-
Gia Lai xử lý doanh nghiệp cho thuê, thuê lại nhà xưởng tại khu công nghiệp vi phạm
-
Vi phạm về bảo vệ dữ liệu cá nhân bị phạt tới 70 triệu đồng -
Phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt nghi giả nhãn hiệu MOTUL tại TP.HCM -
Lập nhiều công ty “bình phong”, chuyển hơn 1.200 tỷ đồng qua biên giới -
Ngăn chặn, xử lý hành vi sử dụng CNTT xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng -
Dự án Nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc bị xử phạt vì chậm tiến độ
Phân loại để tháo gỡ, xử lý từng dự án
UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua, các sở, ngành, đơn vị liên quan đã có nhiều cố gắng, chủ động giám sát, rà soát và xử lý các dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, việc xử lý các thủ tục sau thu hồi đất, thu hồi chủ trương đầu tư đối với các dự án đã được giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ kéo dài vẫn còn chậm và có nhiều vướng mắc.
Qua rà soát, đến tháng 7/2026, toàn tỉnh có 95 dự án vi phạm pháp luật đất đai, có dấu hiệu vi phạm và chậm tiến độ; trong đó 9 dự án thuộc nhóm đã trình thu hồi đất, 64 dự án còn khả năng triển khai và 22 dự án thuộc nhóm xem xét xử lý, thu hồi.
Để chấn chỉnh, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; Chủ tịch UBND các xã, phường, đặc khu phải xác định việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ và xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên; thực hiện theo phương châm “rõ dự án, rõ nguyên nhân, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn, rõ kết quả xử lý”.
![]() |
| Dự án Khu Resort Golden City, một trong những dự án chậm tiến độ, có dấu hiệu vi phạm đất đai. Ảnh: Ngọc Tân |
Không để tình trạng dự án chậm tiến độ kéo dài qua nhiều năm nhưng không xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và phương án xử lý. Không hợp thức hoá cho các dự án vi phạm, đồng thời không để các dự án có khả năng triển khai bị đình trệ do nguyên nhân từ phía cơ quan nhà nước.
Việc xử lý phải bảo đảm đúng quy định pháp luật, khách quan, công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư; trong đó ưu tiên tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các nhà đầu tư có năng lực, có thiện chí và thực sự có khả năng triển khai dự án; kiên quyết xử lý, thu hồi đối với các dự án không còn khả năng, cố tình chây ỳ, vi phạm quy định hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước.
Đối với 64 dự án còn khả năng triển khai, UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương làm việc với từng nhà đầu tư để xác định cụ thể nguyên nhân chậm tiến độ, nhu cầu và khả năng tiếp tục thực hiện dự án. Hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất với các trường hợp thuộc diện được xem xét gia hạn theo quy định.
Đối với các dự án đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất và đang trong thời gian gia hạn, tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện. Yêu cầu nhà đầu tư tập trung nguồn lực, thực hiện đúng tiến độ đã được gia hạn. Không để đến khi hết thời hạn gia hạn mới kiểm tra, xử lý.
Đối với 22 dự án thuộc nhóm xem xét xử lý, thu hồi, Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương rà soát từng dự án, đối chiều đầy đủ điều kiện, trình tự, thủ tục và thẩm quyền theo quy định pháp luật để tham mưu UBND tỉnh quyết định hướng xử lý, trong đó đối với các dự án thuộc trường hợp thu hồi đất theo quy định, không chờ đợi việc thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án.
Cụ thể, đối với các dự án đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng hết thời hạn gia hạn mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng hoặc tiếp tục chậm tiến độ sử dụng đất thì rà soát, tham mưu thu hồi đất theo quy định. Đối với dự án chậm tiến độ nhưng nhà đầu tư không có văn bản đề nghị gia hạn trong thời hạn quy định, tham mưu xử lý, thu hồi đất theo quy định.
Đối với dự án không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Thuế tỉnh để xác định kết quả thực hiện các biện pháp cưỡng chế nghĩa vụ tài chính; trường hợp đủ điều kiện thì tham mưu thu hồi đất theo quy định.
Đối với các dự án đã có kết luận thanh tra, kiểm tra, kết luận giám sát hoặc văn bản của cơ quan có thẩm quyền yêu cầu xử lý, thu hồi, khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ và tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định.
Kiên quyết xử lý dự án không còn khả năng thực hiện
Đối với các dự án đã hình thành tài sản lớn, có tình trạng pháp lý phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và các cơ quan liên quan rà soát đồng bộ tình trạng pháp lý của dự án và tài sản gắn liền với đất; nghĩa vụ tài chính; tình trạng thế chấp, kê biên, thi hành án; điều kiện xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
Trên cơ sở đó, phân loại, đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng dự án, bảo đảm đúng quy định pháp luật, hạn chế thất thoát, lãng phí và phát sinh khiếu nại, khiến kiện.
“Trường hợp dự án đã chấm dứt hoạt động và thuộc trường hợp thu hồi đất, tham mưu UBND tỉnh xử lý quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định. Đối với các dự án đang được cơ quan thi hành án xử lý, chủ động phối hợp với cơ quan thi hành án, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát tình trạng kê biên, phong tỏa quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; xác định có thuộc trường hợp bất khả kháng trở ngại, khách quan hay không, để có cơ sở xử lý việc gia hạn, điều chỉnh dự án hoặc xử lý theo quy định”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Tài chính rà soát các dự án vi phạm pháp luật về đầu tư, trên cơ sở đó tham mưu xử lý, chấm dứt dự án đầu tư hoặc chấm dứt một phần hoạt động của dự án theo quy định mà không chờ nhà đầu tư tự nguyện chấm dứt dự án.
![]() |
| Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng chậm tiến độ sau nhiều năm thực hiện. |
Đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất nhưng hết thời hạn gia hạn, chưa hoàn thành dự án và đã hình thành tài sản lớn, Sở Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và các cơ quan liên quan rà soát điều kiện xử lý theo pháp luật về đầu tư, đất đai và xử lý tài sản, phối hợp đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng dự án.
Với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị giao chủ trì rà soát các dự án thuộc khu kinh tế, khu công nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư, chậm tiến độ thực hiện mục tiêu hoạt động nhưng chưa thuộc trường hợp thu hồi đất theo pháp luật đất đai. Đối với các dự án không còn khả năng triển khai hoặc vi phạm pháp luật về đầu tư, chủ động xử lý hoặc tham mưu (vượt thẩm quyền) xử lý, chấm dứt hoạt động dự án đầu tư hoặc chấm dứt một phần hoạt động dự án đầu tư theo quy định, không phụ thuộc vào việc nhà đầu tư có tự nguyện chấm dứt hoạt động hay không.
Đối với dự án bị chấm dứt hoạt động và thuộc trường hợp thu hồi đất, phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Môi trường trong việc rà soát hồ sơ, hiện trạng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để tham mưu xử lý thống nhất.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng giao Thuế tỉnh Quảng Trị có trách nhiệm tăng cường rà soát các dự án không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Khẩn trương thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Trường hợp sau khi thực hiện cưỡng chế mà chủ đầu tư vẫn không chấp hành, Thuế tỉnh kịp thời có văn bản thông báo, đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất.
-
Chủ tịch Quảng Trị chỉ đạo xử lý 95 dự án chậm tiến độ, có dấu hiệu vi phạm -
Ngăn chặn, xử lý hành vi sử dụng CNTT xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng -
Dự án Nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc bị xử phạt vì chậm tiến độ -
Phó giám đốc Co-opBank chi nhánh Thanh Hóa lập sổ tiết kiệm giả để chiếm đoạt tiền -
Chính phủ cho ý kiến với 11 dự án luật, 1 Nghị quyết dự kiến trình Quốc hội. -
Kết quả giám định kim cương "lậu" trong vụ án liên quan PNJ-LAB -
Bắc Ninh: Sau 9 tháng bị đình chỉ, Đại học Kinh Bắc đào tạo trở lại 12 ngành
-
SHBFinance chuyển đổi từ Công ty TNHH hai thành viên trở lên thành Công ty TNHH một thành viên -
FPT và PVFCCo-Phú Mỹ hoàn thành triển khai Digital Twin tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ -
BAC A BANK thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới hệ sinh thái tài chính trong kỷ nguyên tài sản số -
Motorola ra mắt razr fold-smartphone gập dọc dạng sách đầu tiên, tại Việt Nam -
Từ căn xưởng 80 m² đến hành trình hơn 30 năm xây dựng thương hiệu Thuận Phong -
EVF nới room ngoại lên 50%, tăng vốn và kiện toàn bộ máy


