![](https://media.baodautu.vn/thumb_x160x95/Images/thuylien/2025/02/12/chu-tich-vib-kien-nghi-hoan-thien-hanh-lang-phap-ly-ve-xu-ly-no-xau1739359599.jpeg)
-
Chủ tịch VIB kiến nghị hoàn thiện hành lang pháp lý về xử lý nợ xấu
-
Ngân hàng đòi quyền chủ nợ, Quốc hội sẽ bàn tiếp về luật hóa Nghị quyết 42
-
Cảnh giác trong việc vay tín chấp: Khuyến cáo từ Tin Vay
-
“Việt Nam trở thành cực tăng trưởng mới, GDP tăng trên 8% không phải giấc mơ xa vời”
-
BAC A BANK tung combo ưu đãi giảm phí và lãi vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ -
Ngân hàng lãi, lỗ ra sao trong kinh doanh ngoại hối
Nghị định quy định, có 2 loại công ty tài chính, bao gồm: Công ty tài chính tổng hợp và công ty tài chính chuyên ngành (công ty tài chính bao thanh toán, công ty tài chính tiêu dùng và công ty cho thuê tài chính).
![]() | ||
Trong tương lai không xa, sẽ có nhiều thẻ tín dụng được ra đời từ các công ty tài chính |
Công ty tài chính tổng hợp là công ty tài chính được thực hiện các hoạt động quy định tại Luật các tổ chức tín dụng và Nghị định này.
Công ty tài chính chuyên ngành gồm công ty tài chính bao thanh toán, công ty tài chính tín dụng tiêu dùng, công ty cho thuê tài chính theo quy định tại Nghị định này và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Trong đó, công ty tài chính bao thanh toán là công ty tài chính chuyên ngành, hoạt động chính trong lĩnh vực bao thanh toán. Công ty tài chính tín dụng tiêu dùng là công ty tài chính chuyên ngành, hoạt động chính trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng.
Công ty cho thuê tài chính là công ty tài chính chuyên ngành, hoạt động chính là cho thuê tài chính; dư nợ cho thuê tài chính phải chiếm tối thiểu 70% tổng dư nợ cấp tín dụng.
Theo đó, hoạt động của công ty tài chính gồm: Hoạt động ngân hàng của công ty tài chính; phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức; vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài; vay Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn; cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng; bảo lãnh ngân hàng; bao thanh toán; phát hành thẻ tín dụng; cho thuê tài chính và các hoạt động khác của công ty tài chính.
Việc cho phép công ty tài chính phát hành thẻ tín dụng đã được quy định trong Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, song vì chưa có hướng dẫn cụ thể nên chưa thực hiện được. Tuy nhiên, các công ty tài chính cho hay, phải đợi Ngân hàng Nhà nước có Thông tư hướng dẫn thì họ mới chính thức phát hành thẻ (với điều kiện phải có lãi lũy kế ít nhất 2 năm liền kề).
Nếu việc phát hành thẻ được các công ty tài chính triển khai rộng rãi, chắc chắn doanh số cho vay của khối này sẽ tăng lên chóng mặt, cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng thương mại ở mảng cho vay cá nhân.
Bên cạnh đó, để được phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức, bên cạnh các điều kiện chung như đã nêu ở trên, công ty tài chính phải đáp ứng các điều kiện về thời gian hoạt động tối thiểu, kết quả hoạt động, kinh doanh theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời phải có phương án phát hành giấy tờ có giá dài hạn phải được Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên thông qua theo quy định của pháp luật.
Điều kiện chung để công ty tài chính thực hiện hoạt động ngân hàng là: Phải được Ngân hàng Nhà nước cấp phép; có đội ngũ cán bộ đủ trình độ, năng lực, cơ sở vật chất, công nghệ… và các quy định nội bộ theo quy định; tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối; đáp ứng đầy đủ các điều kiện nghiệp vụ đối với hoạt động ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước quy định.
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/6/2014.
Pháp luật về cho thuê tài chính: Nhìn từ vụ ALC II (baodautu.vn) Vụ tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II, Ngân hàng Agribank (ALC II) đã làm thất thoát của Nhà nước hơn 530 tỷ đồng đang gây bất bình trong dư luận xã hội. Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - VNBA) khẳng định, vấn đề tìm ra được các kẽ hở pháp luật để chấn chỉnh là việc vô cùng cần thiết nhằm không để xảy ra những vụ tương tự. |
Trần Mạnh
-
“Việt Nam trở thành cực tăng trưởng mới, GDP tăng trên 8% không phải giấc mơ xa vời” -
BAC A BANK tung combo ưu đãi giảm phí và lãi vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ -
Ngân hàng lãi, lỗ ra sao trong kinh doanh ngoại hối -
Tỷ giá tại các ngân hàng tăng "kịch trần", vàng miếng SJC rơi sâu từ đỉnh -
Tiền gửi dân cư đạt kỷ lục mới, vượt 7 triệu tỷ đồng; tín dụng tháng 1/2025 tăng khả quan -
Thủ tướng: Luật hóa Nghị quyết 42, sửa quy định cho big 4 tăng vốn, có gói tín dụng nhà ở xã hội cho người trẻ -
Sức ép bơm tín dụng ra nền kinh tế, Agribank kiến nghị được bổ sung vốn tối thiểu 10.000 tỷ đồng/năm
-
Động lực phát triển kinh tế từ những công ty bảo hiểm nhân thọ "made in Vietnam"
-
Cơ hội nào cho các công ty bảo hiểm nhân thọ "made in Vietnam"?
-
EVNGENCO1 đã đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
-
VietinBank triển khai loạt ưu đãi với Gói sản phẩm kiều hối
-
Petrolimex Aviation kickoff dự án ISCC
-
Acecook Happiness Concert - Hành trình 9 năm lan tỏa hạnh phúc qua âm nhạc