Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Cước vận tải tại 3 thành phố lớn: Đà Nẵng giảm ít nhất
Duy Hữu - 26/11/2014 07:15
 
() Chiều 25/11, Bộ Tài chính đã công bố kết quả kiểm tra, nắm tình hình giá cước vận tải ô tô tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Mới có 18/100 hãng taxi giảm giá cước
Cước vận tải đường bộ lừng khừng giảm
Lập 3 đoàn kiểm tra về giá sữa và cước vận tải

Theo Bộ Tài chính, từ tháng 7/2014, giá xăng dầu biến động theo xu hướng giảm và tiếp tục giảm sâu. Thực hiện Nghị quyết số 79/NQ-CP ngày 03/11/2014 của Chính phủ để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô theo mục tiêu đã đề ra, Bộ Tài chính có công văn số 16176/BTC-QLG gửi Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá trên địa bàn. Trong đó, đề nghị Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra các doanh nghiệp vận tải, rà soát giá cước vận tải đã kê khai, kê khai lại giá cước phù hợp với biến động của chi phí nhiên liệu và giá các yếu tố đầu vào; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

   
  Giá xăng dầu liên tục giảm nhưng nhiều hãng vận tải chưa muốn giảm giá (ảnh minh họa)  

Kết quả kiểm tra, nắm tình hình tại một số địa phương, Bộ Tài chính cho biết cụ thể như sau:

Tại Hà Nội: Đoàn công tác gồm đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Vụ Vận tải (Bộ GTVT), Sở Tài chính, Sở Giao Thông vận tải Tp Hà Nội đã kiểm tra tình hình thực hiện kê khai giá cước vận tải bằng ôtô trên địa bàn. Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Cục Quản lý giá và Vụ Vận tải yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tính toán, kê khai lại giá cước cho phù hợp với diễn biễn của giá nhiên liệu.

Kết quả: Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá trung bình từ 2-10%;  kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá trung bình từ 5,8-10% và vận tải hàng hóa kê khai giảm giá 3,4-3,9% .

Tại TP. Hồ Chí Minh: Đoàn công tác làm việc với Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải và Cục Thuế TP.HCM. Theo báo cáo của Sở Tài chính, trước tình hình giá xăng dầu trong nước liên tục giảm Sở đã có 2 công văn số 7825/STC-BVG-2 và số 9717/STC-BVG-2 gửi Hiệp hội Taxi Thành phố, các bến xe và các doanh nghiệp vận tải hành khách và hàng hoá trên địa bàn Thành phố đề nghị các đơn vị giảm giá cước vận tải và thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải hành khách, hàng hoá bằng xe ô tô nhằm thực hiện bình ổn giá, kiểm soát lạm phát.

Kết quả: Tại thời điểm kiểm tra, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi đã kê khai giảm giá cước từ 2,7-9% (tuỳ cự ly vận chuyển), vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá 2-11,33%.

Tại Đà Nẵng: Theo báo cáo của Sở Tài chính Đà Nẵng, trước tình hình giá xăng dầu trong nước liên tục giảm, thực hiện công văn số 16176/BTC-QLG của Bộ Tài chính về tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá trên địa bàn, ngày 18/11/2014, Sở GTVT thành phố Đà Nẵng cũng đã có công văn số 4349/SGTVT-TCKT đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố báo cáo tình hình kê khai giá cước vận tải và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Theo đó, đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương, nhanh chóng tính toán giảm giá cước vận tải phù hợp với giá nhiên liệu đã giảm trong thời gian qua. Các hiệp hội vận tải ô tô (taxi, hàng hóa, hành khách) trên địa bàn cũng đã khuyến cáo các hội viên tính toán giảm giá cước.

Kết quả: Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi kê khai giảm giá từ 3-3,2%, các tuyến vận tải cố định Đà Nẵng tới các tỉnh cũng sẽ tính toán kê khai giảm (giá cước xe tuyến Đà Nẵng - Huế chắc chắn sẽ giảm khoảng 8,3%), các doanh nghiệp vận tải hàng hóa đã kê khai giảm từ 3,2-6,7% so với giá liền kề.

Hiện tại, các địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai kiểm tra, rà soát yêu cầu doanh nghiệp vận tải tiếp tục kê khai giảm giá cước phù hợp với diễn biến giảm của giá xăng dầu, tình hình thị trường và điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp theo chỉ đạo của Bộ GTVT tại công văn số 14172/BGTVT-VT và của Bộ Tài chính tại công văn số 16176/BTC-QLG; Liên ngành GTVT - Tài chính (Bộ GTVT chủ trì) cũng đang tiếp tục phối hợp triển khai làm việc với một số địa phương về nội dung trên.

Thông tuyến vận tải ven biển Bắc - Nam Thông tuyến vận tải ven biển Bắc - Nam

Tuyến vận tải đường thuỷ ven biển vừa mở, được Bộ GTVT khẳng định là giải pháp kéo giá cước vận chuyển về giá trị thực.

Bộ trưởng Thăng: DN đừng mong nhẹ tay với xe quá tải Bộ trưởng Thăng: DN đừng mong nhẹ tay với xe quá tải

() Sẽ không tái diễn tình trạng “đầu voi, đuôi chuột” trong việc kiểm soát tải trọng xe trên các tuyến đường bộ, nhằm cứu lấy hàng chục ngàn km quốc lộ đang oằn mình chịu đựng các đoàn xe quá tải.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư