-
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026 -
Việt Nam có cơ hội để định vị mình -
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng về vấn đề TNGT trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 30/6.
Mở đầu cuộc đối thoại về vấn đề nóng bỏng này, ông Thăng - với tư cách là Bộ trưởng GTVT kiêm Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã gửi lời thăm hỏi tới các nạn nhân bị TNGT, đặc biệt gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng vì TNGT.
Theo phân tích và đánh giá về số liệu về TNGT trong 5 tháng đầu năm 2013 cho thấy, số người chết tăng 28 người (0,68%) so với cùng kỳ năm 2012, nhưng số vụ giảm tới hơn 2.000 vụ (14,8%) và giảm hơn 2.000 người bị thương (20%).
Bộ trưởng Thăng cho rằng, để giảm thiểu được số người chết, số người bị thương thì phải giảm được số vụ TNGT. Không phải tỉnh/thành phố nào trong 5 tháng đầu năm cũng có số người chết vì TNGT tăng, có rất nhiều tỉnh bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và chính quyền địa phương nên TNGT đã giảm ở cả 3 tiêu chí; một số địa phương có số vụ và số người bị thương tăng cao so với cùng kỳ.
Bộ trưởng Đinh La Thăng
Bàn về các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng đối với hoạt động vận tải hành khách liên tiếp xảy ra gần đây, Bộ trưởng Thăng khẳng định có nguyên nhân từ quản lý Nhà nước.
“Nguyên nhân trực tiếp là từ người lái xe nhưng nguyên nhân sâu xa chính là từ quản lý Nhà nước. Đó là việc cấp phép cho các doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải, công tác đào tạo sát hạch và cấp giấy phép lái xe, công tác đăng kiểm đảm bảo an toàn kỹ thuật cho các phương tiện tham gia giao thông, công tác tuần tra kiểm soát chưa hiệu quả và công tác xử lý vi phạm của người thực thi công vụ chưa nghiêm dẫn tới việc nhườn luật, thậm chí có cả những dấu hiệu dung túng, bao che, xử lý không nghiêm, không công bằng… Đây là trách nhiệm của các lực lượng và cơ quan quản lý Nhà nước.” - Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.
Loại ra khỏi ngành cán bộ dung túng và bao che sai phạm
Về trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ, lực lượng chức năng thuộc Bộ GTVT, Bộ trưởng Thăng cho rằng trước hết phải am hiểu luật pháp, thực thi công vụ nghiêm mình, đúng luật, không dung túng không bao che, đảm bảo xử lý đúng vi phạm và đúng mức độ. Có rất nhiều giải pháp một cách đồng bộ phải thực hiện thường xuyên liên tục mà trước hết là người thực thi công vụ phải thường xuyên trau dồi về bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp. Đặc biệt, người thực thi công vụ phải tinh thông về pháp luật thì thực thi mới đúng và làm người dân tâm phục khẩu phục được.
“Những người vi phạm về phẩm chất đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp thì dứt khoát phải đưa ra khỏi đội ngũ.” - Bộ trưởng Thăng kiên quyết.

"Lực lượng thực thi công vụ phải nghiêm minh, công bằng, công khai thì người dân mới tâm phục khẩu phục"
Trên thực tế, trong nhiều cuộc họp bàn gần đây phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng TNGT tăng cao thì rất nhiều cơ quan chức năng cho rằng nguyên nhân chính là do ý thức của người dân, nhưng ở đây Bộ trưởng Thăng lại nhấn mạnh đến vai trò của cơ quan chức năng.
Bộ trưởng Thăng nhìn nhận: “Người dân giao cho các cơ quan quản lý quyền hạn để xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tổ chức thực thi cho nghiêm túc; người dân giao cho các lực lượng quyền tuần tra kiểm soát vi phạm; công tác đào tạo sát hạch và cấp giấy phép lái xe; cấp giấy phép kinh doanh vận tải… Nhưng tất cả các khâu này đều làm không tốt thì chính là nguyên nhân dẫn đến TNGT.
Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải; nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và dứt khoát đưa ra khỏi đội ngũ những người không đảm bảo phẩm chất, không đảm bảo tinh thông nghiệp vụ, những người có biểu hiện dung túng và bao che sai phạm của lái xe, của chủ phương tiện và của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải”.
Nhiều ý kiến nêu ra, để giảm thiểu TNGT thì có cần tăng mức phạt hay thêm các hình phạt bổ sung trong Nghị định 71 sửa đổi sắp trình Chính phủ, Bộ trưởng Thăng cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là mức xử phạt như thế nào để đảm bảo điều kiện mà người dân chấp nhận được cũng như để người dân tự giác nộp phạt. Lực lượng phải thực thi nghiêm minh, thực thi có trách nhiệm, công bằng, công khai thì sẽ nâng cao được ý thức của người dân nhằm giảm TNGT. Trong dự thảo Nghị định 71, hình phạt nào cao quá thì cần hạ thấp xuống và giảm những hình thức phạt bổ sung. Vấn đề quan trọng nhất là sự nghiêm túc, trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người dân”.
Quỳnh Anh (ghi)
Theo Dân trí
-
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030 -
Những thay đổi đáng chú ý của Luật Thuế thu nhập cá nhân -
Bắc Ninh và Thái Nguyên lần đầu vượt mốc 200 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu -
Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt đển 80 triệu đồng -
Tạo cơ chế đột phá cho TP.HCM: Cần gỡ ngay vướng mắc định giá đất cho dự án BT -
TP.HCM đề xuất chính sách đặc thù và 1.000 tỷ đồng hỗ trợ xúc tiến thương mại
-
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
