-
Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi đầu tư tài sản số? -
Trái chiều lợi nhuận chứng khoán giữa các ngân hàng -
"A.I thực chiến" - Cuộc thi quốc gia về trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam sắp lên sóng VTV
-
Nhà băng tập trung cho vay doanh nghiệp xanh, dự án xanh -
Xu hướng thành lập tập đoàn tài chính: Cần có luật riêng cho ngân hàng đầu tư -
Tín dụng ngân hàng tăng tốc trong 3 quý đầu năm 2025
(baodautu.vn) Thứ nhất, lượng vàng ở trong dân vẫn còn rất lớn. Theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), số vàng này vào khoảng 200 - 300 tấn. Một số chuyên gia còn đưa ra con số cao hơn.
Thứ hai, giá vàng ở trong nước vẫn còn chênh lệch với giá vàng trên thị trường thế giới. Chênh lệch này khá lớn (có thời điểm khoảng 5 triệu đồng/lượng; hiện vẫn ở mức trên dưới 3 triệu đồng/lượng).
| | ||
| Có khá nhiều lý do để chưa thể yên tâm với thị trường vàng |
Thứ ba, việc đấu giá vàng mới đây của NHNN cũng cho thấy nhiều vấn đề đáng bàn, cho dù theo quan điểm của NHNN, đợt đấu giá vừa qua chỉ mang tính chất “thăm dò”. Trong 26.000 lượng vàng mà NHNN đã đưa ra đấu thầu, chỉ có 2 ngân hàng trúng thầu, với 2.000 lượng, số còn lại có thể coi là ế.
Vấn đề tiếp theo có tính chất tổng quát, đó là phải làm cho thị trường vàng trong nước liên thông với thị trường thế giới, trong điều kiện nước ta đã mở cửa hội nhập hơn 2 thập kỷ. Để không tác động xấu đến sự biến động tỷ giá, NHNN có thể “tay phải bán vàng ở trong nước”, “tay trái mua vàng thông qua tài khoản” để cân bằng lượng dự trữ ngoại hối.
Thứ tư, căn cứ vào tác động của các yếu tố trên thế giới cũng như trong nước, có thể dự báo diễn biến giá vàng trong thời gian tới như sau.
Dự báo, trong tháng 4/2013 và có thể trong một vài tháng tiếp theo, giá vàng trên thị trường thế giới sẽ chỉ dao động quanh mốc 1.600 USD/ounce; không tăng quá cao lên mức 1.800 - 1.900 USD/ounce, hay cũng không sụt giảm xuống mức 1.400 – 1.500 USD/ounce như dự báo từ cuối năm trước.
Giá vàng trong nước, một mặt phụ thuộc vào giá vàng thế giới, mặt khác phụ thuộc vào nhiều yếu tố ở trong nước. Yếu tố lớn nhất là truyền thống tích trữ vàng của người dân, với tâm lý “tích cốc phòng cơ”, tâm lý lo ngại lạm phát cao trở lại...
Một yếu tố quan trọng khác là, theo quy định của NHNN, đến tháng 6/2013, các ngân hàng thương mại phải mua vàng vào để hoàn thành việc tất toán số vàng đã huy động trước đây (nhưng đã bán ra và hiện còn thiếu so với số huy động). Động thái mua vào này sẽ làm cho giá vàng ở trong nước tăng hoặc không tăng, nhưng vẫn còn chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới. Ngoài ra, trong khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm, chứng khoán diễn biến phập phù, khó đoán..., thì nhiều người vẫn còn tìm đến thị trường vàng.
Do vậy, chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và giá vàng trên thế giới sẽ vẫn còn lớn.
Minh Nhung
-
Xu hướng thành lập tập đoàn tài chính: Cần có luật riêng cho ngân hàng đầu tư -
Đánh thuế đối với vàng có thể coi là một biện pháp bình ổn thị trường -
Tín dụng ngân hàng tăng tốc trong 3 quý đầu năm 2025 -
Cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất, cho vay ưu đãi để khắc phục hậu quả bão lũ -
Tăng vốn cho ngân hàng Big 4: Áp lực đang lớn dần -
Vietbank lãi trước thuế 9 tháng hơn 860 tỷ đồng, tăng 5,6% so với cùng kỳ -
Ngân hàng đồng loạt báo lãi tăng sau 3 quý đầu năm
-
SeABank thông báo mời thầu -
Ông Bầu ra mắt bộ sưu tập cà phê mới -
Carlsberg Việt Nam được vinh danh với Giải thưởng “Doanh nghiệp vì cộng đồng” -
SeABank thông báo mời thầu -
Agribank và Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết thỏa thuận hợp tác, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao -
A&T Group chính thức khởi công chỉnh trang tuyến đường ven sông Sài Gòn

