Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Cổ tức ngân hàng xuống đáy
Thuỳ Vinh - 22/03/2013 07:49
 
Lợi nhuận teo tóp, dẫn đến cổ tức chi trả cho cổ đông của các ngân hàng giảm mạnh.
TIN LIÊN QUAN

Giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh trong những năm qua, song vẫn khó thu hút được sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư. Các dự báo về triển vọng cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa thấy điểm sáng, nên các nhà đầu tư đã bỏ vốn mua cổ phiếu một thời được xem là “cổ phiếu vua” này chỉ còn biết trông chờ vào cổ tức.

Thế nhưng, nợ xấu tăng, khiến khoản trích lập dự phòng của nhà băng tăng vọt, kéo theo lợi nhuận bị teo tóp. Vì vậy, tỷ lệ cổ tức chi trả cổ đông chỉ ở mức vài phần trăm. Chẳng hạn, tại Mekong Bank, lợi nhuận trước thuế thu về trong năm qua chỉ đạt 147 tỷ đồng trên tổng vốn điều lệ hơn 3.700 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức mà ngân hàng này chi trả cho cổ đông chỉ ở mức 2,5%.

NamA Bank cũng vừa có thông báo về việc tạm ứng cổ tức năm 2012 cho cổ đông ở mức 4%. Năm 2012, NamA Bank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 600 tỷ đồng, nhưng thực tế chỉ đạt hơn 321 tỷ đồng.

Trước tình hình hoạt động ngân hàng được dự báo còn nhiều khó khăn trong năm nay, các nhà băng phải điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận cũng như kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông. Đơn cử, cuối quý III/2012, KienLong Bank đã điều chỉnh giảm 14,5% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2012, đồng thời giảm chỉ tiêu về tổng tài sản, tổng vốn huy động, tỷ lệ cổ tức, trong khi điều chỉnh tăng tỷ lệ nợ xấu. Lợi nhuận giảm kéo theo tỷ lệ cổ tức của ngân hàng này cũng được điều chỉnh xuống 10%, thay vì mức trên 12% đã đề ra trước đó.

Một nguồn tin cho biết, lợi nhuận của KienLong Bank năm 2012 thậm chí không đạt được chỉ tiêu sau điều chỉnh, nên cổ tức rất có thể còn giảm thêm.

Tương tự, Chủ tịch HĐQT một ngân hàng có vốn gần 4.000 tỷ đồng cho biết, trong năm qua, dù chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra ở mức 500 tỷ đồng, nhưng do thị trường khó khăn, nợ xấu tăng, trích lập dự phòng nhiều, nên lợi nhuận thu về chỉ đạt 300 tỷ đồng. Vì thế, tỷ lệ cổ tức chi trả cho cổ đông dự kiến 10% trong năm qua đã được ngân hàng này điều chỉnh giảm còn một nửa.

“Kế hoạch lợi nhuận chúng tôi dự kiến xây dựng cho năm nay chỉ khoảng 300 tỷ đồng, không dám đưa ra mức cao hơn, nên cổ tức cũng khó cao”, vị chủ tịch trên nói.

Các ngân hàng cho biết, để đạt được chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho cả năm nay là rất khó, bởi khó tăng trưởng tín dụng, trong khi nợ xấu có nguy cơ gia tăng. Nguyên nhân chính là hàng hóa không tiêu thụ được, làm hàng tồn kho tăng.

Ông Tay Han Chong, Tổng giám đốc Mekong Bank cho biết, với tình hình thị trường và dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2013, Mekong Bank kỳ vọng lợi nhuận năm nay sẽ tăng hơn so với năm 2012. Tuy nhiên, theo ông Chong, kỳ vọng lợi nhuận năm nay tăng, song Ngân hàng cũng xác định phải đảm bảo tăng trưởng đi đôi với chất lượng tín dụng tốt và khả năng thanh khoản mạnh, bởi tình hình kinh tế năm 2013 còn nhiều khó khăn, nhất là về rủi ro nợ xấu.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, thực tế hiện nay, cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu ngân hàng không biết kỳ vọng gì ngoài cổ tức, trong khi nhà băng khó đáp ứng được điều này. Ông Nghĩa cho rằng, lợi nhuận ngân hàng năm 2013 sẽ còn khó khăn, do nợ xấu tăng. Vì thế, cổ đông kỳ vọng tỷ lệ cổ tức cao hơn năm qua là điều không dễ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư