Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Chọn cổ phiếu ”đón sóng” chu kỳ kinh tế
- 02/04/2013 14:08
 
TTCK luôn biến động cùng chiều với sức khỏe của nền kinh tế. Mỗi giai đoạn của nền kinh tế, lại xuất hiện các loại hình DN khác nhau có khả năng đem lại lợi nhuận vượt trội cho các NĐT.
TIN LIÊN QUAN

Theo chúng tôi, nền kinh tế đã chạm đáy trong năm 2012 và sẽ có nhiều cải thiện trong năm 2013. Cụ thể, tăng trưởng GDP quý I/2013 theo ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đạt mức 4,89% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 4,75% cùng kỳ năm 2012. Mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh so với cùng thời điểm này năm ngoái, khiến tín dụng đã tăng nhẹ trở lại. Lượng hàng tồn kho trong các DN giảm mạnh thể hiện qua mức tăng hàng tồn kho vào cuối quý I chỉ còn ở mức 16%, thay cho mức 34% trong năm ngoái.

Với những tín hiệu khả quan của nền kinh tế, đây là thời điểm tốt để chọn đầu tư vào danh mục tài sản rủi ro. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư chỉ có thể đảm bảo thành công khi các NĐT lựa chọn được các công ty thuộc lĩnh vực sẽ đạt được thành tích kinh doanh khả quan dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế.

Xem xét các mã cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 trên sàn HSX, có một số mã cổ phiếu đáng chú ý.

HPG là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thép xây dựng với lợi thế cạnh tranh vượt trội là công suất lớn (900.000 tấn thép/năm). Các lợi thế của HPG giúp Công ty có giá thành sản xuất thấp hơn các đối thủ, ít chịu tác động từ rủi ro biến động giá nguyên vật liệu, do đó, có khả năng cạnh tranh cao về giá. HPG hiện đứng thứ hai về thị phần thép xây dựng, chỉ sau POM, tuy nhiên hiệu quả hoạt động của HPG cao hơn POM rất nhiều. Ngoài mảng sản xuất thép, HPG có tham gia mảng bất động sản, nội thất văn phòng và điện lạnh. Dự án Mandarin Garden trên đường Hoàng Minh Giám, Hà Nội với quy mô 1.000 căn hộ, dự kiến được bàn giao trong năm nay. Đến nay, đã có 280 căn hộ tại Dự án được tiêu thụ.


Khu liên hợp sản xuất gang thép của HPG. Ảnh: ST

VNM là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất sữa của Việt Nam, trong đó, Công ty dẫn đầu trong mảng sữa đặc (khoảng 90% thị phần), sữa nước (khoảng 70% thị phần) và đứng thứ hai về sản phẩm sữa bột (khoảng 25% thị phần). VNM cũng đang tìm cách đột phá vào các phân khúc sản phẩm khác như nước trái cây và nước ngọt, tuy nhiên các lĩnh vực này mới dừng ở mức tiềm năng. VNM có năng lực sản xuất vượt xa các đối thủ trong nước khác, với lợi thế thu mua khoảng 50% nguyên liệu trong nước. Công ty đã và đang xây dựng một số vùng nguyên liệu trong nước với các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại các tỉnh Nghệ An, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Bình Định, Bình Dương, Sóc Trăng..., với quy mô mỗi trang trại nuôi 2.000 con bò, cung cấp trung bình 30 triệu lít sữa/năm. Năm 2013, Công ty sẽ đưa thêm 2 nhà máy mới vào hoạt động tăng công suất lên 1,66 triệu tấn/năm đảm bảo cho Công ty đáp ứng nhu cầu của thị trường trong 5 năm tới.

Lợi thế cạnh tranh của VNM nằm ở thương hiệu mạnh, dây chuyền sản quy mô xuất lớn, cùng với đội ngũ lãnh đạo chất lượng có tầm nhìn, đưa ra được các sản phẩm có sức cạnh tranh.

REE là một công ty hoạt động đa ngành, trong đó, lĩnh vực cơ điện công trình có vị thế vượt trội trong ngành và tiềm năng tăng trưởng khả quan trong tương lai, lĩnh vực cho thuê văn phòng tương đối ổn định, lĩnh vực đầu tư tài chính được kỳ vọng là mũi nhọn phát triển. Hiện tại, REE vẫn giữ vững vị trí là nhà thầu cơ điện mạnh nhất Việt Nam, chiếm 25 - 30% thị phần trong nước. REE vừa trúng thầu gói cung cấp và lắp đặt thiết bị cơ điện công trình cho sân bay Nội Bài. Dự kiến, công trình này sẽ đem lại doanh thu khoảng 1.000 tỷ đồng.

Đối với lĩnh vực kinh doanh văn phòng cho thuê, hiện tại, REE đang quản lý 7 toà nhà văn phòng cho thuê với tổng diện tích 100.000 m2 sàn, tỷ lệ lấp đầy là 90%. Đối với lĩnh vực đầu tư tài chính, REE đã thanh lý gần hết danh mục đầu tư ngắn hạn và các khoản đầu tư vào lĩnh vực tài chính - ngân hàng, tập trung đầu tư dài hạn vào các công ty, dự án sản xuất điện, nước, bất động sản, lĩnh vực đem lại lợi nhuận ổn định và ít rủi ro. Trong quý IV/2012, REE đã đầu tư mạnh vào một loạt công ty hoạt động trong lĩnh vực nhiệt điện và khai thác than như PPC, TDN, NBC. Theo ước tính, trong năm 2013, REE sẽ hạch toán khoảng 280 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế từ khoản đầu tư vào PPC.

Trong dài hạn, việc đầu tư vào các công ty hàng đầu trong các ngành tiềm năng luôn đem lại kết quả đầu tư vượt trội so với thị trường, cho dù trong ngắn hạn sự biến động giá các các cổ phiếu này là không cao.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế và các ngành nên đầu tư tương ứng

Giai đoạn phục hồi

Giai đoạn tăng trưởng

Giai đoạn suy giảm

Giai đoạn suy thoái

 • Tăng trưởng GDP bắt đầu phục hồi, sản xuất công nghiệp tăng, thất nghiệp giảm, thu nhập hộ gia đình tăng
 • Tín dụng bắt đầu tăng trở lại.
 • Lợi nhuận DN tăng.
 • Tăng trưởng GDP đạt đỉnh so với tiềm năng dài hạn.
 • Tín dụng tăng nóng.
 • Lợi nhuận DN tăng mạnh.

 • Tăng trưởng GDP bắt đầu suy giảm.
 • Tín dụng bị thắt chặt.
 • Lợi nhuận DN chịu sức ép lớn.

 • Tăng trưởng GDP giảm mạnh, thất nghiệp tăng, thu nhập hộ gia đình giảm.
 • Tín dụng cạn kiệt.
 • Lợi nhuận DN sụt giảm mạnh.

Tài chính, xây dựng, bất động sản, công nghệ, hàng tiêu dùng, nguyên liệu cơ bản.

Công nghệ, hàng tiêu dùng.

Nguyên liệu cơ bản, y tế, năng lượng, điện, nước.

Nguyên liệu cơ bản, y tế, năng lượng, điện, nước

Hoàng Công Tuấn, Chuyên gia Chiến lược Thị trường MBS

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư