Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 09:42:36
Công dụng ít người biết của các loại rau gia vị
D.Ngân - 24/01/2023 18:26
 
Rau thơm (rau gia vị) là món ăn được người Việt sử dụng nhiều trong bữa cơm hàng ngày song lại không có nhiều người hiểu biết đầy đủ về công dụng của sản phẩm này.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng hầu hết các loại rau thơm đều có chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, canxi; magie; niacin; vitamin A, C; photpho; kẽm; pyridoxin; đồng; mangan...

Ảnh minh họa.

Nhờ vào các thành phần này mà các loại rau thơm có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Cụ thể, công dụng của rau thơm như tăng cường sức khỏe tâm lý.

Nhiều nghiên cứu cho biết tiêu thụ các loại thảo dược có thể cải thiện chức năng nhận thức. Các loại rau có mùi thơm cũng giúp cải thiện trí nhớ, chống lại các bệnh não nghiêm trọng bao gồm cả alzhenimer.

Các loại rau thơm còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Sử dụng Rau mùi tây và một số loại rau thơm khác được cho là có thể hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư.

Rau mùi tây chứa lượng apigenin rất cao, được cho là có thể làm giảm cơ hội phát triển của tế bào ung thư và khối u trong cơ thể người.

Bên cạnh đó apigenin cũng được cho là có thể góp phần ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới. Điều này ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Sử dụng các loại rau thơm, đặc biệt là bạc hà có thể làm giảm các cơn đau và kích thích ở ruột và đại tràng. Sử dụng rau thơm thường xuyên được cho là có thể cải thiện tình trạng Hội chứng ruột kích thích.

Các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng chống viêm, giảm đau và hỗ trợ điều trị viêm đau khớp. Ngoài ra, các loại thảo mộc cũng góp phần ngăn sự hình thành của các chất chống viêm, giảm sưng đau và hạn chế các yếu tố gây tổn thương để cơ thể.

Sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chống lại một số bệnh lý nhất định. Các chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và hạn chế các bệnh lý nghiêm trọng.

Húng quế và các loại rau thơm khác chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên. Do đó, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người dân khi nấu ăn hãy thêm một ít rau thơm, đặc biệt là húng quế vào công thức nấu ăn hàng ngày.

Hệ thống miễn dịch có trách nhiệm tiêu diệt các loại vi khuẩn và vi trùng có thể gây nhiễm trùng, làm hại cơ thể. Các loại rau thơm thường có thể hỗ trợ cơ thể điều trị các vấn đề nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm, viêm nhiễm dạ dày, chướng bụng khó chịu ở dạ dày, ho, sổ mũi, chán ăn,…

Nhờ vào khả năng chống lại nhiễm trùng mà việc sử dụng rau thơm thường xuyên có thể giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Húng quế đặc biệt tốt cho bệnh nhân tim mạch. Húng quế chứa các chất chống viêm, chống oxy mạnh mẽ có thể hỗ trợ điều trị bệnh và các biến chứng khác nhau của bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu cho biết, tiêu thụ tinh dầu húng quế thường xuyên cũng có thể làm giảm cholesterol, triglyceride và làm hạ đường huyết.

Các loại rau thơm thường có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm, chống lại nhiễm trùng do thực phẩm, bệnh lý và dị ứng. Do đó người thường bị dị ứng thực phẩm, bệnh dị ứng có thể thêm rau thơm vào công thức nấu ăn hàng ngày để hỗ trợ cải thiện bệnh.

Nhiều nghiên cứu cho biết việc tiêu thụ các loại thảo mộc có thể làm giảm đau nhức bao gồm viêm đau khớp. Bên cạnh đó, các loại thảo mộc cũng góp phần hỗ trợ điều trị viêm khớp, viêm đa khớp, nhức mỏi tay chân.

Bên cạnh đó, các loại rau thơm cũng được sử dụng phổ biến để cải thiện các cơn đau. Chẳng hạn như ở Trung Quốc, Bạc hà được sử dụng để điều trị đau bụng kinh, cải thiện tình trạng đau dạ dày.

Các loại rau thơm, thảo mộc có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về cảm xúc và chống trầm cảm. Mùi thơm của các loại thảo mộc như bạc hà, húng quế được cho là có thể làm giảm căng thẳng, làm dịu tâm trạng và ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng.

Sử dụng các loại rau thơm có thể cải thiện sức khỏe của xương khớp bằng cách giảm viêm, sưng và nhiễm trùng. Bên cạnh đó, các loại rau như rau mùi tây, húng quế chứa nhiều canxi, có thể duy trì sức khỏe răng, xương và cột sống.

Shokuiku - chế độ dinh dưỡng phòng đột quỵ từ xứ sở mặt trời mọc
Ăn nhiều rau, cá, trái cây, cơm, đậu phụ… là nền tảng của chế độ Shokuiku từ người Nhật, giúp tránh nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, cao...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư