
-
Kỳ lân Việt Nam lọt vào danh sách công ty lớn nhất Đông Nam Á năm 2025
-
Vinatex quyết giữ vững đơn hàng từ từ các thị trường lớn
-
Petrovietnam, PTSC khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng năng lượng tái tạo toàn cầu
-
Người Mỹ gốc Việt xây nhà máy găng tay y tế tại tiểu bang Nevada, Hoa Kỳ
-
Central tiên phong hiện thực hóa mục tiêu Net Zero -
Đa dạng giải pháp quản lý bán hàng tích hợp hỗ trợ các hộ kinh doanh khai thuế
Hơn 83,6% CEO tham gia khảo sát đều tin rằng, doanh thu năm 2014 của doanh nghiệp (DN) sẽ cao hơn so với năm 2013. Chỉ 11,5% dè dặt nhận định rằng, tình hình kinh doanh sẽ không có nhiều thay đổi và chỉ chưa tới 5% CEO dự đoán tình hình kinh doanh năm tới sẽ xấu đi.
![]() | ||
Hơn 83,6% CEO tham gia khảo sát đều tin rằng, doanh thu năm 2014 của doanh nghiệp (DN) sẽ cao hơn so với năm 2013 |
Dự báo này càng được củng cố khi 64% CEO dự báo về lạm phát năm 2014 có thể cao hơn 7%, nhưng vẫn được kiểm soát tốt trong phạm vi 1 con số.
Nhận định này khá tương đồng với những dự báo đã được công bố trong thời gian vừa qua. Cụ thể, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia dự báo lạm phát năm 2014 sẽ ở mức 7%, trong khi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng đưa ra dự báo lạm phát trung bình năm 2013 chỉ là 7,5% trước khi tăng lên 8,2% trong năm 2014).
Các số liệu trên khá phù hợp với kết quả khảo sát gần đây của Công ty PwC về mức độ tự tin của các CEO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khi đánh giá triển vọng doanh thu của DN trong 12 tháng tới. Theo đó, hơn 80% CEO đại diện các DN ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương khá tự tin về khả năng tăng trưởng doanh thu trong năm tới, trong khi chỉ một phần nhỏ (2%) thiếu tự tin và e ngại rằng, doanh thu năm 2014 sẽ không tăng, thậm chí còn giảm đáng kể.
Cũng cần nói thêm rằng, qua theo dõi, phân tích Bảng Xếp hạng 500 DN lớn nhất Việt Nam (VNR500) từ năm 2007 tới nay, có thể thấy một điểm đáng chú ý là, mức doanh thu tối thiểu để lọt vào danh sách 500 DN lớn nhất Việt Nam đã tăng dần qua từng năm, cho dù cá biệt năm 2012 có sụt giảm do tình hình kinh tế năm 2011 có nhiều biến động mạnh: lạm phát cao hơn 18%, bất động sản “đóng băng”, giá vàng tăng mạnh, hệ thống ngân hàng lao đao vì nợ xấu sau một khoảng thời gian tăng trưởng quá nóng…
Theo thống kê dữ liệu từ 500 DN lớn nhất Việt Nam năm 2013, đa số CEO được hỏi đều cho rằng, kết quả kinh doanh năm 2013 có phần tốt hơn so với năm trước đó.
Hơn 62,3% lãnh đạo từ các DN lớn Việt Nam nhận định, doanh thu năm 2013 cao hơn năm 2012, 16,4% cho rằng, kinh doanh vẫn “giậm chân tại chỗ” khi không có nhiều thay đổi về doanh số bán hàng. Chỉ 21,3% CEO phàn nàn về doanh thu năm nay có dấu hiệu giảm sút so với
năm trước
Điều đó cho thấy, cùng với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, các DN Việt Nam đang tận dụng tốt thời cơ và doanh thu sản xuất - kinh doanh có xu hướng tăng trưởng vững vàng hàng năm.
Những con số khả quan trên chính là động lực tích cực giúp các DN VNR500 nói riêng và cộng đồng giới kinh doanh Việt nói chung có thêm niềm tin để tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng trong tương lai.
(*) Tổng giám đốc Vietnam Report
Vũ Đăng Vinh (*)
-
Người Mỹ gốc Việt xây nhà máy găng tay y tế tại tiểu bang Nevada, Hoa Kỳ -
Central tiên phong hiện thực hóa mục tiêu Net Zero -
Hanel tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ công ty lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030 -
Đa dạng giải pháp quản lý bán hàng tích hợp hỗ trợ các hộ kinh doanh khai thuế -
Coteccons và Unicons là 2 trong 10 nhà thầu hàng đầu Việt Nam nhờ hệ giá trị thống nhất được khách hàng tin tưởng -
SABECO đồng hành cùng PRO Việt Nam thúc đẩy kinh tế tuần hoàn: Chuyển mình vì một Việt Nam thịnh vượng -
Care For Việt Nam mở rộng kết nối với các nhà máy tại New Zealand
-
BSH hợp tác với Daehan Motors triển khai bảo hiểm xe Teraco
-
VNFITE: Áp dụng minh bạch mô hình cho vay ngang hàng theo Nghị định 94/2025
-
Stavian Hóa chất lọt top 15 trong 100 nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu
-
ITL khẳng định vị thế quốc tế tại Triển lãm Transport Logistic & Air Cargo Europe 2025
-
VIC đồng hành cùng giải thưởng Hubexo Asia Awards 2025
-
Sunhouse vươn tầm quốc tế từ chất Việt tiên phong