Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 22 tháng 09 năm 2023, 06:26:04
Bộ Công thương nói về việc giải quyết dự án điện gió, điện mặt trời ngoài quy hoạch
Như Trung - 03/06/2023 19:50
 
Việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án là cần thiết, tuy nhiên ngoài cơ chế giá điện, các dự án phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/6 (Ảnh: Nhật Bắc)

Liên quan vấn đề giải quyết đối với các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch, trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 500/QĐ-TTg Quy hoạch điện VIII, trong đó chỉ nêu tổng công suất các nguồn điện gió, điện mặt trời dự kiến phát triển đến năm 2030 và không có tên dự án cụ thể. Trong đó, điện gió, điện gió ngoài khơi, điện mặt trời… cũng đã nêu rất rõ, cụ thể từng chỉ số.

Hiện nay, Bộ Công thương đang triển khai xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch theo nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, khi đó sẽ cụ thể hóa quy mô công suất, tiến độ các dự án theo từng địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, làm cơ sở triển khai theo quy định.

Đối với các dự án không nằm trong quy hoạch, ông Hải khẳng định, Bộ Công thương đã có những văn bản hướng dẫn để giải quyết. Căn cứ quy định tại Luật Điện lực và Luật Giá, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT và Quyết định số 21/QĐ-BCT làm cơ sở cho EVN và các dự án chuyển tiếp thỏa thuận giá điện đảm bảo không vượt quá khung giá phát điện do Bộ Công thương ban hành.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đã ban hành 10 công văn chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc EVN và các chủ đầu tư khẩn trương đàm phán thống nhất giá điện đảm bảo nguyên tắc giá điện với lợi nhuận hợp lý, các dự án tuân thủ quy định pháp luật và không vượt quá khung giá phát điện.

"Việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án là cần thiết, tuy nhiên ngoài vấn đề cơ chế giá điện, các dự án phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy…", ông Hải cho hay.

Bộ Công thương đã thường xuyên làm việc trực tiếp với EVN và các nhà máy điện chuyển tiếp để trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo xử lý. Đồng thời Bộ cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể cho EVN cũng như gửi các địa phương để kịp thời hướng dẫn các nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Nhắc lại thông điệp "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" của Thủ tướng, ông Đỗ Thắng Hải kỳ vọng trong thời gian sớm nhất, những dự án này khắc phục những vướng mắc, khó khăn.

"Rất mong các địa phương mong hỗ trợ để sớm đưa các dự án này vào lưới điện, bảo đảm được điện cho sản xuất cũng như đời sống của người dân", ông Hải nói tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, chiều 3/6.

Quảng Trị: Hai dự án điện gió được lùi thời gian hoàn thành phát điện
Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 3 và Hướng Linh 4 được điều chỉnh thời gian phát điện đến cuối tháng 12/2023.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư