Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Bộ Công thương và Samsung phối hợp đào tạo chuyên gia khuôn mẫu
Thế Hải - 27/06/2023 08:18
 
Cục Công nghiệp, Bộ Công thương phối hợp với Samsung tổ chức khai giảng khóa 6, Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam.
 Ông Cho Jong Wook - Phó Tổng giám đốc Học viện Đồng Thịnh Vượng Samsung Điện tử Hàn Quốc:
Ông Cho Jong Wook, Phó tổng giám đốc Học viện Đồng Thịnh Vượng Samsung Điện tử Hàn Quốc.

Chương trình này hiện thực hóa của bản hợp tác “trong đào tạo chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam giai đoạn 2020 – 2023”, được ký kết giữa Bộ Công thương và Samsung Việt Nam trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 9 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Hàn Quốc về hợp tác năng lượng, công nghiệp và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc năm 2019.

Chương trình đào tạo chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam khóa 6 có 30 học viên đến từ các công ty cơ khí - khuôn mẫu và giảng viên các trường cao đẳng, đại học các tỉnh thành phía Nam.

Học viên sẽ được đào tạo trong 14 tuần, trong đó 10 tuần đào tạo tại Việt Nam và 4 tuần đào tạo thực hành (thực tế) tại Hàn Quốc.

Các học viên sẽ được đào tạo các nội dung liên quan đến hoạt động sáng tạo tổng hợp (thiết kế và sản xuất khuôn mẫu), trong đó tập trung vào đào tạo trong ba lĩnh vực (khuôn ép nhựa, khuôn đột dập và quy trình xử lý chính xác).

Ngoài ra, khóa học còn đào tạo kỹ thuật viên về quản lý hệ thống, quản lý nguồn thiết kế và quản lý tiêu chuẩn; thực hành trực tiếp trong các công đoạn thiết kế, CNC/EDM, cắt và cuộn dây điện cực; thực hành lắp ráp khuôn, thử nghiệm, kiểm tra và sửa đổi…

Theo ông Phạm Tuấn Anh,  Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương): "Chế tạo khuôn mẫu là ngành công nghiệp hỗ trợ mang tính chất nền tảng cho sự phát triển công nghiệp hiện đại. Ngành khuôn mẫu Việt Nam đã và đang có sự tăng trưởng rõ rệt qua nhiều năm, tuy nhiên nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn chưa đáp ứng được cho nhu cầu phát triển.

Do đó, từ năm 2019, Cục Công nghiệp đã phối hợp cùng Samsung Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo nhân lực khuôn mẫu Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu, nâng cao trình độ thiết kế, chế tạo và sản xuất khuôn mẫu với độ gia công chính xác cao.

Với sự hỗ trợ của Samsung, các khóa đào tạo đã diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao, nhận được phản hồi tích cực từ phía các học viên và doanh nghiệp Việt Nam. 

Ông Cho Jong Wook, Phó tổng giám đốc Học viện Đồng Thịnh Vượng Samsung Điện tử Hàn Quốc khẳng định: "Chương trình này sẽ trở thành nền tảng đào tạo nhân sự khuôn mẫu, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành sản xuất của Việt Nam".

Thời gian qua, Bộ Công thương hợp tác với Samsung Việt Nam triển khai nhiều chương trình thiết thực, hiệu quả, giúp nâng cao năng lực của ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Trong đó, có Chương trình hợp tác với Samsung đào tạo chuyên gia tư vấn lĩnh vực nghiệp hỗ trợ; Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh”…

Samsung hỗ trợ đào tạo 105 chuyên gia cho công nghiệp hỗ trợ
Có 105 chuyên gia Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ sẽ được đào tạo trong năm 2019, nâng tổng số chuyên gia được đào tạo lên 200 người trong 2 năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư