Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 09:57:43
Bình Định đề xuất 1 dự án thủy điện nhỏ vào quy hoạch
Nhiệt Băng - 25/12/2022 11:07
 
Bình Định muốn đưa Dự án Thủy điện hạ lưu đập dâng Phú Phong tại huyện Tây Sơn vào Quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc.

UBND tỉnh Bình Định đang đề xuất Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch Dự án Thủy điện hạ lưu đập dâng Phú Phong tại huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định vào Quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc.

Dự án này dự kiến có công suất lắp máy 2,9 MW, do Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Phúc Thành tư vấn lập dự án. UBND tỉnh Bình Định cho rằng, dự án có tính khả thi cao về mặt tài chínhkinh tế. Dự án sau khi hoàn thành sẽ đấu nối vào điện lưới quốc gia qua đường dây 22 kV vào thanh cái 22 kV của trạm biến áp 110 kV Tây Sơn.

Trong khi đó, cuối năm 2020, Bộ Công thương đã đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng đối với các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch, nhưng chưa đầu tư xây dựng; chỉ triển khai sau khi có kết quả đánh giá đảm bảo không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường và không ảnh hưởng lớn đến dân cư, không chiếm dụng đất rừng tự nhiên và có hiệu quả kinh tế.

Đồng thời, các địa phương tiếp tục rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn tỉnh, kiên quyết loại ra khỏi quy hoạch đối với các dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng rừng tự nhiên, ảnh hưởng lớn đến dân cư và tác động xấu đến môi trường; chưa xem xét, nghiên cứu để đề xuất bổ sung vào quy hoạch đối với các dự án thủy điện có công suất nhỏ hơn 10 MW.

Đáng chú ý, tại tỉnh Bình Định, Dự án Thủy điện Vĩnh Sơn 2 dù đã được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại Quyết định số 1711/QĐ-BTNMT ngày 28/8/2008 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng vẫn đang vướng quy hoạch giữa Gia Lai và Bình Định. Dự án này cũng không có tên trong Danh mục các nguồn điện đưa vào vận hành giai đoạn 2016 - 2030.

Bình Định: Yêu cầu Công ty Nguyên liệu giấy Quy Nhơn hoàn thành dự án đúng tiến độ cam kết
Công ty TNHH Nguyên liệu giấy Quy Nhơn phải khẩn trương hoàn thành toàn bộ dự án nêu trên chậm nhất là đến Quý IV/2023 như đã cam kết.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư