Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Chậm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, MB phải trả lãi gần 2,1 tỷ đồng
Huệ Nguyễn - 25/02/2023 12:25
 
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) bị Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tuyên phải trả tiền lãi cho Liên danh Lotte - Halla - Hanshin do chậm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, với số tiền gần 2,1 tỷ đồng.
MB phải trả lãi hơn 2 tỷ đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh (ảnh minh họa)
MB phải trả lãi hơn 2 tỷ đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. (Ảnh minh họa)

Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp thương mại liên quan đến hợp đồng bảo lãnh giữa Liên danh Lotte Engineering & Construction Co., Ltd; Halla Corporation; Hanshin Engineering & Construction Co., Ltd (Liên danh Lotte - Halla - Hanshin) và MB - Chi nhánh Tây Ninh.

Theo hồ sơ vụ án, Liên danh Lotte - Halla - Hanshin đã ký Thỏa thuận liên danh thành lập nhà thầu, trong đó Lotte là bên đứng đầu liên danh để thi công gói thầu CW1 (trên địa bàn TP. Cần Thơ), thuộc Dự án Xây dựng đường cao tốc tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi từ Km 2+104.11 đến Km 26+275.00.

Đây là dự án sử dụng vốn ODA từ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, chủ đầu tư là Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long.

Ngày 30/5/2018, Liên danh Lotte - Halla - Hanshin và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tây Ninh (Công ty Tây Ninh) đã ký Hợp đồng thầu phụ và các phụ lục đính kèm, với nội dung giao Công ty Tây Ninh thực hiện công việc thi công dự án tuyến lộ Lộ Tẻ - Rạch Sỏi.

Trên cơ sở Hợp đồng thầu phụ này, Công ty Tây Ninh đã đề nghị MB - Chi nhánh Tây Ninh phát hành các bảo lãnh tiền tạm ứng cho Liên danh Lotte - Halla - Hanshin để đảm bảo nghĩa vụ của Công ty Tây Ninh.

Bảo lãnh ngân hàng là hình thức cấp tín dụng, theo đó bên bảo lãnh là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cam kết với bên nhận bảo lãnh về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho bên được bảo lãnh khi bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết với bên nhận bảo lãnh; bên được bảo lãnh phải nhận nợ và hoàn trả cho bên bảo lãnh theo thỏa thuận đã ký.

Qua đó, Công ty Tây Ninh đã nhận được Thư bảo lãnh tiền ứng trước số 734MD1820600332 (ngày 31/7/2018) với số tiền bảo lãnh tối đa là 9.205.488.526 đồng và Bảo lãnh tiền ứng trước số 734MD1824000073 (ngày 28/8/2018) với số tiền bảo lãnh tối đa là 9.205.488.526 đồng. Các bảo lãnh hoàn trả tạm ứng này có hiệu lực đến ngày 27/1/2020.

Từ bảo lãnh hoàn trả tạm ứng trên, Liên danh Lotte - Halla - Hanshin đã thanh toán cho Công ty Tây Ninh các số tiền tạm ứng tương ứng và cho phép doanh nghiệp này được thực hiện các nội dung theo Hợp đồng thầu phụ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thi công, Công ty Tây Ninh đã liên tục vi phạm tiến độ, cũng như một số cam kết khác đã được quy định trong Hợp đồng, nên bị xem xét chấm dứt.

Liên quan đến các bảo lãnh hoàn trả tạm ứng, sau khi nhận được thư của MB - Chi nhánh Tây Ninh xác nhận giá trị còn lại của các bảo lãnh hoàn trả tạm ứng là 11.998.465.834 đồng vào các ngày 6/9/2019, 13/9/2019, Liên danh Lotte - Halla - Hanshin đã gửi lại các văn bản đề nghị thanh toán giá trị còn lại của các bảo lãnh hoàn trả tạm ứng cùng các tài liệu, hồ sơ, chứng từ liên quan đến nghĩa vụ thực hiện bảo lãnh tạm ứng trên cơ sở các vi phạm hợp đồng của Công ty Tây Ninh.

Ngày 16/10/2019, các đơn vị liên quan đã tổ chức cuộc họp đưa ra phương án giải quyết. Theo đó, Công ty Tây Ninh đã xác nhận vi phạm nghĩa vụ theo Hợp đồng, dẫn đến việc phải hoàn trả lại tiền ứng trước. Thêm vào đó, MB - Chi nhánh Tây Ninh cũng đã cam kết sẽ hoàn trả số tiền bảo lãnh còn lại gần 12 tỷ đồng theo các bảo lãnh hoàn trả tạm ứng.

Tuy nhiên, sau khi nhận được yêu cầu thanh toán và hồ sơ thanh toán hợp lệ, MB - Chi nhánh Tây Ninh vẫn không thanh toán giá trị còn lại của các bảo lãnh tạm ứng, do đó, Liên danh Lotte - Halla - Hanshin đã tiến hành khởi kiện ra TAND TP. Hà Nội.

Cùng với việc khởi kiện, Liên danh Lotte - Halla - Hanshin cũng yêu cầu bị đơn phải thanh toán tiền lãi chậm thanh toán, với mức lãi suất là 10%/năm kể từ ngày 24/10/2019 cho đến thời điểm xét xử sơ thẩm (tạm tính đến ngày 22/7/2021) là gần 2,1 tỷ đồng.

Đồng thời thanh toán khoản tiền gây thiệt hại do việc chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán liên quan đến việc thực hiện Hợp đồng thầu phụ và các chi phí khác, tạm tính đến thời điểm khởi kiện là gần 983 triệu đồng.

Trong quá trình giải quyết vụ án, ngày 22/7/2021, MB - Chi nhánh Tây Ninh đã thực hiện thanh toán nghĩa vụ bảo lãnh cho Liên danh Lotte - Halla - Hanshin số tiền gần 12 tỷ đồng.

Đưa ra quan điểm của mình, phía MB đề nghị Tòa án không chấp nhận yêu cầu khởi kiện, do lỗi của Liên danh Lotte - Halla - Hanshin đã không tuân thủ nội dung, điều kiện bảo lãnh mà Ngân hàng phát hành. Căn cứ được đưa ra là điều khoản thanh toán tại bảo lãnh nêu văn bản yêu cầu thanh toán của Liên danh phải gồm: Xác nhận nhà thầu phụ không thực hiện nghĩa vụ; Bản sao lệnh chuyển tiền để chứng minh đã tạm ứng cho nhà thầu phụ và tài liệu chứng minh nhà thầu phụ vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng; kèm theo bản gốc thư bảo lãnh.

Ngân hàng cũng khẳng định, đã nhiều lần có văn bản thông báo nghĩa vụ bảo lãnh và yêu cầu Liên danh Lotte - Halla - Hanshin, nhà thầu phụ phối hợp, xác định giá trị giảm trừ để làm căn cứ bảo lãnh, nhưng không nhận được sự hợp tác.

Hội đồng Xét xử Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã ra phán quyết đình chỉ một phần yêu cầu khởi kiện của Liên danh Lotte - Halla - Hanshin buộc MB thanh toán số tiền còn lại bảo lãnh hoàn trả tạm ứng gần 12 tỷ đồng; tiền bồi thường thiệt hại do chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán hơn 982 triệu đồng.

Chấp thuận yêu cầu khởi kiện của Liên danh, buộc MB trả tiền lãi do chậm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, với số tiền tạm ứng, tính đến ngày xét xử sơ thẩm là gần 2,1 tỷ đồng.

Liên quan tới tranh chấp giữa MB và Công ty Tây Ninh về việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ và việc Công ty Tây Ninh phải yêu cầu Liên danh Lotte - Halla - Hanshin thanh toán khối lượng công việc đã thực hiện theo hợp đồng thầu phụ sẽ được giải quyết bằng vụ án khác, khi các đương sự có đơn yêu cầu và đáp ứng thời hiệu khởi kiện theo quy định của pháp luật.

MB Bank tài trợ vốn cho dự án HPC Landmark 105
Ngày 10/5, Công ty cổ phần Hải Phát Thủ Đô và Ngân hàng MB Bank Chi nhánh Ba Đình đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư