Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Bộ Công thương, Bộ Tài chính sắp giải trình về thị trường xăng dầu
Thế Hải - 24/02/2023 10:19
 
Bộ Công thương, Bộ Tài chính sẽ tham dự phiên giải trình về tình hình thị trường xăng dầu và kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu.
Bộ Công thương và tài chính sẽ giải trình về thị trường xăng dầu vào ngày 28/2 tới.
Bộ Công thương và Tài chính sẽ giải trình về thị trường xăng dầu vào ngày 28/2 tới.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa phát đi thông tin về việc tổ chức phiên giải trình về tình hình thị trường xăng dầu và kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý Nhà nước về xăng dầu, dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng lãnh đạo của Ủy ban Kinh tế.

Hai cơ quan có trách nhiệm giải trình trước Ủy ban Kinh tế của Quốc hội là Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Phiên giải trình diễn ra vào ngày 28/2/2023.

Thị trường xăng dầu trong nước chịu nhiều biến động bất thường trong gần 1 năm qua, trước tác động của thị trường xăng dầu thế giới, nguồn cung trong một số thời điểm, tại một số địa bàn bị đứt gãy cục bộ, nhiều cây xăng treo biển hết hàng, nghỉ bán, ảnh hưởng tới đời sống người dân và doanh nghiệp.

Tình trạng này tiếp tục diễn ra trong những ngày đầu năm 2023, đặc biệt là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dù nguồn cung xăng dầu cho thị trường được Bộ Công thương khẳng định là không thiếu. Quản lý Thị trường cũng đã xử phạt hàng loạt cây xăng nghỉ bán hàng không lý do.

Hiện, Bộ Công thương đang sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu. Góp ý cho việc sửa đổi Nghị định, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đồng thanh cho rằng, kinh doanh xăng dầu hiện nay rất bất ổn, doanh nghiệp bán lẻ cực kỳ khó khăn.

Do vậy, mấu chốt là làm sao xây dựng được nghị định kinh doanh xăng dầu lâu dài, ổn định, đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế, kiềm chế lạm phát.

Liên quan đến sửa đổi, bổ sung Nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu, thời gian qua, 2 Bộ này đã có đề xuất qua lại về trách nhiệm làm đầu mối quản lý, điều hành giá xăng dầu. Đề xuất qua lại này thậm chí được ví như đùn đẩy, "đá bóng" cho nhau.

Chuyên gia kinh tế: Quỹ bình ổn xăng dầu chưa giúp bình ổn giá
TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học (Đại học Kinh tế Quốc dân) nói rằng, Quỹ bình ổn xăng dầu chưa thực hiện tốt chức năng bình ổn giá,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư