Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đảm bảo các chỉ tiêu phát thải
CTV - Hoàng Nam - 21/08/2023 17:59
 
Bên cạnh nhiệm vụ cung ứng điện, Nhiệt điện Nghi Sơn cũng thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường, trở thành một trong những doanh nghiệp điển hình của tỉnh Thanh Hóa.

Vận hành nhà máy an toàn

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn được giao quản lý và vận hành 2 tổ máy Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 có tổng công suất 600 MW và tới nay đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện trên 30 tỷ kWh.

Từ đầu năm 2023 tới nay, thời tiết cực đoan kéo dài, nhu cầu điện vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt là khu vực miền Bắc, trong khi đó các nguồn điện gió, điện mặt trời lại có đặc thù không ổn định, thay đổi thất thường. Bởi vậy, công tác vận hành nhà máy đảm bảo an toàn, tin cậy đã được đặt lên hàng đầu, đòi hỏi sự đoàn kết, đồng lòng từ Ban lãnh đạo tới toàn bộ người lao động trong công ty.

Phòng điều khiển trung tâm của Công ty

Để hoàn thành chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao cũng như đảm bảo các tổ máy, lò, các hệ thống phụ tải vận hành an toàn ổn định, Công ty đã đề ra loạt giải pháp cơ bản.

Cụ thể, Công ty thực hiện một cách bài bản công tác thử nghiệm, đổi thiết bị định kỳ, liên tục rà soát, kiểm tra tình trạng thiết bị để phát hiện, xử lý kịp thời các khiếm khuyết, bất thường thiết bị. Hàng tháng các kíp vận hành lên kịch bản, diễn tập sự cố theo kế hoạch đã lập, đồng thời phổ biến tới toàn thể người lao động vận hành các sự cố điển hình các nhà máy để nâng cao kinh nghiệm, phòng ngừa sự cố.

Chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu bao gồm than, dầu HFO, DO để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu huy động. Rà soát, chuẩn bị đầy đủ vật tư đặc biệt là đối với các thiết bị thường xuyên thay đổi chế độ làm việc, đảm bảo độ tin cậy vận hành.

Kết quả trong 07 tháng đầu năm 2023, Công ty đã sản xuất được 2,411 tỷ kWh, đạt 95,83% của 7 tháng và đạt 62,68% kế hoạch năm được Bộ Công thương giao. So với mục tiêu của Tổng công ty Phát điện 1 (EVN GENCO1) giao, sản lượng điện phát ra trên cũng đạt 101,22% kế hoạch 07 tháng và 64,93% kế hoạch năm.  

Bảo vệ môi trường nghiêm túc

Hoạt động trong lĩnh vực khá đặc thù, bên cạnh nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn luôn dành sự quan tâm hàng đầu tới công tác bảo vệ môi trường.

Công ty đã nỗ lực hoàn thiện đầy đủ tất cả các thủ tục cũng như thực hiện các quy định theo chính sách pháp luật về công tác bảo vệ môi trường. Ưu tiên đầu tư các hệ thống xử lý, giám sát khí thải tại các nhà máy và duy trì tốt sự vận hành nhằm bảo đảm Quy chuẩn Việt Nam. Kết quả theo dõi cho thấy chất lượng khí thải, nước thải của Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 luôn được đảm bảo dưới ngưỡng cho phép.

Công khai các thông số về môi trường theo thời gian thực 

​Đối với việc thực hiện thu gom, vận chuyển tro xỉ, lưu trữ tại bãi, Công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát và phối hợp cùng các nhà thầu để bảo đảm thực hiện theo đúng quy trình vận hành đã phê duyệt. Đến nay, tro xỉ của nhà máy đều đạt tiêu chuẩn sử dụng làm nguyên vật liệu xây dựng phù hợp (phụ gia xi măng, bê tông, gạch không nung, san lấp và nền đường…và có hợp đồng bao tiêu trọn gói với đơn vị ngoài.

Năm 2023, Công ty đã chính thức đưa Bảng điện tử hiển thị thông số môi trường vào sử dụng. Bảng điện tử được gắn tại cổng chính nhà máy để người dân tiện theo dõi và giám sát bên cạnh việc báo cáo trực tuyến để các ban ngành liên tục giám sát.

Không chỉ các thông số về khí thải: Nồng độ bụi, lưu lượng khí thải, SO2, NOx…; thông số về nước thải công nghiệp và nước làm mát như độ pH, hàm lượng Clo, TSS, nhiệt độ nước thải…. được hiển thị trên Bảng điện tử, các giá trị tiêu chuẩn theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất thải công nghiệp cũng được hiển thị để người dân, chính quyền địa phương tiện theo dõi.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư