-
Đề xuất thí điểm Luật sư công tại 8 Bộ và 10 tỉnh thành -
Vietjet hỗ trợ hành khách và tiếp tục vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ tới miền Trung -
Hành trình đổi thay ở vùng cao: Từ “cho không” đến “trao cơ hội” -
Giáo dục miền núi Thái Nguyên bứt phá nhờ hạ tầng số và mô hình dạy học mới -
Quảng Trị xem xét thí điểm lắp trạm sạc điện tại các bãi đỗ xe công cộng -
VEC: Từ những lần “thử lửa” đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam
Đây không chỉ là một triển lãm nghệ thuật đơn thuần mà còn là một dấu ấn quan trọng đối với người nghệ sỹ đã dành gần trọn cuộc đời cho những đam mê và cống hiến vì nghệ thuật, đặc biệt khi họa sỹ Đỗ Sơn đã ở độ tuổi “xưa nay hiếm”.
![]() |
| Thăm quan triển lãm của họa sỹ Đỗ Sơn. |
Triển lãm “Các tác phẩm hội họa của Đỗ Sơn” bắt đầu từ ngày 3 - 9/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ tạo cơ hội để giới hội họa và công chúng Thủ đô chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật được họa sỹ Đỗ Sơn chắt lọc trong hành trình cầm cọ suốt gần 60 năm qua của mình.
Với 92 tác phẩm hội họa, trong đó có nhiều bức ký họa ấn tượng, với đa dạng chất liệu được chọn lọc từ lưu trữ của gia đình họa sỹ, đặc biệt có một số bức được vẽ trong thời gian gần đây, khi họa sỹ tuổi đã cao.
Kể từ triển lãm cá nhân lần thứ 4 năm 2008 tại Thăng Long Gallery, Hà Nội, 17 năm sau, ở tuổi ngoài 80, họa sỹ Đỗ Sơn mới trở lại trong triển lãm cá nhân lần thứ 5. Cuộc triển lãm lần này vì thế không chỉ có ý nghĩa đối với cá nhân ông, mà còn mang đến nhiều trông đợi đối với công chúng yêu mến tên tuổi và tài năng của người họa sỹ tài năng.
Đây cũng không chỉ là dịp để công chúng được chiêm ngưỡng tranh của họa sỹ Đỗ Sơn, mà còn là hành trình nghệ thuật đưa ông quay về với ký ức, cảm xúc và những dấu mốc sáng tác suốt hơn nửa thế kỷ cầm cọ. Đó là một cuộc trở về trọn vẹn trong không gian nghệ thuật và tâm hồn.
Triển lãm cũng giới thiệu nhiều tác phẩm đặc biệt của họa sỹ Đỗ Sơn, từ những bức ký họa chiến trường đến tranh phong cảnh, tĩnh vật, thiếu nữ, tranh nude..., tất cả đều được họa sỹ khắc họa với một phong cách và ngôn ngữ hội họa rất riêng.
17 năm trở lại trong triển lãm cá nhân lần thứ 5, họa sỹ Đỗ Sơn mong muốn đưa công chúng yêu mỹ thuật “trở về” với những cảm xúc nguyên sơ trong những sáng tác mà ông đã dành gần trọn cuộc đời gắn bó, từ hoài niệm chiến trường, thiên nhiên, quê hương, tới nội tâm người nghệ sỹ.
Họa sỹ Đỗ Sơn chia sẻ rằng, gần đây tôi vẫn vẽ với những đề tài tự do. Vẽ như niềm đam mê, như luyện tay. Nhiều nhà sưu tập trong và ngoài nước mua tranh của tôi. Triển lãm lần này tôi muốn tôn vinh cái đẹp của cuộc sống, của người phụ nữ, của phong cảnh những vùng miền mà mình từng đi qua”
Chính vì vậy, triển lãm cá nhân lần này sẽ chủ yếu tập trung vào chất liệu sơn dầu. Đây là những tác phẩm được ông vẽ rải rác trong khoảng thời gian dài, dồi dào là những bức vẽ về vẻ đẹp của người phụ nữ.
Với bản thân họa sỹ, đây cũng là dịp để ông nhìn lại hành trình nghệ thuật đã đi qua của cuộc đời mình, như một sự ghi nhận, một nốt lặng đẹp trong con đường sáng tạo mà ông chưa từng ngừng nghỉ, kể cả khi đã bước qua tuổi 80.
Họa sỹ Đỗ Sơn sinh năm 1943. Sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp, niên khóa 1961-1964, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam), ông nhập ngũ, tham gia công tác, chiến đấu ở chiến trường khu V. Năm 1971, ông bị thương, phải chuyển ra Bắc điều trị, sau đó về công tác tại Báo Quân đội nhân dân.
Đam mê và khát vọng sáng tạo hội họa, ông quyết tâm thi vào hệ 5 năm - Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam, niên khóa 1973-1978, khi ở tuổi 30. Sau khi tốt nghiệp, ông trở lại công tác tại Xưởng Mỹ thuật Quân đội, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, cho đến khi nghỉ hưu.
Họa sỹ Đỗ Sơn có 8 tác phẩm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tranh của ông cũng đã được nhiều tổ chức, cá nhân thuộc 26 nước và vùng lãnh thổ sưu tập. Có thể kể đến Bảo tàng Mỹ thuật Singapore (Singapore Art Museum), bộ sưu tập của Gia đình Hoàng gia Morocco, bộ sưu tập nghệ thuật của Hãng Mobil (Mỹ)...
Là một họa sỹ gắn bó sâu sắc với đề tài chiến tranh và quân đội, tranh của Đỗ Sơn về phụ nữ và đời sống thường ngày cũng là một mảng đề tài được ông thể hiện đầy cuốn hút.
-
Giáo dục miền núi Thái Nguyên bứt phá nhờ hạ tầng số và mô hình dạy học mới -
Quảng Trị xem xét thí điểm lắp trạm sạc điện tại các bãi đỗ xe công cộng -
[Ảnh] Hình ảnh mới nhất từ siêu dự án sân bay Long Thành -
VEC: Từ những lần “thử lửa” đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam -
Chương trình ESL đầu tiên tại Việt Nam được thẩm định học thuật cấp đại học quốc gia -
Nguồn vốn ưu đãi tiếp sức đồng bào khó khăn vươn lên thoát nghèo -
Hà Nội rút ngắn quy trình miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công
-
Vietnam Expo 2025 - Điểm đến giao thương của ngành hàng tiêu dùng, thực phẩm và lối sống xanh -
8.000 tỷ đồng TPCN giao dịch online, yêu cầu minh bạch và kiểm định khoa học ngày càng cấp thiết -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Chế biến - Chế tạo -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Thực phẩm - Đồ uống -
Tierra Diamond Ngã Sáu Phù Đổng: Bước tiến chiến lược của thương hiệu Việt trong ngành kim cương cao cấp -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Chứng khoán

