Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Công ty Mirelite Mirsa
Nguyễn Lê - 26/06/2022 22:14
 
Nhân chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Albertirsa, thăm Công ty Mirelite Mirsa, chuyên chế biến nông sản đông lạnh.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Công ty Mirelite Mirsa, chuyên chế biến nông sản đông lạnh.

Sáng 26/6, theo giờ địa phương, nhân chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Albertirsa, thăm Công ty Mirelite Mirsa, chuyên chế biến nông sản đông lạnh theo lời mời của Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab.

Cùng đi có Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Thị trưởng Albertirsa Fazekas László và Lãnh đạo Công ty Mirelite Mirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi đến thăm vùng đất yên bình, trù phú của Hungary; đồng thời đánh giá những thành tựu mà Công ty Mirelite Mirsa đã đạt được hết sức ấn tượng về công nghệ quản trị, xây dựng thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Đây là kinh nghiệm rất quý đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam vốn là một sản xuất nước nông nghiệp là chủ yếu. Do đó, nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn là vấn đề chiến lược của Việt Nam. Hiện nay, tỷ trọng ngành nông nghiệp trong nền kinh tế Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 12%. Với lực lượng lao động và cư dân nông nghiệp đông, nông nghiệp vẫn là một ngành trụ cột của Việt Nam. Năm 2021, Việt Nam xuất khẩu ra thế giới 48,5 tỷ USD nông sản và năm nay phấn đấu trên 50 tỷ USD.

Mặc dù những năm gần đây sản phẩm xuất khẩu qua chế biến mỗi năm tăng khoảng 30 %. Tuy nhiên, giá trị gia tăng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam còn thấp do phần lớn là xuất thô và chưa qua chế biến, tỷ trọng chế biến còn ít.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh,  Việt Nam đã xây dựng Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045, xác định xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, cùng những định hướng lớn của Việt Nam thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và tăng đầu tư cho nông nghiệp.

Việt Nam cũng chú trọng khuyến khích các chuỗi liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp chế biến về doanh nghiệp phân phối; ưu tiên tập trung đầu tư cho hoạt động chế biến sau thu hoạch và tăng hàm lượng giá trị sản phẩm nông nghiệp. Việt Nam cũng chủ trương xây dựng quy trình sản xuất và tiêu chuẩn đáp ứng các thị trường có tiêu chuẩn rất cao và rất khắt khe như Liên minh châu Âu, cũng hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thông qua xuất khẩu chính ngạch và tăng cường xây dựng thương hiệu.

Chủ tịch Quốc hội thông tin, trong kỳ họp bất thường của Quốc hội vào đầu năm nay, Việt  Nam đã cho phép thực hiện chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư đối với dự án xây dựng trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông sản vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặt tại thành phố Cần Thơ. Hiện nay, Chính phủ đang triển khai chủ trương này của Quốc hội. Theo đó, sẽ thí điểm để nhân rộng với rất nhiều cơ chế, chính sách Nhà nước ưu đãi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh của Công ty Mirelite Mirsa sang Đông Nam Á mà trong đó có Việt Nam; tin tưởng với công nghệ và thương hiệu của công ty, nếu hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, sẽ có triển vọng lớn, không chỉ xuất khẩu ở thị trường Việt Nam với 100.000.000 dân mà còn sang các nước Đông Nam Á có 650.000.000 dân.

Công ty Mirelite Mirsa có 41 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm, chuyên sản xuất, chế biến sản phẩm cấp đông rau, củ quả với công suất 40 nghìn tấn củ quả đông lạnh với 40 loại hoa quả cấp đông, nguyên liệu 100% được sản xuất tại Hungary. Công ty Mirelite Mirsa có lượng kho đông lạnh lớn nhất của Hungary. Với chiến lược mở cửa hướng Đông của Hungary, Công ty Mirelite Mirsa sẽ hỗ trợ công nghiệp chế biến thực phẩm thông qua hợp tác kinh tế, mong  muốn được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư