Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 02:55:08
Bộ trưởng Y tế đã làm gì sau chất vấn?
Nguyễn Lê - 17/05/2022 16:09
 
Kết quả thực hiện Nghị quyết số 41/2021/QH15 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.
.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn tại kỳ họp cuối năm 2021 của Quốc hội.

Hướng dẫn đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc xin Covid-19 của Việt Nam, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19... là một số công việc ngành y tế đã làm nửa năm qua.

Báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết số 41/2021/QH15 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV về lĩnh vực y tế vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Tại kỳ họp thứ hai, ông Long là một trong 4 vị bộ trưởng được chọn trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội. Sau đó, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 41/2021/QH15, nêu rõ yêu cầu hậu chất vấn với từng lĩnh vực.

Vì thế, cả 4 vị bộ trưởng đều có trách nhiệm "trả bài" ở kỳ họp thứ ba này.

Tại báo cáo, Bộ trưởng Long cho biết Bộ Y tế đã nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết số 41, từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đến nay, Bộ cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 41.

Một số kết quả cụ thể được Bộ trưởng thống kê, như tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết số 38/NQ-CP về Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian 2 năm 2022 - 2023, hoàn thành tỷ lệ tiêm chủng đủ liều vaccine bao phủ dân số trên 18 tuổi đạt 100% và phấn đấu hoàn thành tiêm mũi thứ ba; đã triển khai tiêm vắc xin cho nhóm tuổi từ 12-17 với tỷ lệ tiêm mũi 1 là 99,6% và mũi 2 là 94,7%.

Bộ cũng đã hoàn thiện hồ sơ các dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, trình Quốc hội trong năm 2022. Phối hợp với các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét, đưa một số loại trang thiết bị, vật tư y tế (bao gồm kit xét nghiệm Covid-19) vào danh mục quản lý giá, bình ổn giá; đề xuất Bộ Tài chính là đơn vị ban hành quy định về mức giá trần xét nghiệm Covid-19 đối với cơ sở y tế tư nhân.

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về giá, đấu thầu và mua sắm trong lĩnh vực y tế; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định pháp luật trong lĩnh vực y tế; chủ động kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trong việc triển khai xét nghiệm Covid-19, bảo đảm đúng quy định về giá.

Đáng chú ý, tại Nghị quyết 41, Quốc hội yêu cầu xem xét cấp phép sản xuất cho vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 trong nước và đưa vào sử dụng, tiến tới tự chủ nguồn thuốc và vắc xin.

Cho biết đây là nhiệm vụ không quy định thời hạn hoàn thành cụ thể, Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đang tích cực triển khai thực hiện.

Đến nay, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện cho 3 thuốc điều trị Covid-19 chứa hoạt chất Molnupiravir và có 3 "ứng cử viên" vắc xin phòng Covid-19 là Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen; Covivac do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu, vắc xin chuyển giao công nghệ ARCT-154.

Cả ba ứng viên vắc xin Covid-19 của Việt Nam đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ sở sản xuất, cơ sở nghiên cứu để rà soát, hướng dẫn đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, tổ chức nghiệm thu và thẩm định đảm bảo khách quan, khoa học theo đúng quy định, Bộ trưởng thông tin.

Với nhiệm vụ tăng cường công tác quản lý nhà nước về giá, đấu thầu và mua sắm trong lĩnh vực y tế, Bộ trưởng báo cáo, Bộ Y tế đã có các văn bản  gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu và cung ứng trang thiết bị y tế nghiêm cấm việc tăng giá tùy tiện đầu cơ, tích trữ và thực hiện đúng quy định về quản lý giá thuốc, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã có các văn bản  gửi lãnh đạo tỉnh uỷ, uỷ ban nhân dân, sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; Tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Với yêu cầu nghiên cứu, đề xuất nâng Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp lên thành Luật, trong đó có nội dung tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh, một nhiệm vụ không quy định thời hạn hoàn thành cụ thể , Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đang tích cực triển khai thực hiện.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (trong đó tập trung rà soát, tổng hợp các khó khăn, bất cập trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm đặc biệt là phòng chống dịch Covid-19 có liên quan đến quy định của pháp luật để xem xét, đề xuất, sửa đổi Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong dự án Luật Phòng bệnh), các bài học kinh nghiệm và cơ sở triển khai thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 9/2022 để xem xét, cho ý kiến trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 12/2022.

Chi phí khám bệnh, chữa bệnh Covid-19: Không bóc tách được thì ngân sách chi trả
Nghị quyết cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa được Ủy ban...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư