-
Góc nhìn TTCK tuần 10/8 - 14/8: Phép thử với VN-Index ở vùng 1.780 - 1.800 điểm -
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời -
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa
Thị trường chứng khoán quay lại điều chỉnh trong phiên hôm nay (19/11), VN-Index kết phiên đóng cửa ở mức 1.649 điểm, giảm 10,92 điểm tương đương -0,66%.
Ngoài nhóm tài nguyên cơ bản còn giữ được chút sắc xanh nhẹ, áp lực giảm điểm phiên 19/11 hiện diện ở hầu hết tất cả các nhóm ngành.
![]() |
| Diễn biến chỉ số VN-Index |
Thị trường hôm nay ghi nhận sức ép ngay từ phiên sáng và chỉ số dành gần hết thời gian giao dịch nằm dưới tham chiếu. Sàn HoSE có 222 mã giảm giá, gấp 2,6 lần số mã tăng. Ở nhóm cổ phiếu trụ VN30 cũng chỉ còn 5 mã tăng giá, không cân bằng nổi mức giảm của 23 mã khác.
Cổ phiếu VIC vẫn tăng tuy nhiên mức tăng không lớn (+0,23%), do đó không tạo nhiều sức ảnh hưởng lớn lên chỉ số. Thay vào đó, HDB tăng tốt hơn với 2,79%, đây cũng là mã duy nhất trong VN30 có mức tăng trên 1%. 4 mã xanh giá còn lại đều chỉ nhích nhẹ, gồm PLX, HPG, VNM và VIC.
Ở chiều ngược lại, số mã giảm đã nhiều hơn về cuối ngày. Trong 23 mã giảm giá thì lại có đến 7 mã giảm trên 2% và 1 mã giảm trên 1%. Giảm mạnh nhất VN30 là 3 mã nhóm tài chính gồm TPB, SSI và VPB.
Nhưng xét về mức độ ảnh hưởng đến chỉ số, FPT cũng góp mặt khi cổ phiếu này lại mất mốc 100, giảm 2 điểm tương đương 2%, lấy mất 1,4 điểm của chỉ số chính. Với áp lực này, FPT cũng ghì điểm luôn cả ngành công nghệ thông tin.
Trong phiên giảm giá này, thanh khoản tại nhóm vốn hoá lớn lại gia tăng. Khối lượng giao dịch của VN30 tăng 14% so với phiên hôm qua, giá trị giao dịch vượt hơn 12.200 tỷ, cao nhất trong 7 phiên trở lại đây.
Dù thanh khoản gia tăng ở VN30, nhưng mức mất giá lớn nhất lại nằm tại các cổ phiếu vốn hoá vừa. Chỉ số VNMID giảm mạnh đến 1,42%, còn VNSML giảm 0,76%.
Tính tổng trên sàn HoSE, cả khối lượng và giá trị khớp lệnh cũng đều gia tăng trong phiên với giá trị giao dịch trên 24.300 tỷ, cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn sau 3 phiên tăng trước đó.
HAG trong mấy phiên trước vẫn đang còn tăng kịch trần và góp mặt vào nhóm kéo chỉ số cùng các mã lớn thì phiên này đã quay đầu. Nhà đầu tư sau khi có 6 phiên với mức tăng tổng cộng 18% thì đã quay lại chốt lời. HAG giảm đến 6,37%, gần chạm sàn với thanh khoản tăng đột biến - hơn 48 triệu đơn vị.
Ở nhóm viễn thông, VGI cũng bị chốt lãi sau khi đã tăng mạnh từ đầu tháng đến nay và giảm 4,66%. Cùng với đó, FOXX, CTR, ICT, SGT đều giảm.
Hay như nhóm chứng khoán, cả ngành chỉ có mỗi 2 mã tăng giá là TVC và VFS, còn lại đồng loạt giảm. Nếu xét về mức độ giảm, nhìn chung không quá nghiêm trọng, song những cổ phiếu giảm mạnh nhất ngành hôm nay lại là cổ phiếu lớn. VIX giảm nhiều nhất khi -3,85%, VND, IPA, SHS đều giảm trên 3% và hàng loạt mã khác giảm trên 2% như VDS, MBS, SSI, CTS… Nhóm ghì chỉ số mạnh nhất 3 mã thuộc nhóm chứng khoán là VIX, SSI và TCX.
Nhìn chung, sau những phiên tăng nhẹ với sự đồng thuận chung của cả thị trường, phiên điều chỉnh ngắn hạn này cũng sẽ áp lực lên hầu hết các nhóm ngành. Các cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất hôm nay cũng chủ yếu ở vùng giá đỏ.
Khối ngoại cũng bán mạnh hơn phiên này với giá trị bán ròng trên 646 tỷ đồng. HPG vẫn được các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích và mua ròng 4 phiên liên tiếp với giá trị lớn. HPG hôm nay được mua ròng tiếp 204 tỷ đồng, cùng với đó là HDB (138 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, khối ngoại bán ra DGC, VND, MWG với giá trị trên trăm tỷ đồng. Nhìn chung, nhóm tài chính chứng khoán vẫn đang được khối ngoại bán ra.
Áp lực bán cũng diễn ra trên sàn Hà Nội. Chỉ số HNX-Index hôm nay giảm 0,87% về 265,03 điểm. Khối ngoại bán ra chủ yếu ở SHS (15 tỷ đồng) trong khi mua vào IDC, CEO và MBS. Tổng giá trị bán ròng trên HNX khá nhỏ, chỉ khoảng hơn 7 tỷ đồng.
-
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu

