Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
BIDGROUP: “Dòng tiền doanh nghiệp vẫn tốt”
P.V - 23/06/2024 08:18
 
Đây là khẳng định của Tổng giám đốc BIDGROUP Trần Anh Đức khi nói về dòng tiền phục vụ kinh doanh sau thông tin doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế.
Tổng giám đốc BIDGROUP Trần Anh Đức.

Chào ông, quan sát diễn biến thị trường thời gian qua, ông thấy có diễn biến nào đáng chú ý?

Tôi thấy rằng, dù còn không ít khó khăn, nhưng có vẻ như thị trường cũng phục hồi nhanh hơn những dự báo cẩn trọng trước đó.

Các nỗ lực từ Chính phủ, nhất là việc hoàn thiện hành lang pháp lý đã khiến tâm lý thị trường tốt hơn. Một số phân khúc đã nóng trở lại. Môi trường lãi suất thấp cũng khiến các bên, cả chủ đầu tư, khách hàng dễ thở hơn. Ngay tại doanh nghiệp của tôi, các hoạt động kinh doanh dự án, thi công hiện trường cũng đang được đẩy mạnh.

Hiện, công ty đang tập trung vào các dự án trọng điểm nào?

Chúng tôi đang có nhiều dự án triển khai đồng thời, nhưng trọng điểm là dự án Eden Garden tại Thái Bình. Đây là dự án khu đô thị hiện đại, được quy hoạch đồng bộ, bài bản hiếm hoi tại ngay thành phố Thái Bình. Dự án khi hoàn thành sẽ là một điểm nhấn cảnh quan, mang đến không gian sống văn minh, an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho người dân.

Eden Garden đang được khẩn trương thi công để sớm bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Nói về dự án Eden Garden, ông có chia sẻ gì về việc doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế mới đây?

Đây là một điều đáng tiếc đã xảy ra, và nó ập đến trong lúc chúng tôi đang tập trung các nguồn lực để hoàn thiện dự án.

Với câu chuyện cưỡng chế thuế, có thể gói gọn lại như sau. Tại Thái Bình, chúng tôi thực hiện đồng thời hai dự án: Một là xây dựng toà nhà hỗn hợp 15 tầng, nằm trong dự án đầu tư xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 - 5 tầng (phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình - theo hình thức hợp đồng BT ký giữa tỉnh và doanh nghiệp) và dự án Khu nhà ở thương mại Lê Hồng Phong - Eden Garden.

Với hợp đồng BT, BIDGROUP đã thi công xong, đã được nghiệm thu PCCC, đã được cục giám định nghiệm thu đưa vào sử dụng. Doanh nghiệp đã bàn giao cho các hộ dân tái định cư về ở và hiện nay đang thực hiện quyết toán. Với hợp đồng này, doanh nghiệp đã góp phần cùng tỉnh thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị, mang đến một môi trường sống tốt, chất lượng, văn minh hơn cho những người dân thuộc diện tái định cư tại TP. Thái Bình.

Với Eden Garden, dự án có quy mô 3 khối: 1 khối nhà 25 tầng, 2 khối nhà 30 tầng, hai khu nhà liền kề, nhà tái định cư, xây dựng trên khu đất có diện tích 9.407,4 m2. Mục tiêu của dự án là tạo nguồn thu từ giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán cho hợp đồng BT nói trên.

Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất đến từ việc tính tiền sử dụng đất cho hai dự án nói trên, tiền sử dụng đất áp chưa đúng đối tượng cho dự án BT (thực chất là dự án tái định cư), với số tiền sử dụng đất lên đến hơn 187 tỷ đồng/4.967 m2 sàn, tương đương 37,6 triệu/m2 căn hộ. Và giá thành sản phẩm nếu tính từ tiền sử dụng đất + chi phí xây dựng sẽ lớn hơn 40 triệu đồng/m2 (có thể áng con số cụ thể là bốn mấy triệu). Mức giá với sản phẩm tái định cư như vậy là quá cao.

Còn với dự án Eden Garden, doanh nghiệp bị giao đất chậm hơn kế hoạch, do đó, tiền sử dụng đất được tính vào đúng thời điểm giá đất tăng cao khiến doanh nghiệp chịu nhiều thiệt thòi. Cụ thể, theo quyết định số 25/QĐ-UBND, ngày 20/8/2021, chi phí giải phóng mặt bằng và quyền sử dụng đất là gần 221 tỷ đồng. Tuy nhiên trên thực tế, theo thông báo về tiền sử dụng đất của tỉnh thì doanh nghiệp phải nộp trên 720 tỷ đồng. Tuy vậy, đến nay, BIDGROUP đã nộp được 452/720 tỷ tiền sử dụng đất của dự án Eden Garden.

Nói vậy, việc doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đến từ việc tiền sử dụng đất bị áp quá cao, sai thời điểm?

Đúng vậy. Do đó, chúng tôi cũng đề nghị phía tỉnh xem xét lại việc tính tiền sử dụng đất với dự án BT một cách hợp lý hơn. Tương tự, dự án Eden Garden, tiền sử dụng đất bị đội lên quá cao cũng đang gây ra khó khăn cho doanh nghiệp.

Hiện, doanh nghiệp có kế hoạch bố trí dòng tiền thế nào phục vụ cho các dự án?

BIDGROUP đã hoàn thành dự án BT và bàn giao cho các hộ dân vào ở. Chúng tôi vẫn đang đảm bảo tốt dòng tiền cho hoạt động kinh doanh. Với Eden Garden, dự án đã thi công qua tầng 20 và đang chuẩn bị bước vào chặng nước rút. Kể cả với nghĩa vụ thuế, chúng tôi vẫn đang thu xếp để thanh toán cho Nhà nước, đến nay, BIDGROUP đã nộp được 452/720 tỷ tiền sử dụng đất của dự án Eden Garden (với dự án BT, không phải thanh toán ngay một lần).

Tóm lại, chúng tôi vẫn thu xếp được dòng tiền đảm bảo hoạt động thi công hiện trường, kinh doanh diễn ra thuận lợi. Ngay cả số tiền trái phiếu, chúng tôi cũng đã thanh toán 200 tỷ (đợt 1)/hơn 500 tỷ đồng trái phiếu đúng hạn. Lần thanh toán tiếp theo sẽ được thực hiện theo đúng cam kết phát hành.

Quanh câu chuyện nợ thuế của BIDGROUP tại dự án ở Thái Bình
Việc Công ty cổ phần BIDGROUP bị Chi cục Thuế Khu vực Thành phố Thái Bình - Vũ Thư cưỡng chế thuế, số tiền hơn 561 tỷ đồng do chậm nộp đang thu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư