-
Sửa quy định về địa bàn hoạt động hải quan để đáp ứng yêu cầu quản lý mới -
Hải quan Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác chia sẻ dữ liệu điện tử hàng hóa -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Palestine -
KN Holdings khởi động dự án điện mặt trời nổi tại Đắk Lắk -
Hà Tĩnh bàn kế hoạch triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Vũng Áng III -
Phó thủ tướng: Khắc phục khó khăn, tạo đà cho xuất khẩu về đích
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy. Ảnh: Nhật Bắc |
Trả lời báo chí về khả năng bỏ giấy phép xây dựng đối với các công trình nhà ở của người dân, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy cho biết, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Bộ là tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp thông qua việc rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng.
Theo ông Huy, thực hiện Công điện số 78/CĐ-TTg ngày 29/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã và đang tập trung rà soát toàn bộ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cấp phép xây dựng, từ nghị định, thông tư cho đến quy trình thực hiện ở các địa phương.
Trên cơ sở đó, Bộ tiến hành tổng kết, đánh giá thực tiễn, nhằm xác định rõ phạm vi, điều kiện và hệ quả khi bỏ yêu cầu cấp giấy phép xây dựng. “Chúng ta tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp nhưng cũng phải đánh giá tác động nếu có việc bỏ cấp phép đi, việc người dân được tự quyền xây dựng có ảnh hưởng gì đến quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp khác không” ông Huy nhấn mạnh.
Về lộ trình, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, trước mắt, có thể miễn cấp phép xây dựng ngay đối với các khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt hoặc đã có thiết kế đô thị. Trong các khu vực này, vai trò quản lý nhà nước đã được thiết lập rõ ràng, nên không cần thiết tiếp tục yêu cầu cấp phép từng công trình.
Bộ Xây dựng đang tiến hành sửa đổi, hoàn thiện Luật Xây dựng và các quy định liên quan, với mục tiêu hoàn tất trong năm 2025.
Cũng theo ông Huy, việc bỏ thủ tục cấp phép sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí; cơ quan quản lý nhà nước cũng giảm áp lực xử lý hồ sơ. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là bảo đảm hài hòa giữa tự do xây dựng và trật tự đô thị, đặc biệt ở những khu vực dân cư đông đúc, có khả năng hợp thửa, chia lô phức tạp.
“Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá kỹ lưỡng để có giải pháp tối ưu, vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa bảo đảm quy hoạch và quyền lợi hợp pháp của các hộ dân khác,” Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nói.
-
Hà Tĩnh bàn kế hoạch triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Vũng Áng III -
Phó thủ tướng: Khắc phục khó khăn, tạo đà cho xuất khẩu về đích -
Đại hội Đoàn XIII thành công, xác lập mục tiêu cho nhiệm kỳ mới -
Thúc đẩy xuất khẩu đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số -
6 tháng đầu năm 2026, các chỉ tiêu kinh tế của Huế đều tăng -
Đắk Lắk lắng nghe thực chất, quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp -
Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư
-
Phát huy tối đa năng lực hạ tầng logistic, đảm bảo nguồn cung than -
ACC tiếp nối hành trình 20 năm chuyển động cùng Việt Nam
-
Marriott International bổ nhiệm ông Sander Looijen làm Phó chủ tịch Phụ trách thị trường Việt Nam -
Tái cấu trúc và M&A: Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới của doanh nghiệp Việt -
FPT và Microsoft “bắt tay” thúc đẩy chuyển đổi AI và đổi mới sáng tạo trên toàn châu Á -
Gánh nặng RSV ở người cao tuổi tại Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương

