự án nhà ở xã hội đang tìm nhà đầu tư -
Gia Lai tìm được chủ đầu tư dự án căn hộ, du lịch, thương mại hơn 12.800 tỷ đồng -
Doanh nghiệp bất động sản phía Bắc chật vật khi Nam tiến -
Hạ tầng mở lối, thị trường bất động sản Đồng Nai bước vào chu kỳ mới -
Hải Phòng tăng cường minh bạch trong xét duyệt, giúp người dân tiếp cận nhà ở xã hội thuận lợi -
Căn hộ giá rẻ và nghịch lý đắt trên từng mét vuông -
Sẽ sửa Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản trong năm 2026; TP.HCM chốt bảng giá đất
![]() |
| Những khu đất trống bên trong Dự án Golden Center City để cỏ dại mọc um tùm Ảnh: V.D |
Dự án vắng bóng người
Sau thời gian phát triển nóng, không ít dự án trong tình trạng không có người ở. Một ví dụ là Khu đô thị thương mại Golden Center City của Kim Oanh Group tại Bình Dương, với quy mô gần 14 ha, gồm 692 nền nhà phố.
Theo mô tả của Kim Oanh Group, Golden Center City là điểm đến lý tưởng cho những khách hàng mong muốn sở hữu một sản phẩm nhà phố kinh doanh tốt. Với các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất động sản để đầu tư, đây cũng là một lựa chọn đúng đắn, bởi dự án được quy hoạch và đầu tư đồng bộ, chỉn chu.
Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, Dự án nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 13. Nhìn từ bên ngoài, Dự án nổi bật với cổng chào khang trang và tấm biển quảng cáo cao vút của Kim Oanh Realty (chi nhánh Bến Cát). Đi vào trong, hình ảnh lại trái ngược, với cỏ dại mọc um tùm trong những khu đất trống, chỉ lác đác vài căn nhà được xây dựng và có người ở.
Đặc biệt, chợ Bến Cát 2 trong khu đã xây xong, nhưng bỏ hoang, không có hoạt động kinh doanh, buôn bán.
Cách Golden Center City không xa là Khu đô thị thương mại Mega City. Bên trong khu đô thị này cũng chỉ lác đác vài căn nhà được xây dựng, xung quanh là đất trống để cỏ mọc um tùm. Dù đìu hiu, nhưng những lô đất ở đây đều có giá tiền tỷ. Cụ thể, một lô đất có diện tích 90 m2 đang được môi giới rao bán với giá 1,8 tỷ đồng.
Tại Long An, Khu đô thị Thương mại dịch vụ du lịch sinh thái C.T Phú Sinh nằm trong nhóm dự án có quy mô lớn tại địa phương. Hiện tại, các hạng mục đường sá, cây xanh, Công viên giải trí Thế giới tuổi thơ, Hồ sinh thái An Tây, phố đi bộ… tại dự án này đã hoàn thiện, một số hộ gia đình đã chuyển về đây sinh sống.
Tuy nhiên, khi đi sâu vào bên trong, không khó để nhận ra những dãy nhà liền kề vẫn trong tình trạng cửa đóng then cài, nhiều căn để cỏ mọc chắn cả lối vào.
Khi phóng viên liên hệ với một số điện thoại trên tấm biển rao bán nhà, mức giá được chủ nhà đưa ra là 2,4 tỷ đồng cho căn có diện tích 70 m2.
Lấp đầy cách nào?
Dù vắng người ở, bỏ hoang nhiều năm, nhưng phần lớn các khu đất nền, nhà ở trong các dự án khu đô thị, khu dân cư nêu trên đều đã có chủ. Nhưng những “ông chủ” này lại không có nhu cầu ở thực, nên mới có tình trạng nhà vắng bóng người. Trong khi đó, những người lao động ở địa phương là đối tượng có nhu cầu ở thực lại rất khó tiếp cận bởi giá quá cao.
Theo các chuyên gia, có tình trạng trên do người mua chủ yếu để đầu tư, đầu cơ kiếm lời. Đối với những khu đô thị lớn, đối tượng khách hàng mà các doanh nghiệp hướng tới cũng chủ yếu là các chuyên gia, người có thu nhập cao, chứ không phải lao động phổ thông, dẫn đến “lệch pha” cung - cầu.
Để cải thiện tình trạng trên, cơ quan chức năng cần tập trung sửa đổi, hoàn thiện pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản. Trong đó, cần đánh thuế cao đối với người sở hữu đất, nhà ở nhưng bỏ hoang để hạn chế tình trạng đầu cơ.
Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land chia sẻ, làm sao thu hút dân cư về ở là một trong những vấn đề nan giải nhất của nhà đầu tư khi phát triển dự án. “Làm dự án xong mà đìu hiu, không có người về ở, thì không khác gì dự án ‘ma’. Điều này gây lãng phí nguồn lực rất lớn”, bà Hương nói.
Theo bà Hương, để thu hút cư dân, ngay từ đầu, chủ đầu tư cần chú trọng việc quy hoạch dự án sao cho cân bằng giữa việc thu hút cư dân đến sinh sống và kinh doanh thu hồi vốn.
Về phía chính quyền, bà Hương cho rằng, cần có sự cân nhắc, lựa chọn những doanh nghiệp uy tín, có thương hiệu trên thị trường để đảm bảo các tiêu chí trong quy hoạch phát triển dự án bất động sản gắn liền với việc thu hút dân cư về sinh sống và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
-
Doanh nghiệp nội thất tăng tốc trong “mùa thu hoạch” -
Doanh nghiệp xi măng đối mặt với bài toán nâng cao hiệu quả xuất khẩu -
Vicem đặt mục tiêu doanh thu 35.000 tỷ đồng năm 2021 -
Doanh nghiệp bất động sản tích cực đầu tư số hóa -
Gỗ An Cường khẳng định vị thế trong ngành vật liệu nội thất -
Xi măng Long Sơn chính thức đưa dây chuyền 3 vào vận hành -
Ngành kính xây dựng Việt Nam: Doanh nghiệp nội làm chủ sân nhà
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Bán lẻ -
Shanghai Electric vươn lên Top 5 trong bảng xếp hạng khử mặn toàn cầu -
FranGlobal mua độc quyền nhượng quyền NYNA Coffee, đưa lifestyle coffee 24/7 vào Ấn Độ và GCC Countries -
MB là thương hiệu Top 1 được Hộ kinh doanh lựa chọn đăng ký và sử dụng giải pháp loa thanh toán -
SeABank ghi dấu ấn trách nhiệm xã hội tại Vietnam ESG Awards và Tin dùng Việt Nam 2025 -
EMCOM - Hiện thực hóa khát vọng “Bio Việt”


