-
Đà Nẵng ra "tối hậu thư" với dự án cầu Tam Tiến sau 9 lần gia hạn -
Nút giao An Phú chậm tiến độ do vướng 22.012 m2 mặt bằng chưa bàn giao -
Gia Lai khảo sát, làm việc tại Cảng Ninh Ba Chu Sơn, cảng biển lớn nhất thế giới -
Đà Nẵng tăng sức hút đầu tư vào công nghiệp bán dẫn và công nghệ cao -
Chốt hạn giao mặt bằng sạch Dự án cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành -
Đầu tư dự án Hạ tầng giao thông đường bộ khu vực Nam sông Tiền, tỉnh Đồng Tháp vốn 5.147 tỷ đồng
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/6 (Ảnh: Nhật Bắc) |
Liên quan vấn đề giải quyết đối với các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch, trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 500/QĐ-TTg Quy hoạch điện VIII, trong đó chỉ nêu tổng công suất các nguồn điện gió, điện mặt trời dự kiến phát triển đến năm 2030 và không có tên dự án cụ thể. Trong đó, điện gió, điện gió ngoài khơi, điện mặt trời… cũng đã nêu rất rõ, cụ thể từng chỉ số.
Hiện nay, Bộ Công thương đang triển khai xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch theo nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, khi đó sẽ cụ thể hóa quy mô công suất, tiến độ các dự án theo từng địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, làm cơ sở triển khai theo quy định.
Đối với các dự án không nằm trong quy hoạch, ông Hải khẳng định, Bộ Công thương đã có những văn bản hướng dẫn để giải quyết. Căn cứ quy định tại Luật Điện lực và Luật Giá, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT và Quyết định số 21/QĐ-BCT làm cơ sở cho EVN và các dự án chuyển tiếp thỏa thuận giá điện đảm bảo không vượt quá khung giá phát điện do Bộ Công thương ban hành.
Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đã ban hành 10 công văn chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc EVN và các chủ đầu tư khẩn trương đàm phán thống nhất giá điện đảm bảo nguyên tắc giá điện với lợi nhuận hợp lý, các dự án tuân thủ quy định pháp luật và không vượt quá khung giá phát điện.
"Việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án là cần thiết, tuy nhiên ngoài vấn đề cơ chế giá điện, các dự án phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy…", ông Hải cho hay.
Bộ Công thương đã thường xuyên làm việc trực tiếp với EVN và các nhà máy điện chuyển tiếp để trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo xử lý. Đồng thời Bộ cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể cho EVN cũng như gửi các địa phương để kịp thời hướng dẫn các nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Nhắc lại thông điệp "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" của Thủ tướng, ông Đỗ Thắng Hải kỳ vọng trong thời gian sớm nhất, những dự án này khắc phục những vướng mắc, khó khăn.
"Rất mong các địa phương mong hỗ trợ để sớm đưa các dự án này vào lưới điện, bảo đảm được điện cho sản xuất cũng như đời sống của người dân", ông Hải nói tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, chiều 3/6.
-
Chốt hạn giao mặt bằng sạch Dự án cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành -
Đầu tư dự án Hạ tầng giao thông đường bộ khu vực Nam sông Tiền, tỉnh Đồng Tháp vốn 5.147 tỷ đồng -
Lâm Đồng thu hút 35 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký hơn 56.000 tỷ đồng -
Gia Lai: Mega Market đề xuất dự án trung tâm thương mại, siêu thị hơn 300 tỷ đồng -
Hưng Yên: Thêm 2 cụm công nghiệp rộng hơn 117 ha, vốn đầu tư trên 1.520 tỷ đồng -
Ninh Bình: Xây dựng Khu kinh tế Ninh Cơ thành khu kinh tế biển tổng hợp, đa ngành, đa chức năng -
Đà Nẵng: Đề xuất 4 định hướng chiến lược gắn kết “3 nhà” hiệu quả, thực chất
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
SeABank thông báo mời thầu
-
TP.HCM: Coherent Việt Nam được vinh danh tại HR Asia 2026 -
Việt Nam, IAEA thúc đẩy hợp tác về khoa học và công nghệ hạt nhân -
FedEx hỗ trợ các nhà xuất khẩu Việt Nam đáp ứng yêu cầu mới của Hoa Kỳ về an toàn sản phẩm -
FUMAKILLA Việt Nam đầu tư 13,8 triệu USD mở rộng nhà máy tại TP. Đồng Nai -
TKV quyết liệt thúc đẩy hiệu quả công tác đầu tư, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng

