-
Dệt may chuẩn bị cho kịch bản thị trường khó khăn nửa cuối năm -
Thép Hòa Phát Hải Dương thu lợi lớn từ các giải pháp tiết kiệm điện -
Chủ tịch, Kế toán trưởng bị khởi tố, PC1 ra thông cáo mới -
PC1: Hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn vẫn đang được triển khai bình thường -
Không đợi lúc thiếu điện mới loay hoay cắt giảm -
Hưng Yên triển khai chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh
Thông tin trên vừa được Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (UDEC; UpCOM: UDC) cho biết trong tài liệu họp cổ đông thường niên năm 2024.
UDEC đánh giá ngành kinh doanh bất động sản được dự báo sẽ xuất hiện những tín hiệu tích cực hơn so với năm 2023. Nhu cầu xây dựng nhất là các công trình dân dụng trong nước được dự báo vẫn ở mức thấp khi các nguồn vốn như tín dụng, trái phiếu dành cho doanh nghiệp bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt chẽ.
Nhiều chủ đầu tư dự kiến sẽ đối mặt khó khăn về dòng tiền khi lượng lớn trái phiếu đáo hạn vào năm 2024. Các vướng mắc pháp lý tại các dự án, đặc biệt là dự án tại các đô thị lớn cũng sẽ cần thêm thời gian để tháo gỡ.
Trong bối cảnh thị trường xây dựng dân dụng trong nước chững lại làm tăng áp lực cạnh tranh giữa các nhà thầu, nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm khối lượng công việc từ các dự án đầu tư công, mở rộng thị trường nước ngoài, hay tìm kiếm lợi nhuận thông qua các hoạt động đầu tư cổ phiếu, trái phiếu.
Tuy nhiên, những gói thầu từ các dự án đầu tư công vốn được đánh giá là miếng bánh không dễ nuốt, vì đòi hỏi quy mô vốn lớn trong khi đơn giá định mức thấp, thủ tục thanh toán phức tạp. Chiến lược tìm kiếm việc làm cho hoạt động xây lắp tại thị trường nước ngoài rất ít doanh nghiệp Việt tiếp cận được.
![]() |
|
Khách sạn Nemo của UDEC tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: UDC |
Năm nay, công ty dự kiến tổng doanh thu đạt 350 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 12,5 tỷ đồng.
Trong đó, lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản dự kiến mang về doanh thu khoảng 68 tỷ đồng cho UDEC.
Công ty cũng dự kiến chuyển nhượng hoặc hợp tác đầu tư các dự án bất động sản hiện Công ty đang sở hữu. Đồng thời, tập trung nguồn lực, liên danh liên kết với các doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, thương hiệu để triển khai các dự án trên các quỹ đất công ty đang sở hữu.
Theo giới thiệu, UDEC hiện đang đầu tư một số dự án như Khu đô thị mới Nam Quốc lộ 51 có diện tích 50 ha với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng; dự án khu biệt thự biển Long Hải có diện tích 8 ha với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng; Khu nhà ở cao cấp Phú Mỹ - Chinfon trên diện tích 3,8 ha với vốn đầu tư 250 tỷ đồng…
Đối với lĩnh vực sản xuất, thi công bê tông nhựa nóng và các sản phẩm cấu kiện bê tông đúc sẵn, UDEC dự kiến mảng này sẽ mang về cho công ty 32 tỷ đồng. Riêng với lĩnh vực thi công xây lắp, UDEC dự kiến mang về 215 tỷ đồng.
Năm 2023, UDEC ghi nhận tổng doanh thu đạt hơn 97 tỷ đồng, giảm 65,53 tỷ đồng so với kết quả đạt được của năm 2022. Dù có doanh thu, song công ty lại ghi nhận khoản lỗ hơn 40 tỷ đồng.
Công ty lý giải doanh thu công ty mẹ giảm chủ yếu là do sự sụt giảm của hoạt động xây lắp và hoạt động chuyển nhượng bất động sản so với kế hoạch đề ra.
Nguyên nhân chính dẫn đến việc doanh thu xây lắp không thực hiện được kế hoạch đề ra là trong năm công ty không trúng thầu được công trình mới nào, doanh thu xây lắp chủ yếu đạt được từ các công trình chuyển tiếp của năm trước.
Đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, công ty xây dựng kế hoạch thực hiện doanh thu 48,5 tỷ đồng, nhưng với tình hình thực tế của thị trường bất động sản năm 2023, Công ty không thực hiện chuyển nhượng được.
Kết quả kinh doanh sa sút trong năm 2023 tiếp tục kéo dài đến quý I/2024 khi công ty ghi nhận khoản lỗ trước thuế hợp nhất gần 77 tỷ đồng.
Doanh nghiệp cho biết chỉ phí tài chính và chỉ phí hoạt động khác trong kỳ tăng đã làm lợi nhuận sau thuế quý I/2024 tiếp tục lỗ, dù không biến động nhiều so với số lỗ cùng kỳ năm 2023.
-
Không đợi lúc thiếu điện mới loay hoay cắt giảm -
Hưng Yên triển khai chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh -
Đoàn doanh nghiệp Việt xúc tiến thương mại tại Busan, Hàn Quốc -
REE chuyển giao nhân sự cấp cao; Geleximco muốn nuôi lợn và trồng chè; Vingroup lập công ty robot phẫu thuật -
Shark Phú: Go Global không dành cho tư duy “phải có lãi ngay” -
Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam: Trước khi sống mãi, doanh nghiệp nhỏ và vừa phải sống được -
Khai trương Omoda & Jaecoo Thái Bình, tích hợp AI và mô hình showroom “Lifestyle” hiện đại
-
Kredivo Group mua lại Timo – nền tảng ngân hàng số tiên phong tại Việt Nam -
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ ghi dấu ấn với danh hiệu “Hệ thống Y khoa tốt nhất Việt Nam 2026” -
HLV Guillaume Graechen được vinh danh tại Ngày hội bóng đá Nhí Nutifood 2026 -
Đại hội đồng cổ đông TNH: Không mở rộng đầu tư mới, tập trung khai thác hiệu quả 4 bệnh viện hiện hữu -
SmartPay và BizLoan hợp tác chiến lược, thúc đẩy hệ sinh thái tài chính số cho doanh nghiệp -
Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành công nghệ - viễn thông - chuyển đổi số

