Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 13 tháng 06 năm 2024,
Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành tim mạch là điểm sáng y tế
Dương Ngân - 03/11/2023 21:49
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, thời gian qua công tác khám và chữa các bệnh lý tim mạch có nhiều kết quả đáng tự hào.

Đại hội Tim mạch Đông Nam Á lần thứ 27 diễn ra tại Hà Nội từ 2-5/11 tại Hà Nội với nhiều hoạt động chuyên môn đáng quý.

Đại hội là diễn đàn khoa học uy tín của các thầy thuốc tim mạch trong khu vực và trên thế giới diễn ra hàng năm, được luân phiên qua các nước khu vực Đông Nam Á và đây là lần thứ Hai Việt Nam được vinh dự là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội. 

Đại hội lần này có sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu đến từ các nước trong khu vực và trong nước cùng với các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch trên toàn thế giới.

Tại Lễ khai mạc diễn ra hôm nay (3/11) ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay, ngành tim mạch trên thế giới là một trong những ngành phát triển năng động nhất trong y học. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ.

Theo đó, các thầy thuốc tim mạch khu vực Đông Nam Á cũng rất năng động, có sự gắn kết chặt chẽ và có trình độ tay nghề tiệm cận với các nước phát triển.

Chuyên ngành tim mạch Việt Nam cũng đã có những bước tiến mạnh mẽ trong những năm qua. Công tác khám và chữa các bệnh lý tim mạch có nhiều kết quả đáng tự hào. 

Nhều bệnh tim mạch nguy hiểm đã được điều trị có hiệu quả. Nhiều phương thức tiên tiến đã được áp dụng không chỉ ở tuyến bệnh viện trung ương mà còn được phổ biến đến các bệnh viện tuyến dưới. 

Các kỹ thuật cao luôn được triển khai, cập nhật rất nhanh ở Việt Nam như can thiệp bệnh lý động mạch vành phức tạp.

Người bệnh tim mạch Việt Nam đã được hưởng lợi ích của các tiến bộ khoa học và không còn cần phải ra nước ngoài chữa bệnh. 

Bộ Y tế đánh giá cao sự phát triển của chuyên ngành tim mạch và coi đây là một trong những điểm sáng của y tế nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tại Việt Nam mô hình bệnh tật đã có nhiều thay đổi trong những thập kỷ qua, trong đó các bệnh không lây nhiễm đang tồn tại và tiếp tục phát triển mạnh, bao gồm các bệnh lý như đái tháo đường, bệnh ung thư, tâm thần… và đặc biệt nhất là các bệnh lý tim mạch. 

Người đứng đầu ngành Y tế kỳ vọng, gánh nặng bệnh lý không lây nhiễm trong đó nổi bật là các bệnh tim mạch hoàn toàn có thể kiềm chế, đẩy lùi bởi các tiến bộ hiện nay cũng cho phép chữa trị được đa số các bệnh tim mạch. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ để làm được điều này, cần có sự vào cuộc đồng bộ của tất cả hệ thống chính trị, cộng đồng, các nhà chuyên môn và đặc biệt là từng người dân.

Thay mặt ngành Y tế Việt Nam, Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ mong muốn các thầy thuốc tim mạch khu vực Đông Nam Á luôn gắn kết, nỗ lực cập nhật những kiến thức mới nhất, chia sẻ những kinh nghiệm quý trong thực hành lâm sàng, đưa chuyên ngành tim mạch ASEAN sánh ngang các nước tiên tiến trên thế giới và giành thắng lợi trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh tim mạch trong khu vực. 

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, tim mạch đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, mỗi năm cướp đi khoảng 19,5 triệu sinh mạng (theo báo cáo về gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2022), chiếm khoảng 1/3 tử vong do mọi nguyên nhân. 

Cùng với sự thay đổi lối sống và già hóa dân số, gánh nặng các bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng trong khu vực.

Còn theo số liệu của Liên đoàn Tim mạch thế giới, ước tính mỗi năm khu vực ASEAN có khoảng 4 triệu người chết vì bệnh tim mạch. 

Chỉ riêng tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, gánh nặng bệnh tật và chi phí cũng tăng đáng kể.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư