-
Hà Nội điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt -
Công suất phụ tải điện toàn quốc đã lập đỉnh mới vào lúc 13h40 khi đạt 55.196 MW -
Miền Bắc nắng nóng gay gắt, phụ tải EVNNPC dự báo vượt đỉnh lịch sử -
Sản lượng điện tại Thủ đô tăng cao: EVNHANOI khuyến nghị sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả -
EVN triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện -
Hơn 100 doanh nghiệp hiến kế cho mô hình phát triển đất nước trong giai đoạn mới
![]() |
| Thủ tướng lắng nghe các ý kiến thảo luận tại tổ - Ảnh: NB. |
Có mặt tại tổ 11, Thủ tướng Lê Minh Hưng nói, các mục tiêu được nêu trong các báo cáo Chính phủ vừa trình Quốc hội đều rất thách thức, yêu cầu rất cao, vì thế ông muốn được nghe các ý kiến góp ý của các vị đại biểu Quốc hội.
Nhìn chung, các ý kiến đều đánh giá cao báo cáo được Thủ tướng trình bày trước Quốc hội, tán thành các giải pháp được Chính phủ xác định tại báo cáo đó.
Đại biểu Đinh Thị Phương Lan ( Quảng Ngãi) nói, báo cáo do Thủ tướng Chính phủ báo cáo trước Quốc hội xác định rõ các nhiệm vụ quan trọng gắn với thời điểm rõ ràng và tin tưởng Chính phủ sẽ điều hành, thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra với kỳ vọng đạt tăng trưởng 2 con số.
Góp ý về đầu tư công trung hạn, đại biểu Lan đồng tình mục tiêu đầu tư công trung hạn chiếm 20-22% tổng chi đầu tư phát triển và chi đầu tư phát triển khoảng 40%. Đây là định hướng rất quan trọng và cao hơn so với giai đoạn trước đây, thể hiện ngân sách nhà nước giữ vai trò chủ đạo.
Tuy nhiên, nữ đại biểu góp ý, Chính phủ cần có nguyên tắc phân bổ theo hướng ngân sách nhà nước giữ vai trò chủ đạo ở vùng khó khăn, địa bàn chưa cân đối được ngân sách vì những nơi này khả năng huy động vốn xã hội chưa cao.
Về định hướng đầu tư công theo ngành, lĩnh vực, bà Phương Lan đồng tình với báo cáo của Chính phủ, song đề nghị rà soát, bổ sung hạ tầng công nghiệp, năng lượng trọng yếu. Cùng với đó tiếp tục đầu tư cho các tuyến cao tốc còn dở dang, rà soát tuyến kết nối tạo hành lang kinh tế Đông - Tây; có chính sách vượt trội cho đặc khu để thực hiện các quyền hạn được giao theo Luật Tổ chúc chính quyền địa phương.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (Hải Phòng) cũng đánh giá báo cáo của Chính phủ đã thể hiện sự quyết liệt trong tổ chức triển khai thực hiện mục tiêu đặt ra ngay từ đầu nhiệm kỳ.
Ông Sơn nhấn mạnh, mục tiêu và yêu cầu rất cao, thời gian thực hiện rất ngắn, trong bối cảnh đảm bảo tăng trưởng kinh tế 2 con số gắn với phát triển bền vững, phát triển xanh, nâng cao đời sống của người dân… là mục tiêu kép, rất khó. Song, vị đại biểu Hải Phòng cũng phân tích nhiều thuận lợi khi đã có hàng loạt nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị làm điểm tựa. Điểm mấu chốt để tháo gỡ điểm nghẽn và tăng tốc là thể chế thì đã có cơ sở quan trọng.
![]() |
| Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại tổ - Ảnh: NB |
Vẫn theo đại biểu Sơn thì báo cáo nêu kết quả tăng trưởng nổi bật, nhưng muốn tạo đà cho cả nhiệm kỳ thì cần đánh giá rõ chất lượng tăng trưởng của từng con số, qua đó xây dựng kịch bản trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Các động lực chính thì cần ưu tiên động lực nào, nếu cứ dàn hàng ngang các giải pháp và nhiệm vụ thì có thể gặp khó khăn. Động lực kinh tế số, bán dẫn, AI đóng góp mức độ nào, lộ trình ra sao, rồi các trụ cột lớn về đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu, cũng cần đánh giá rõ hơn, ông Sơn nêu vấn đề.
Một vấn đề khác, việc cải cách thủ tục hành chính để cắt giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, tạo động lực tăng trưởng là cần thiết, nhưng theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, phải đồng hành với cải cách trách nhiệm thực thi, khi đó mới chuyển từ “quản lý” sang “kiến tạo phát triển” và mới có tính khả thi cao.
Bên cạnh đó, ông Sơn góp ý, báo cáo cần đánh giá kỹ hơn các rủi ro, vì nếu không phân tích đầy đủ, toàn diện về yếu tố, mô hình tăng trưởng thì rất khó tăng trưởng bền vững trong những năm tiếp theo. Như FDI, xuất nhập khẩu tăng cao là điểm sáng, nhưng trăng trưởng phụ thuộc nhiều bên ngoài thì dễ tổn tương trước rào cản thương mại và điều chỉnh chính sách của các nước lớn...
Liên quan đến thị trường bất động sản - có sự lan tỏa rất lớn tới tín dụng, việc làm và thu ngân sách địa phương, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng Chính phủ trên số liệu đã có cần phân loại danh mục xem những tồn tại vướng mắc ở đâu: giá đất, giải phóng mặt bằng, tín dụng hay chính năng lực của doanh nghiệp.
“Nên chăng dự án lớn đang giao cho doanh nghiệp không đủ năng lực, bị nhiều lần nhắc nhở mà không tiến triển thì có cân nhắc thu hồi dự án để giao cho doanh nghiệp có năng lực lớn đảm đương hay không?” - ông Sơn đặt vấn đề.
Vị đại biểu Hải Phòng chia sẻ là ông băn khoăn và đề nghị Chính phủ báo cáo rõ hơn về vấn đề năng lượng trước mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Ông đề nghị Chính phủ nghiên cứu thêm các nhóm giải pháp. Như, coi đảm bảo điện cho sản xuất là ưu tiên số một của điều hành tăng trưởng. “Nếu chúng ta tăng trưởng hai con số mà thiếu điện cục bộ thì các mục tiêu tăng trưởng về công nghiệp, về dịch vụ, logistics, dữ liệu, AI... đều bị ảnh hưởng theo dây chuyền. Phải chuyển từ tư duy là ngành điện tự cân đối sang tư duy an ninh năng lượng là hạ tầng của tăng trưởng”, ông Sơn nêu quan điểm.
Thứ hai, ông Sơn cho rằng phải đẩy nhanh nguồn điện nền và nguồn linh hoạt. Thứ ba phải coi tiết kiệm điện là nguồn điện rẻ nhất và nhanh nhất. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu về tiết kiệm tối thiểu 3% điện năng. Để đạt được hiệu quả, Bộ Công thương phải có các giải pháp mạnh mẽ hơn. Trong các tháng cao điểm nắng nóng phải tiết kiệm tối thiểu 10%.
Sáng 10/4, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại tổ về kinh tế, xã hội, đầu tư công và ngân sách.
-
EVN triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện -
Hơn 100 doanh nghiệp hiến kế cho mô hình phát triển đất nước trong giai đoạn mới -
Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương đầu tư cao tốc Bắc-Nam phía Tây đi qua 3 tỉnh -
TP.HCM chuẩn bị phương án ứng phó rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng -
Quảng Ninh sẽ hoàn thành sắp xếp thôn, bản, khu phố trước ngày 30/6 -
Dự kiến hôm nay, ngày 25/5/2026, hệ thống điện lập kỷ lục mới về sản lượng điện -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La 2026
-
Giải pháp bố trí phòng tin học khoa học từ Nội thất The One -
Carlsberg Việt Nam xây dựng đội ngũ hiệu suất cao trên nền tảng niềm tin, trao quyền và văn hóa phát triển -
Samsung tiếp tục tuyển dụng kỹ sư, cử nhân và thực tập sinh cho các nhà máy ở Việt Nam -
Hệ thống Trường quốc tế Hoa Kỳ APU ghi dấu ấn với 30 triệu USD học bổng cho học sinh tốt nghiệp năm 2026
-
C.P. Việt Nam chung sức phát triển mảng xanh, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng -
Vinacomin và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản): Thúc đẩy hợp tác toàn diện và bền vững


