Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 19:44:54
Chất gây ung thư trong thuốc lá điện tử cao gấp 10 lần
PV - 28/11/2014 14:37
 
Ngày 27/11, các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế Nhật Bản đã công bố một nghiên cứu mới cho biết thuốc lá điện tử - sản phẩm từng được kỳ vọng giảm tác hại của việc hút thuốc - chứa lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với các loại thuốc hút thông thường.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Bia, rượu, thuốc lá có thể chịu thuế đến 70%
Thuế rượu, bia, thuốc lá: Tăng hay không tăng
Thận trọng khi nâng thuế với rượu, bia, thuốc lá
Rượu, bia, xì gà không được tái xuất qua lối mở từ 25/11
Buôn lậu thuốc lá: Liều lĩnh và quy mô
   
 

Thuốc lá điện tử chứa chất gây ung thư cao.

 

Báo cáo trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra chất khí không màu do thuốc lá điện tử tạo ra để tìm các dấu hiệu chất gây ung thư.

Thuốc lá điện tử được sử dụng ngày càng phổ biến trên thế giới, đặc biệt là trong giới trẻ. Thiết bị này hoạt động theo cơ chế đốt nóng các chất lỏng có mùi thơm và thường chứa chất nicotine, tạo thành hơi để người sử dụng hít vào cũng giống như hút thuốc lá thông thường nhưng không có khói.

Kênh truyền hình TBS đưa tin nhà nghiên cứu Naoki Kunugita cùng các cộng sự tại Viện quốc gia về Sức khoẻ cộng đồng đã tìm thấy các chất gây ung thư như formaldehyde và acetaldehyde trong chất khí tạo ra từ một số loại chất lỏng sử dụng trong thuốc lá điện tử. Trong đó, formaldehyde - chất thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài - được tìm thấy trong thuốc lá điện tử cao gấp 10 lần so với các loại thuốc lá thông thường.

Nhóm nghiên cứu đã gửi báo cáo về kết quả nghiên cứu trên đến Bộ Y tế Nhật Bản, tuy nhiên chưa có phản hồi nào từ Bộ này.

Tháng 8 vừa qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi chính phủ các nước cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên và cảnh báo sản phẩm này gây ra "mối đe doạ nghiêm trọng" đối với giới trẻ và thế hệ tương lai./.

Tăng thuế 'khủng' với bia, rượu, thuốc lá

Tăng thuế 'khủng' với bia, rượu, thuốc lá

() Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có Tờ trình đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII Dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

“Cơ hội vàng” để Việt Nam tăng thuế thuốc lá

“Cơ hội vàng” để Việt Nam tăng thuế thuốc lá

Trong khi cơ quan soạn thảo chỉ dám đưa ra mức tăng thuế nhẹ, các chuyên gia lại đề xuất tăng mạnh thuế đối với thuốc lá từ mức 65% hiện tại lên 105% năm 2016 và 155% trong 6 năm tới.

Chất độc trong thuốc lá JET và HERO nhập lậu cao bất thường

Chất độc trong thuốc lá JET và HERO nhập lậu cao bất thường

() JET và HERO, 2 nhãn hiệu thuốc lá nhập lậu vào thịu trường Việt Nam được kết luận không tuân thủ bất kỳ quy định nào của pháp luật Việt Nam, bởi hàm lượng các chất độc hại cao hơn mức thông thường, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư