
-
Ninh Thuận thanh tra Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và sản xuất nước khoáng
-
TP.HCM yêu cầu quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh xổ số
-
Đề nghị tuyên cựu lãnh đạo Cienco 1 từ 9-10 năm tù
-
Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ở Khánh Hòa bị bắt
-
Trái chủ và cơn uất nghẹn lịch sử - Bài 5: Góc nhìn luật sư với sự khắc khoải của khổ chủ -
TP.HCM tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy
Cựu Giám đốc Bệnh viện nhận tiền “cảm ơn” 14,8 tỷ đồng
Bị cáo Vũ cho rằng bản thân không chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu dự án. Trước đó, bị cáo này nói được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai giới thiệu về bà Nhàn và Công ty AIC là doanh nghiệp lớn, phân phối nhiều thiết bị có chất lượng tốt; chỉ đạo không gây khó khăn cho công ty này.
![]() |
Bị cáo Phan Huy Anh Vũ tại phiên phúc thẩm. |
Liên quan tới số tiền 14,8 tỷ đồng đã nhận từ lãnh đạo Công ty AIC, bị cáo Vũ thừa nhận, đây là khoản nhận hối lộ. Bị cáo khai, thời điểm nhận không nghĩ đó là tiền hối lộ và cũng không hứa hẹn, thỏa thuận về việc nhận tiền.
Cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai khai nhận, sau khi dự án hoàn thành, cựu Phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà đến cảm ơn. Hiện tại, gia đình ông đã nộp lại toàn bộ số tiền này và khắc phục hậu quả thêm 500 triệu đồng.
Nêu quan điểm về vấn đề trên, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao thực hành quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, tài liệu có trong vụ án đủ căn cứ xác định đây là hành vi nhận hối lộ và khẳng định, “Bị cáo phải nhận thức rằng, nếu mình không làm gì có lợi cho người ta thì người ta sẽ không cảm ơn mình”.
Trước đó, Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm với tổng mức án 19 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ” đối với bị cáo Phan Huy Anh Vũ.
Bị cáo này được xác định, với vai trò đại diện chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Thị Thanh Nhàn về việc doanh nghiệp này tham gia dự thầu, sau đó đã chỉ đạo tạo điều kiện cho Công ty AIC.
Kết quả là công ty này được tham gia dự thầu, chỉ định tham gia 16/19 gói thầu mua sắm thiết bị y tế trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng.
Cựu Phó tổng giám đốc AIC xin nghỉ việc vì thấy “không an toàn”
Cũng tại phiên phúc thẩm chiều 22/5, cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC Hoàng Thị Thúy Nga mong tòa đánh giá lại vai trò của mình trong vụ án. Bị cáo này cho rằng, tòa sơ thẩm xác định bị cáo đúng tội, song bản thân không phải chủ mưu cầm đầu, không phạm tội có tổ chức, mà chỉ là người làm công ăn lương, giúp sức tích cực.
![]() |
Cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC Hoàng Thị Thúy Nga. |
Bị cáo này khai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người nhờ thu thập những thông tin của bệnh viện trước khi tham gia đấu thầu. Sau đó, Nga đi cùng Nhàn đến gặp gỡ một số lãnh đạo tỉnh. Tuy nhiên, Nga nói mình chỉ trình bày về nội dung công việc và năng lực của công ty, sau đó được mời ra ngoài.
Phản bác lại lời khai của bị cáo Nga tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, trên cơ sở các tình tiết được thu thập từ máy tính và từ bàn làm việc của Nga thể hiện, bị cáo này có tham gia liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để thực hiện các hành vi “thông thầu”.
Đại diện Viện Kiểm sát đã trích nguyên văn lời khai của Nga tại cơ quan điều tra: “Tôi không thích làm công ty này nữa vì tôi cảm thấy không an toàn, có khuất tất ở công ty”, sau khi bị cáo này không trả lời câu hỏi về lý do không làm cho Công ty AIC nữa.
Từ lời khai trên, Viện Kiểm sát cho rằng, Nga hiểu rõ bản chất công việc của mình, hiểu rõ sự khuất tất trong công ty, do đó, việc Nga mong Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét lại tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là không có căn cứ, bởi bản thân bị cáo đã có sự cấu kết chặt chẽ với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, thực hiện hành vi phạm tội và gây thiệt hại.
Ngày mai, 23/5, Hội đồng xét xử tiếp tục với phần tranh tụng của Viện Kiểm sát, các luật sư và các bị cáo có đơn kháng cáo.

-
Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ở Khánh Hòa bị bắt -
Trái chủ và cơn uất nghẹn lịch sử - Bài 5: Góc nhìn luật sư với sự khắc khoải của khổ chủ -
TP.HCM tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy -
Nhà nước thiệt hại 240 tỷ đồng trong hoạt động cổ phần hóa tại Cienco 1 -
Sai phạm tại Thuduc House: Cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM và 66 bị cáo hầu tòa -
Làm rõ việc sử dụng đất rừng làm đường công vụ thi công cao tốc Bắc - Nam -
Phó giám đốc Trung tâm thuộc Đại học Tây Bắc quyết toán khống gần 2 tỷ đồng
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 8/6
-
2 Tư lệnh giao thông lên tiếng về việc nâng đời 5 cao tốc 2 làn xe
-
3 Thu hút nhân tài vẫn loay hoay do vướng quy định pháp luật, tài chính
-
4 Phó thủ tướng Trần Lưu Quang: Xin nhận khuyết điểm trước Quốc hội và bà con
-
5 Trái chủ và cơn uất nghẹn lịch sử - Bài 5: Góc nhìn luật sư với sự khắc khoải của khổ chủ
-
Việt Nam thuộc Top 5 đối tác kinh tế của Queensland với giá trị thương mại 8 tỷ AUD/năm
-
Người Việt lạc quan hơn về tài chính, nhưng vẫn lo ngại về sức khỏe
-
Tránh bẫy mạo danh Nha Khoa Kim lừa đảo
-
BCG Gaia nhận tài trợ tín dụng lên đến 1.834 tỷ đồng từ ngân hàng DBS của Singapore
-
SCIC thúc đẩy hợp tác đầu tư của UAE vào Việt Nam
-
Quảng Trị: C.P. Việt Nam bàn giao công trình đường ống dẫn nước sạch cho bà con thôn Thâm Khê