Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 09:24:52
CEO Credit Suisse trấn an nhà đầu tư trước lo ngại rủi ro phá sản
Tư Thuần - 03/10/2022 14:37
 
CEO mới của Credit Suisse Group đề nghị nhà đầu tư “chờ đợi” trong chưa tới 100 ngày nữa để đưa ra chiến lược mới.

Credit Suisse đang đối diện nhiều chất vấn từ phía nhà đầu tư, khi xuất hiện lo ngại rủi ro phá sản với tổ chức này bởi giao dịch CDS (Credit Default Swap) của Credit Suisse hiện đang ở mức cao.

Cụ thể, chi phí bảo hiểm trái phiếu của Công ty để bảo vệ cho trường hợp vỡ nợ đã tăng khoảng 15% vào cuối tuần trước, đẩy giá CDS của Credit Suisse lên mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2009. Trong khi đó, giá cổ phiếu Công ty giảm xuống mức thấp kỷ lục.

CDS là công cụ hợp đồng phái sinh về tín dụng giữa hai đối tác, được xem như một công vụ phòng vệ rủi ro tài chính, giống như các loại hợp đồng bảo hiểm. Bên mua trả phí bảo vệ rủi ro để được bồi thường một khoản tiền cố định nếu sự cố thực sự xảy ra.

Chính vì vậy, việc CDS của Credit Suisse tăng mạnh làm dấy lên nghi ngờ liệu Công ty có phá sản?

Trong bối cảnh này, CEO Ulrich Koerner - người vừa được bổ nhiệm vào tháng 7/2022 đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư, cũng như các nhân viên rằng Công ty vẫn đang sở hữu “nền tảng tài chính mạnh và thanh khoản tốt”.

Vị CEO này cũng cho biết sẽ cập nhật thường xuyên tình hình hoạt động cho tới khi Công ty công bố chiến lược mới vào ngày 27/10/2022.

Giá trị vốn hoá thị trường của Credit Suisse đã giảm xuống chỉ còn khoảng 10 tỷ francs (tiền Thuỵ Sỹ) so với mức đỉnh gần nhất đạt được vào tháng 3/2021 (hơn 30 tỷ franc).

Đáng chú ý, theo các thông tin trước đó, Credit Suisse đang trong giai đoạn chuẩn bị cho chiến lược thay đổi toàn diện, bao gồm cả việc sẽ cắt giảm hàng ngàn nhân sự trong những năm tiếp theo.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư