Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
CNTT là con đường ngắn nhất để đuổi kịp các nước phát triển
Hữu Tuấn - 20/06/2013 12:07
 
Sáng nay,  Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông 2013 (Vietnam ICT Summit) đã diễn ra tại Hà Nội. Vietnam ICT Summit là diễn đàn để thảo luận, chia sẻ tầm nhìn, xu thế phát triển, chiến lược và đặc biệt là các giải pháp lớn trong phát triển công nghệ thông tin.
TIN LIÊN QUAN

Với chủ đề của diễn đàn năm nay là “Công nghệ thông tin – nền tảng của phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia”, Vietnam ICT Summit đã thu hút sự tham gia của hơn 500 nhà lãnh đạo cấp cao, chuyên gia và doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2013 . Ảnh: Chí Cường

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp thích hợp về “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, trong đó xác định CNTT là một trong các động lực quan trọng nhất của phát triển, góp phần làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, vǎn hoá, xã hội của đất nước.

Hạ tầng viễn thông và dịch vụ viễn thông Việt Nam đang từng bước phát triển để ngang tầm khu vực và thế giới. Việt Nam đã có vị trí trên bản đồ CNTT thế giới.

Theo kết quả khảo sát "Chính phủ điện tử" của Liên Hợp Quốc, năm 2012, Việt Nam xếp vị trí thứ 83 trên tổng số 190 quốc gia được thực hiện đánh giá. Với kết quả này Việt Nam tăng 7 bậc so với năm 2010. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore, Malaysia, Brunei.

Trên thế giới, Việt Nam đã đứng trong nhóm 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm và trở thành đối tác lớn thứ hai của Nhật Bản, đồng thời Hà Nội và TPHCM đã lọt vào danh sách 10 TP mới nổi về gia công phần mềm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh CNTT là một lợi thế phát triển đặc biệt của Việt Nam trên nền tảng nguồn nhân lực trẻ, dồi dào và được đào tạo cơ bản. Từ năm 2010, Chính phủ đã triển khai "Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông"; tiếp đó, Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, ứng dụng CNTT để hiện đại hóa các lĩnh vực hạ tầng kinh tế xã hội và xây dựng kết cấu hạ tầng thông minh cho sự phát triển hiện đại.

Tháng 6/2013, Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu dân cư 2013-2020 nhằm đổi mới căn bản tổ chức và hoạt động quản lý Nhà nước, tạo thuận lợi cho mọi giao dịch của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Với phương châm "Nhận diện xu thế-Chia sẻ tầm nhìn-hoạch định chiến lược-tìm kiếm giải pháp", Diễn đàn thông là nơi gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao trong các lĩnh vực chủ chốt liên quan: các cơ quan hoạch định và thi hành chính sách ở trung ương và địa phương, đơn vị cần ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh; các doanh nghiệp cung cấp giải pháp hàng đầu trong ngành CNTT-truyền thông;...

Diễn đàn năm nay bàn về việc phát huy vai trò của CNTT trong nâng cao năng lực cạnh tranh. Tập trung vào các vấn đề xây dựng hạ tầng thông tin quốc gia, cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và đẩy mạnh cải cách giáo dục, đào tạo. Đây là những vấn đề đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm giải quyết.

Để CNTT thực sự trở thành nền tảng của phương thức phát triển mới của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cùng triển khai một số nội dung nhiệm vụ giải pháp chủ yếu.

Trong đó, cần nâng cao nhận thức, quán triệt quan điểm CNTT là một nền tảng của phương thức phát triển mới trong các cấp quản lý, các ngành kinh tế xã hội, trong mỗi doanh nghiệp và toàn xã hội. Phát triển và ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh và quản lý hướng tới mục tiêu nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia, coi đây là con đường ngắn nhất để Việt Nam tiến kịp các nước phát triển, tiến cùng thời đại.

Phát biểu tại Diễn đàn, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã chia sẻ sự phát triển
chính sách khoa học công nghệ ở Nhật Bản. (
Ảnh: Chí Cường)

Ông cho biết chính công nghệ chuyên sâu đã là động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, nhanh chóng biến Nhật Bản thành một trong các nước dẫn đầu công nghệ thế giới. Đồng thời nguyên Thủ tướng Yukio Hatoyama cũng đã dành nhiều thời gian để phân tích CNTT và truyền thông cùng ảnh hưởng của nó đến kinh tế và xã hội Nhật Bản.

Đề cập tới nhu cầu hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, ông Yukio Hatoyama cho rằng những kinh nghiệm mà Nhật Bản có được sẽ rất hữu ích đối với Việt Nam trong xây dựng hệ thống về hạ tầng CNTT cũng như trong đào tạo nguồn nhân lực về CNTT và trong nhiều lĩnh vực khác.

Nhấn mạnh việc đào tạo một đội ngũ kỹ sư CNTT và truyền thông đóng góp vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, ông Yukio Hatoyama cho rằng Việt Nam nên quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có hình thức hợp tác, liên kết với các đối tác nước ngoài trong đào tạo nguồn nhân lực CNTT.

*Sau phiên khai mạc, Diễn đàn sẽ tập trung vào 4 tọa đàm chuyên đề đi sâu theo 4 trụ cột cơ bản của năng lực cạnh tranh quốc gia: Hạ tầng thông tin quốc gia-Vấn đề và giải pháp; CNTT-Cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh vĩ mô; CNTT-Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; CNTT-Cải cách đào tạo đại học.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư