Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Bị cáo Phạm Trung Kiên mong được hưởng mức án có thời hạn
Huệ Nguyễn - 18/07/2023 12:15
 
Trình bày phần tự bào chữa trước Hội đồng xét xử, bị cáo Phạm Trung Kiên thừa nhận, các hành vi đã nêu đối với bị cáo trong phần luận tội là đúng, rất ăn năn hối cải về những hành vi sai trái đó.

Sáng 18/7, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu”, với phần tranh tụng của các bị cáo, các luật sư và đại diện Viện Kiểm sát.

Trình bày phần tự bào chữa trước Hội đồng xét xử, bị cáo Phạm Trung Kiên thừa nhận, các hành vi đã nêu đối với bị cáo trong phần luận tội là đúng, rất ăn năn hối cải về những hành vi sai trái đó.

Các bị cáo tại tòa.

Theo bị cáo Kiên, bản thân không gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thời điểm này, trong các lãnh đạo 5 Bộ ngành thì có nhóm Viber để trao đổi thông tin về hoạt động đề xuất, phê duyệt các chuyến bay.

Kiên nêu: Ví dụ, khi có văn bản xin ý kiến thì Bộ Ngoại giao đưa lên nhóm để đề xuất. Nếu gần đến ngày theo yêu cầu thì Bộ Ngoại giao đều nhắc lại là các bộ ngành chưa có ý kiến thì đưa ý kiến phản hồi, do đó bị cáo không thể có hành động để gây ảnh hưởng tới việc phê duyệt các chuyến bay combo đó.

Phản hồi về lời khai của các bị cáo nhóm đưa hối lộ, bị cáo Kiên cho biết, về các trường hợp anh Lê Văn Nghĩa có nói bị cáo yêu cầu, bắt phải chi tiền. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chuyến bay combo, Nghĩa có gọi cho bị cáo sau khi Bộ Y tế đã đồng ý các chuyến bay.

Theo Kiên khai, tại những lần nói chuyện này, Nghĩa có nói “thời gian qua Bộ Y tế và em đã tạo điều kiện để cấp phép các chuyến bay, khi nào có các chuyến bay nội địa thì anh ra gặp em ngay”. Một tháng sau, Nghĩa ra Bắc và chuyển quà cho bị cáo, trong đó có số tiền như cáo buộc.

Cũng theo Kiên, sau khi Bộ Y tế có văn bản chấp thuận nhiều chuyến bay, Phan Thị Mai có gặp, giới thiệu tên tuổi, công ty, sau đó bị cáo nói bên Cục Lãnh sự có người gọi điện rồi, em cứ về đi. Một thời gian sau, Mai có nói công ty có chút quà gửi, nên bị cáo có nhắn số tài khoản để Mai chuyển tiền cảm ơn.

Bị cáo Kiên thừa nhận, việc nhận tiền của doanh nghiệp là có, nhưng không phải ép buộc phải đóng tiền thì mới làm. Một số bị cáo khác cũng chỉ chuyển cho bị cáo 100-200 triệu cho rất nhiều chuyến bay, điều này thể hiện là họ đưa cảm ơn bao nhiêu thì bị cáo biết bấy nhiêu.

Liên quan tới 15 tỷ từ các đoàn khách lẻ, trong tổng số 42 tỷ đã nhận từ các doanh nghiệp, bị cáo Kiên cho biết, đã đã nhận thức được sai lầm, hành vi của mình nên đã chủ động khai báo với Cơ quan điều tra và sau khi nhận tội từ ngày 31/3/2023, thì trước thời điểm tòa mở ra, bị cáo cũng đã tích cực phối hợp để làm rõ hành vi của mình và những người liên quan khác, nên mong Hội đồng xét xử xem xét cho được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ.

Cựu Thư ký cũng cho rằng, chỉ trong 3 tháng qua, bản thân đã nhận thức được đầy đủ về hành vi sai trái của mình, đồng thời trao đổi với luật sư và gia đình khắc phục được 38 tỷ đồng, trong tổng số hơn 42 tỷ đồng đã nhận hối lộ.

Bị cáo Kiên khẳng định, gia đình đã rất tích cực nộp tiền khắc phục cho bị cáo, và bị cáo cũng hứa sẽ khắc phục 100% số tiền thiệt hại mà mình đã gây ra. Qua đó, Kiên mong Hội đồng xét xử và Viện Kiểm sát xem xét để được hưởng mức án có thời hạn.

Bào chữa cho thân chủ của mình, Luật sư của bị cáo Kiên cũng nêu quan điểm, cần phải làm rõ trong vụ án này, các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án chuyến bay giải cứu có 3 hình thức, giai đoạn khác nhau: giai đoạn chuyến bay giải cứu, chuyến bay combo, và chuyến bay đơn lẻ.

Theo luật sư này, Kiên không liên quan tới chuyến bay giải cứu thuộc giai đoạn đầu (các chuyến bay nhân đạo, cách ly). Chỉ bắt đầu từ chuyến bay combo (chuyến bay thương mại), thì Kiên mới phạm tội trong giai đoạn này, do đó phải rõ ràng là chuyến bay nhân đạo Kiên không nhận tiền.

Thêm vào đó, luật sư cũng cho rằng, việc bị cáo này nhận tiền là có thật, phạm tội hình sự là đúng, nhưng căn nguyên, thẩm quyền của bị cáo đối với các công văn, hồ sơ này là không có, bị cáo chỉ tiếp nhận và chuyển hồ sơ, hoàn toàn không có quyền hạn gì liên quan tới trình ký hay phê duyệt các chuyến bay.

Trước đó, sau phần luận tội, Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên mức án cao nhất là tử hình đối với cựu Thư ký Phạm Trung Kiên, với cáo buộc gây khó khăn, ép doanh nghiệp phải đưa tiền và nhận hối lộ hơn 42 tỷ đồng.

Người nhận hối lộ nhiều nhất vụ “chuyến bay giải cứu” bị đề nghị tử hình
Phạm Trung Kiên được xác định phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhận hối lộ nhiều nhất, thủ đoạn trắng trợn nhất, nên Viện Kiểm sát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư