-
Quý I/2026: HDBank đạt 6.107 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế -
Doanh thu bật tăng 62%, CC1 tăng tốc thi công hàng loạt dự án hạ tầng lớn -
Chứng khoán phiên 29/4: VIC và VHM lao dốc; diễn biến tích cực từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ -
Cầu vàng miếng của Việt Nam giảm 24%, ghi nhận mức giảm mạnh nhất khu vực -
Vốn vẫn chảy mạnh vào bất động sản -
Vĩnh Hoàn ghi nhận lãi 285,96 tỷ đồng trong quý đầu năm 2026, tăng 35,3%
Nghị định quy định, có 2 loại công ty tài chính, bao gồm: Công ty tài chính tổng hợp và công ty tài chính chuyên ngành (công ty tài chính bao thanh toán, công ty tài chính tiêu dùng và công ty cho thuê tài chính).
![]() | ||
| Trong tương lai không xa, sẽ có nhiều thẻ tín dụng được ra đời từ các công ty tài chính |
Công ty tài chính tổng hợp là công ty tài chính được thực hiện các hoạt động quy định tại Luật các tổ chức tín dụng và Nghị định này.
Công ty tài chính chuyên ngành gồm công ty tài chính bao thanh toán, công ty tài chính tín dụng tiêu dùng, công ty cho thuê tài chính theo quy định tại Nghị định này và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Trong đó, công ty tài chính bao thanh toán là công ty tài chính chuyên ngành, hoạt động chính trong lĩnh vực bao thanh toán. Công ty tài chính tín dụng tiêu dùng là công ty tài chính chuyên ngành, hoạt động chính trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng.
Công ty cho thuê tài chính là công ty tài chính chuyên ngành, hoạt động chính là cho thuê tài chính; dư nợ cho thuê tài chính phải chiếm tối thiểu 70% tổng dư nợ cấp tín dụng.
Theo đó, hoạt động của công ty tài chính gồm: Hoạt động ngân hàng của công ty tài chính; phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức; vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài; vay Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn; cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng; bảo lãnh ngân hàng; bao thanh toán; phát hành thẻ tín dụng; cho thuê tài chính và các hoạt động khác của công ty tài chính.
Việc cho phép công ty tài chính phát hành thẻ tín dụng đã được quy định trong Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, song vì chưa có hướng dẫn cụ thể nên chưa thực hiện được. Tuy nhiên, các công ty tài chính cho hay, phải đợi Ngân hàng Nhà nước có Thông tư hướng dẫn thì họ mới chính thức phát hành thẻ (với điều kiện phải có lãi lũy kế ít nhất 2 năm liền kề).
Nếu việc phát hành thẻ được các công ty tài chính triển khai rộng rãi, chắc chắn doanh số cho vay của khối này sẽ tăng lên chóng mặt, cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng thương mại ở mảng cho vay cá nhân.
Bên cạnh đó, để được phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức, bên cạnh các điều kiện chung như đã nêu ở trên, công ty tài chính phải đáp ứng các điều kiện về thời gian hoạt động tối thiểu, kết quả hoạt động, kinh doanh theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời phải có phương án phát hành giấy tờ có giá dài hạn phải được Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên thông qua theo quy định của pháp luật.
Điều kiện chung để công ty tài chính thực hiện hoạt động ngân hàng là: Phải được Ngân hàng Nhà nước cấp phép; có đội ngũ cán bộ đủ trình độ, năng lực, cơ sở vật chất, công nghệ… và các quy định nội bộ theo quy định; tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối; đáp ứng đầy đủ các điều kiện nghiệp vụ đối với hoạt động ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước quy định.
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/6/2014.
| Pháp luật về cho thuê tài chính: Nhìn từ vụ ALC II (baodautu.vn) Vụ tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II, Ngân hàng Agribank (ALC II) đã làm thất thoát của Nhà nước hơn 530 tỷ đồng đang gây bất bình trong dư luận xã hội. Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - VNBA) khẳng định, vấn đề tìm ra được các kẽ hở pháp luật để chấn chỉnh là việc vô cùng cần thiết nhằm không để xảy ra những vụ tương tự. |
Trần Mạnh
-
Vốn vẫn chảy mạnh vào bất động sản -
Vĩnh Hoàn ghi nhận lãi 285,96 tỷ đồng trong quý đầu năm 2026, tăng 35,3% -
Vietbank củng cố nền tảng tài chính và đẩy mạnh công nghệ trong quý I/2026 -
Hệ sinh thái Techcombank tìm kiếm nhân tài quốc tế cho tham vọng tái kiến thiết ngành bảo hiểm tại Việt Nam -
Một số lưu ý đối với nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán -
Vàng giảm mạnh 2,5 triệu đồng/lượng, WB dự báo giá vàng bạc giảm thêm 7% trong năm 2027 -
Gỗ An Cường ghi nhận lãi tăng 31,6% trong quý I/2026, lên 111,9 tỷ đồng
-
Agribank đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh triển khai mô hình Kiosk thông minh: Đưa hành chính số tới các đặc khu, hải đảo -
Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 -
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình được Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc -
Greenfeed tiếp tục nâng cao hiệu quả tài chính -
FPT “bắt tay” Intel thúc đẩy mô hình nhà máy tự vận hành bằng AI -
Từ Đất Tổ, Phan Vũ triển khai 1.000 cây xanh, cụ thể hóa chiến lược phát triển bền vững


