
-
Vàng quốc tế hồi phục, giá vàng SJC vẫn đắt hơn thế giới trên 18 triệu đồng/lượng
-
Xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng
-
VietABank hoàn thành nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền
-
UOB: Fed sẽ có 3 đợt giảm lãi suất USD trong năm, tỷ giá giảm dần
-
Vàng trên đà đi xuống -
NCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 19.200 tỷ đồng
![]() |
TS. Lê Xuân Nghĩa: Tăng tỷ giá giúp DN hưởng lợi kép |
Theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2015 dự báo vẫn ở mức thấp, lạm phát yếu. Đồng USD tăng mạnh sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia đang phát triển, nhất là quốc gia nợ nhiều bằng USD.
Trong bối cảnh đó, "điều chỉnh tỷ giá là quyết định khá bất ngờ nhưng thông minh và nhạy cảm của NHNN, đồng thời cho thấy NHNN đã hiểu rõ, sâu sắc tình hình thương mại, tài chính toàn cầu, hiểu vị thế, cách ứng xử của Việt Nam trong thương mại toàn cầu", TS. Lê Xuân Nghĩa bình luận.
Theo chuyên gia này, dự báo cán cân vãng lai 2015 của Việt Nam sẽ thâm hụt nhiều hơn năm 2014. Do đó, việc điều chỉnh tỉ giá hối đoái là giải pháp hữu hiệu nhất cho hỗ trợ cán cân vãng lai, đồng thời hỗ trợ xuất khẩu, giúp DN có được nguồn lợi kép: giá nhiên liệu đầu vào rẻ, giá đầu ra (xuất khẩu) tăng. Bên cạnh đó, tăng tỷ giá cũng có lợi cho nguồn thu ngân sách đến từ dầu thô.
Tán thành ý kiến này, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, quyết định tăng tỷ giá của NHNN thời điểm này là phù hợp.
Thứ nhất, xét trong bối cảnh kinh tế thế giới, USD đang tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác. Để đảm bảo cạnh tranh xuất khẩu, Việt Nam cần điều chỉnh tỷ giá cho phù hợp.
Không điều chỉnh tỷ giá, chuyện gì sẽ xảy ra? () Nếu không tăng tỷ giá ngay từ đầu năm, người dân sẽ có tâm lý đầu cơ vào tỷ giá. Bên cạnh đó, xuất khẩu cũng có thể lỡ cơ hội vàng. |
Thứ hai, tín hiệu thị trường cho thấy, nhu cầu ngoại tệ tăng mạnh vào thời điểm trước tết nguyên đán, các ngân hàng bắt đầu điều chỉnh tỉ giá kịch trần. Thứ ba, lạm phát Việt Nam thấp và điều chỉnh tỉ giá thời điểm này không tạo áp lực tăng lạm phát.
"Điều chỉnh tỷ giá có tác động tích cực tới xuất khẩu, thể hiện sự phản ứng linh hoạt, kịp thời của NHNN với thị trường cả bên trong với bên ngoài", TS. Lực nói.
Cũng theo chuyên gia này, mục tiêu ổn định tỷ giá 2% như cam kết của NHNN là rất quan trọng, song cũng cần đảm bảo tính thị trường và tính linh hoạt. Nhiệm vụ của NHNN bám sát thị trường và thấy tín hiệu thị trường nhanh nhạy để có quyết sách kịp thời.
Theo đó, NHNN cam kết điều chỉnh ở mức 2% nhưng không có nghĩa là phải làm việc đó bằng mọi giá mà cần có độ dung sai nhất định.
Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tăng tỷ giá thêm 1% | |
Dự báo 2015: Đô tăng, Vàng giảm | |
NHNN "chốt" biên độ điều chỉnh tỷ giá năm 2015 là 2% | |
Xuất khẩu vẫn thích vay ngoại tệ |
Hà Tâm
-
VietABank hoàn thành nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền -
UOB: Fed sẽ có 3 đợt giảm lãi suất USD trong năm, tỷ giá giảm dần -
Vàng trên đà đi xuống -
Techcombank và tham vọng trở thành tập đoàn tài chính toàn diện hàng đầu khu vực -
Không nhập nhèm tài sản số, tiền số -
NCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 19.200 tỷ đồng -
Ngân hàng Phát triển Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Ninh Thuận
-
Một nhà máy điện phân nhôm ở Đắk Nông lên kế hoạch tuyển 1.000 lao động
-
Căn hộ 2PN chỉ từ 1,86 tỷ đồng tại Đông Bắc Sài Gòn - Cơ hội an cư cho người trẻ
-
Xu hướng nội thất - xây dựng Việt 2025: Người dùng ngày càng tinh tế, nhiều kỳ vọng
-
Chuyển đổi số định hình tương lai ngành tài chính - bảo hiểm
-
SeABank thông báo mời thầu
-
InterContinental Halong Bay Resort chính thức mở cửa