Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 28 tháng 11 năm 2023, 17:42:05
Canh tác ngô theo chuẩn Monsanto
Chi Mai - 03/04/2015 13:47
 
Công ty Dekalb Việt Nam (thuộc tập đoàn Monsanto, Hoa Kỳ) vừa chính thức khởi động chương trình “Chuyển giao kiến thức và trải nghiệm canh tác ngô kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ” tại tỉnh Đồng Nai với sự góp mặt của hàng trăm đại diện ngành nông nghiệp và nông dân khu vực Đông Nam Bộ.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Cây biến đổi gen “phủ sóng” đồng ruộng Việt Nam
Môi trường làm việc tại Monsanto lý tưởng nhất toàn cầu
Ngô biến đổi gen đầu tiên Việt Nam được cấp chứng nhận ATSH
Trao đổi kỹ thuật ngô kháng sâu - chống chịu thuốc diệt cỏ

Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động chuyển giao kiến thức và trải nghiệm canh tác ngô kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ không nhằm mục đích thương mại do Tập đoàn Monsanto đầu tư nhằm giúp hàng vạn nông dân Việt Nam được trực tiếp trải nghiệm và đánh giá hiệu quả của việc ứng dụng ngô kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ trong điều kiện thổ nhưỡng và tập quán canh tác đặc thù tại Việt Nam.

Giá trị nhập khẩu ngô vào Việt Nam trong thời gian vừa qua đã tăng mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu của sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước. Số liệu thống kê cho thấy ba tháng đầu năm 2015, Việt Nam nhập khẩu khoảng 1,78 triệu tấn ngô, tăng 11,5% so với cùng kỳ 2014.

Trong năm 2014, chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu phải tăng sản lượng cũng như chất lượng ngô thương phẩm để giảm nhập khẩu thông qua ban hành chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng và giúp nông dân Việt Nam được tiếp cận với công nghệ cho ngô kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ. Đây là giải pháp nông nghiệp đang được 18 triệu nông dân trên toàn thế giới ứng dụng và đã chứng minh hiệu quả trong việc góp phần giúp nông dân sản xuất nhiều hơn, bảo tồn tốt hơn và cải thiện cuộc sống.

Ông Nguyễn Đình Mạnh Chiến, Tổng Giám đốc Công ty Dekalb Việt Nam chia sẻ: “Tại thời điểm này, nông dân Việt Nam đã chính thức được chính phủ trao cho cơ hội tiếp cận với một trong những tiến bộ nông nghiệp của thế giới – công nghệ kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ cho ngô.

“Chúng tôi sẽ đầu tư thực hiện hàng trăm điểm chuyển giao kỹ thuật canh tác cũng như đánh giá hiệu quả, lợi ích của giống ngô mang tính trạng kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ cho hàng vạn nông dân Việt Nam. Những nỗ lực này sẽ góp phần giúp nông dân canh tác ngô tại Việt Nam cải thiện năng suất, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống.”

Chia sẻ tại chuyến thăm quan giám sát các điểm khảo nghiệm đánh giá tính tương đồng và gặp gỡ các nông dân, ông Phạm Đồng Quảng, phó Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Việt Nam có thể kỳ vọng công nghệ kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ cho ngô khi ứng dụng vào thực tế sản xuất trồng trọt không những sẽ đem lại lợi ích cho nông dân mà còn góp phần cải thiện sản lượng và chất lượng ngô trong nước, hạn chế tình trạng nhập khẩu ngô tăng mạnh trong thời gian qua, đồng thời bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân nhờ hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu và trừ cỏ.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Monsanto: Nông nghiệp là cơ hội cho Việt Nam

() Mô hình PPP nông nghiệp tại Việt Nam vẫn còn nhỏ lẻ và nhiều vướng mắc song đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư