-
Đầu tư xây dựng cầu sông Lô mới tương đương cầu Phong Châu mới -
Tiêu thụ điện dịp Tết chỉ bằng 50-60% ngày thường -
Loạt quy định mới về kiểm định khí thải xe ô tô có hiệu lực từ 1/3/2026 -
Cho phép bến số 1, 2 Lạch Huyện đón siêu tàu có trọng tải 165.509 DWT giảm tải -
Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị về tổ chức Tết Bính Ngọ -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy. Ảnh: Nhật Bắc |
Trả lời báo chí về khả năng bỏ giấy phép xây dựng đối với các công trình nhà ở của người dân, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy cho biết, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Bộ là tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp thông qua việc rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng.
Theo ông Huy, thực hiện Công điện số 78/CĐ-TTg ngày 29/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã và đang tập trung rà soát toàn bộ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cấp phép xây dựng, từ nghị định, thông tư cho đến quy trình thực hiện ở các địa phương.
Trên cơ sở đó, Bộ tiến hành tổng kết, đánh giá thực tiễn, nhằm xác định rõ phạm vi, điều kiện và hệ quả khi bỏ yêu cầu cấp giấy phép xây dựng. “Chúng ta tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp nhưng cũng phải đánh giá tác động nếu có việc bỏ cấp phép đi, việc người dân được tự quyền xây dựng có ảnh hưởng gì đến quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp khác không” ông Huy nhấn mạnh.
Về lộ trình, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, trước mắt, có thể miễn cấp phép xây dựng ngay đối với các khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt hoặc đã có thiết kế đô thị. Trong các khu vực này, vai trò quản lý nhà nước đã được thiết lập rõ ràng, nên không cần thiết tiếp tục yêu cầu cấp phép từng công trình.
Bộ Xây dựng đang tiến hành sửa đổi, hoàn thiện Luật Xây dựng và các quy định liên quan, với mục tiêu hoàn tất trong năm 2025.
Cũng theo ông Huy, việc bỏ thủ tục cấp phép sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí; cơ quan quản lý nhà nước cũng giảm áp lực xử lý hồ sơ. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là bảo đảm hài hòa giữa tự do xây dựng và trật tự đô thị, đặc biệt ở những khu vực dân cư đông đúc, có khả năng hợp thửa, chia lô phức tạp.
“Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá kỹ lưỡng để có giải pháp tối ưu, vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa bảo đảm quy hoạch và quyền lợi hợp pháp của các hộ dân khác,” Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nói.
-
Quảng Trị hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số -
Hội chợ mùa Xuân 2026: Biến những "cơ hội mùa Xuân" thành "thắng lợi của cả năm" -
Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị về tổ chức Tết Bính Ngọ -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ -
Bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
3 địa phương phối hợp cung ứng xăng dầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
Đóng tạm thời Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ ngày 4/3/2026 đến 25/8/2026
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

