-
TPBank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam chinh phục chứng chỉ Trải nghiệm khách hàng quốc tế ICXS2019 -
Chứng khoán phiên 7/4: Cổ phiếu chứng khoán bất ngờ tăng, VN-Index nỗ lực giữ sắc xanh -
LPBank dự kiến trình ĐHĐCĐ thường niên 2026 phương án chia cổ tức bằng tiền mặt 30% -
"10 ngày vàng” tối ưu dòng tiền ngắn hạn với lãi suất ưu đãi từ ABBank -
Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM kết thúc trả cổ tức 4%/quý để tập trung đầu tư -
5 ngân hàng sẽ chuyển sàn niêm yết trên HOSE năm nay?
Đó là nhận định của bà Nguyễn Thúy Hạnh, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp và đầu tư Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam tại Diễn đàn Quản trị nguồn vốn thường niên lần thứ 3 do Ngân hàng này tổ chức tại TP.HCM ngày 18/6.
![]() |
| Bà Nguyễn Thúy Hạnh, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp và đầu tư Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam. |
Theo bà Hạnh, Việt Nam xây dựng được một trung tâm tài chính quốc tế sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp và tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Bởi vì các trung tâm tài chính quốc tế thường mang lại chi phí vận hành thấp, cơ chế pháp lý rõ ràng, linh hoạt và môi trường kinh doanh thuận lợi.
Đồng thời, các nhà đầu tư kỳ vọng đặt trụ sở hoặc văn phòng giao dịch tại trung tâm tài chính quốc tế ở Việt Nam sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, tuân thủ pháp luật đơn giản hơn và hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Ngoài ra, sản phẩm dịch vụ tài chính cũng sẽ đa dạng hơn.
Trong đó, có giao dịch ngân hàng số, tiền số, giao dịch chỉ số hàng hóa, tự do hơn trong mua bán và kinh doanh ngoại tệ, cơ chế quản lý dòng tiền tập trung vốn hiện chưa phổ biến tại các ngân hàng truyền thống, giao dịch hàng hóa có công cụ quản lý rủi ro phức tạp hơn.
Xét về chi phí tuân thủ pháp lý, bà Hạnh cho rằng, nếu trung tâm tài chính quốc tế được điều hành bởi một cơ quan quản lý thống nhất, chi phí và quy trình tuân thủ sẽ đơn giản, nhất quán, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian xử lý giao dịch. Bên cạnh đó, dòng tiền chuyển vào/ra trung tâm tài chính này cũng có thể được tự do hơn so với trong hệ thống kinh tế thông thường.
Cũng theo bà Hạnh, hiện các nhà đầu tư quan tâm là khả năng áp dụng các chuẩn mực ESG (môi trường, xã hội, quản trị) và các quy định như IFRS (chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế). Các ngân hàng tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng đầy đủ các chuẩn mực này. Vì vậy, nếu trung tâm tài chính quốc tế áp dụng được thông lệ quốc tế sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp huy động nguồn vốn xanh từ cả trong và ngoài nước để tài trợ cho các dự án bền vững ở Việt Nam và khu vực.
-
Thị phần môi giới HoSE quý I/2026: SSI, TCBS sụt giảm, Mirae Asset mất ghế trong TOP 10 -
Chứng khoán phiên 6/4: Rung lắc trên nền thanh khoản yếu -
Đẩy nhanh dòng vốn vào thị trường chứng khoán trước thềm nâng hạng -
Danh mục cổ phiếu thành phần mới của chỉ số VN-Diamond sẽ biến động ra sao -
Chặn “đua” lãi suất huy động: Cần thêm các công cụ thị trường? -
Hodeco muốn huy động tối đa 1.000 tỷ đồng trái phiếu -
Góc nhìn TTCK tuần 6/4-10/4: Giai đoạn tích lũy chờ sàng lọc xu hướng
-
Hai Tran Media & Airs Group: Chiến lược quản trị nhân sự - Đòn bẩy cho hành trình tăng trưởng bền vững -
NTQ nối dài chuỗi hợp tác cùng các tập đoàn Nhật qua thương vụ M-Up Holdings -
APEA 2026: Kiến tạo di sản và vinh danh tinh hoa kinh doanh châu Á -
ABB ra mắt máy cắt không khí đạt chuẩn an ninh mạng đầu tiên trên thế giới -
Japfa Việt Nam tổ chức giải chạy “30 Years: One Run - One Team” lan tỏa tinh thần gắn kết -
ViGen: Biểu tượng của sự đổi mới sáng tạo trong ngành giống cây trồng Việt Nam

