-
Rà soát hơn 1.400 cam kết, thỏa thuận quốc tế -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước chào từ biệt -
Khả năng và tốc độ thực thi các giải pháp sẽ quyết định kết quả tăng trưởng 6 tháng cuối năm -
TP.HCM phát động cao điểm 150 ngày đêm hoàn thành trước hạn chỉ tiêu phát triển kinh tế -
Bộ Nội vụ có 17 đơn vị quản lý Nhà nước, 4 đơn vị sự nghiệp công lập -
Quảng Trị tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA
| Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao Nhóm BRICS ở Kazan, Nga, ngày 23/10/2024. (Ảnh: IRNA/TTXVN) |
Theo đó, trả lời trong cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga xác nhận Cuba và Bolivia dự kiến sẽ chính thức gia nhập BRICS với tư cách là các quốc gia đối tác. Ông Ryabkov nói rằng: “Chúng tôi tin tưởng rằng mọi việc sẽ ổn khi họ tham gia nhóm với tư cách là đối tác”.
Quy chế "quốc gia đối tác" mới đã được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 10, do Nga đăng cai tổ chức tại Kazan, và được coi là giải pháp thay thế cho tư cách thành viên sau khi hơn 30 quốc gia nộp đơn xin gia nhập tổ chức này.
Sau cuộc họp trên, Nga, quốc gia hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của nhóm, đã tuyên bố rằng 13 quốc gia mới có thể trở thành quốc gia đối tác của BRICS sau khi quy chế mới được đưa ra.
BRICS ban đầu bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, và đã tiếp tục được mở rộng vào đầu năm 2024 để kết nạp thêm Ai Cập, Iran, Ethiopia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Ông Ryabkov cho biết nhóm này hiện đang tổ chức các cuộc tham vấn với các quốc gia được mời để chính thức hóa tư cách thành viên của họ. Trước đó, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Pankin, Belarus tuyên bố đã chính thức chấp nhận lời mời trở thành đối tác của BRICS và Indonesia cũng đã được nhóm kinh tế này trao tư cách đối tác.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga xác nhận mặc dù các cuộc thảo luận về tư cách đối tác của các quốc gia này vẫn đang diễn ra nhưng sẽ không có quốc gia nào từ chối khi nhận được mời. Ông nói thêm: “Đây là một triển vọng lớn và nghiêm túc đối với tất cả các quốc gia được mời, vì vậy chỉ còn vài ngày nữa là danh sách sẽ được công bố”.
Quy chế quốc gia đối tác cho phép các nước được thường xuyên tham gia vào các phiên họp đặc biệt của hội nghị thượng đỉnh BRICS và các cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao, cũng như các sự kiện cấp cao khác.
Khối BRICS từ lâu đã tự định vị là đối trọng với trật tự kinh tế toàn cầu do Mỹ thống trị, nhất là việc mở rộng thêm bốn thành viên mới và nỗ lực thúc đẩy ý tưởng về một đồng tiền chung. Đồng tiền chung của BRICS, nếu thành hiện thực, có thể trở thành công cụ thay thế đồng USD trong giao dịch thương mại quốc tế, đặc biệt khi được hỗ trợ bởi vàng hoặc các hàng hóa giá trị khác.
Ngày 1/12, trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump đã cảnh báo rằng các quốc gia ủng hộ đồng tiền BRICS hoặc tìm cách thay thế đồng USD sẽ phải đối mặt với thuế quan "lên tới 100%". Ông khẳng định: "Không có cơ hội nào BRICS có thể thay thế đồng USD trong thương mại quốc tế. Bất kỳ quốc gia nào cố gắng đều nên tạm biệt nước Mỹ".
Những tuyên bố này không chỉ nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế của Mỹ mà còn phản ánh quan điểm cứng rắn của chính quyền ông Trump đối với BRICS, coi đây là mối đe dọa trực tiếp đến sự thống trị toàn cầu của Mỹ.
-
Bộ Nội vụ có 17 đơn vị quản lý Nhà nước, 4 đơn vị sự nghiệp công lập -
Quảng Trị tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA -
Liên danh Chengda - BPE là nhà thầu EPC Dự án mở rộng Lọc dầu Dung Quất -
Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết, bổ sung động lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng -
Quyết tâm giải ngân 100% vốn ngân sách trung ương cho các Chương trình mục tiêu quốc gia -
Bắc Ninh cần chuyển vị thế từ "cứ điểm sản xuất" thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao -
Con đường ngắn nhất để phát triển tổng thể đất nước
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Quỹ Prudence ra mắt Levela - nền tảng giáo dục tài chính miễn phí -
Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế -
VINATOM - Nửa thế kỷ tiên phong và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên mới -
Rita Võ tăng tốc mở rộng đầu tư và sản xuất đa ngành -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư
