-
Chứng khoán phiên 3/4: Đảo giá phiên chiều, VN-Index quay đầu về 1.684 điểm -
Nam A Bank đạt hơn 1.620 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý I/2026, tăng trưởng 32,5% -
Gilimex lên kế hoạch tham vọng năm 2026 sau khi không hoàn thành kế hoạch năm trước -
Tín dụng vẫn tăng cao hơn huy động vốn đẩy lãi suất tiết kiệm lên cao -
TS. Võ Trí Thành: Điều hành tỷ giá và lãi suất linh hoạt, gắn với mục tiêu lạm phát -
Novaland đặt mục tiêu năm nay lãi 1.852 tỷ đồng
Chiều nay (25/4), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB - HOSE: SHB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024. Năm nay, SHB đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 22%, nợ xấu 2,7%. Mức nợ xấu này, theo chất vấn của cổ đông là khá cao và đề nghị ngân hàng cần đặt mục tiêu nợ xấu giảm thêm nữa.
Về vấn đề này, Chủ tịch SHB cho rằng, ban lãnh đạo ngân hàng đưa ra con số khả thi chứ không muốn đánh bóng. SHB luôn minh bạch, phản ánh đúng thực trạng hoạt động. Tình hình quốc tế cũng như Việt Nam trong năm qua có nhiều khó khăn, phản ánh vào hoạt động ngân hàng. Vì vậy, dù không ai mong muốn song nợ xấu vẫn tăng. Dù vậy, ông Hiển khẳng định, ngân hàng vẫn kiểm soát được chất lượng tín dụng và đang đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đảm bảo hoạt động an toàn, bền vững.
Về xử lý nợ xấu, HĐQT, Ban điều hành đang tập trung cao độ xử lý nợ xâu từ nay đến hết tháng 9/2024.
“Chúng tôi thành lập các tổ từ hội sở đến chi nhánh phòng giao dịch, trực tiếp làm rõ với các giải pháp phù hợp, hỗ trợ đồng hành với khách hàng vượt qua khó khăn, thu hồi khoản nợ xấu cần thiết, giảm nợ xấu của SHB. Đưa ra con số mục tiêu là 2,7% nhưng ban lãnh đạo quyết tâm đưa về mức dưới 2,5%”, ông Hiển cho biết.
Một vấn đề nữa được cổ đông quan tâm là chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Tại ĐHĐCĐ năm ngoái, Chủ tịch SHB cho biết năm 2023 hoặc đầu năm 2024 sẽ có những “chàng rể” trung hạn, song đến nay việc đàm phán vẫn chưa hoàn tất.
Liên quan tới vấn đề này, Chủ tịch SHB cho biết, ngân hàng đang từng bước chuyển nhượng vốn công ty tài chính cho đối tác nước ngoài, chuyển nhượng vốn của SHB Lào và SHB Campuchia. Khi chuyển nhượng đều vì lợi ích nhà cổ đông, nhà đầu tư và của SHB. Ban lãnh đạo đưa ra các yêu cầu thoả mãn cả 2 bên nhưng ưu tiên quyền lợi nhà cổ đông, nhà đầu tư, chứ nếu chuyển nhượng với điều kiện thấp thì nhanh lắm.
Ngoài các vấn đề trên, cổ đông SHB cũng quan tâm nhiều đến việc chia cổ tức và giá cổ phiếu. Dù biến động giá cổ phiếu SHB thời gian qua không làm hài lòng nhiều cổ đông song theo ông Đỗ Quang Hiển, SHB tự hào là một mã cổ phiếu có giá trị thanh khoản luôn dẫn đầu trên thị trường. Giá cổ phiếu cao hay thấp là do khẩu vị, sự lựa chọn của các nhà đầu tư.
Năm nay, SHB dự định chia cổ tức 16% (5% tiền mặt và 11% bằng cổ phiếu) khiến nhiều cổ đông phấn khởi. Trước lo lắng việc chia cổ tức có thể khiến cổ phiếu bị pha loãng,m ông Hiển cho rằng, ngoài chia cổ tức bằng tiền mặt, cần phải tăng vốn để nâng cao sức khoẻ ngân hàng, giúp ngân hàng phát triển bền vững. Đó là tầm nhìn chiến lược trung và dài hạn.
-
Chứng khoán phiên 3/4: Đảo giá phiên chiều, VN-Index quay đầu về 1.684 điểm -
Nam A Bank đạt hơn 1.620 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý I/2026, tăng trưởng 32,5% -
Gilimex lên kế hoạch tham vọng năm 2026 sau khi không hoàn thành kế hoạch năm trước -
Tín dụng vẫn tăng cao hơn huy động vốn đẩy lãi suất tiết kiệm lên cao
-
TS. Võ Trí Thành: Điều hành tỷ giá và lãi suất linh hoạt, gắn với mục tiêu lạm phát -
Novaland đặt mục tiêu năm nay lãi 1.852 tỷ đồng -
Nợ xấu trái phiếu giảm mạnh nhờ sự tích cực của nhóm Novaland, Phúc Khang và Sunshine -
Kinh doanh và Phát triển Bình Dương lên kế hoạch lãi 290,21 tỷ đồng trong năm 2026 -
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 90.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt chậm -
Chứng khoán phiên 2/4: Trụ suy yếu, khối ngoại bất ngờ mua ròng hơn 3.000 tỷ đồng -
Kỳ vọng thị trường trái phiếu Việt Nam trở thành hệ sinh thái tài chính tự vận hành
-
Maestro mở chi nhánh thứ 3 tại Hanoi Centre, mở rộng hiện diện ở phân khúc thời trang nam cao cấp -
Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ -
Di dời Chợ Bình Đại - “Cú hích” tái định hình trung tâm giao thương, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới -
Ông David Stanley De Brito làm Tổng quản lý Pullman Hotels & Resorts Ninh Bình -
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc -
Khởi công dự án cụm công nghiệp 765 tỷ đồng tại Bắc Ninh
