Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang bị đề nghị 30-36 tháng án treo
Huệ Nguyễn - 22/11/2022 12:51
 
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế được nhận định thành khẩn khai báo, bản thân có bệnh, không cần thiết áp dụng hình phạt tù, nên đại diện Viện Kiểm sát đề nghị 30-36 tháng án treo.

Sáng nay 22/11, trước khi đại diện Viện Kiểm sát công bố bản luận tội, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết bị cáo Quang có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do bị suy tim, thoát vị đĩa đệm, u não vùng xoang hang trái... đang phải điều trị tại các bệnh viện. HĐXX xét thấy những lý do của bị cáo là có căn cứ nên chấp nhận đơn xin vắng mặt của bị cáo trong phiên tòa hôm nay.

Sau một ngày xét xử, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đã đề nghị Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Y tế mức án 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng tội danh, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị mức án đối với bị cáo Dương Huy Liệu, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế 24-30 tháng tù treo; 3 bị cáo khác mức án từ 18 tháng tù treo đến 3 năm tù giam.

Ở tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Lương Văn Hoá, cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long 9-10 năm; Nguyễn Văn Thanh Hải 6-7 năm; Ngô Hữu Hiếu Nghĩa 6-7 năm.

Các bị cáo tại toà.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, ở hành vi thiếu trách nhiệm, bị cáo Cao Minh Quang không thực hiện hết nhiệm vụ được giao, gây thiệt hại số tiền lớn của Nhà nước. Song, bị cáo Quang được cho rằng có thái độ khai báo thành khẩn, bản thân có bệnh, cùng nhiều thành tích trong quá trình công tác, không cần thiết áp dụng hình phạt tù.

Cũng theo Viện Kiểm sát, các bị cáo trong vụ án không có tình tiết tăng nặng, có tình tiết giảm nhẹ. Các bị cáo có thành tích trong công tác, nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng nên đề nghị mức án trên để thể hiện sự khoan hồng của Nhà nước, pháp luật. Về dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị các bị cáo và người có quyền lợi liên quan bồi thường hơn 61 tỉ đồng.

Theo Viện Kiểm sát, năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã đặt hàng Công ty Dược phẩm Cửu Long và các doanh nghiệp sản xuất thuốc Oseltamivir, giá mua được xác định trên cơ sở giá nguyên liệu đàm phán với nhà cung cấp nước ngoài. Trong trường hợp doanh nghiệp đàm phán được giảm giá nguyên liệu thì cơ quan chức năng sẽ xem xét điều chỉnh giá.

Năm 2006, Công ty Dược phẩm Cửu Long nhập 520 kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của đối tác nước ngoài. Công ty đã thanh toán 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng. Sau đó nhà cung cấp nước ngoài giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD cho Dược Cửu Long. Tuy nhiên, ông Hóa đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa các báo cáo, tài liệu kinh doanh để che giấu việc này và để ngoài sổ sách số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang được giao làm trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan thuốc Tamiflu, nguyên liệu và thuốc Oseltamivir. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi kiểm tra các vấn đề liên quan, ông Quang phát hiện Công ty dược phẩm Cửu Long còn nợ nhà cung cấp hơn 3,8 triệu USD, nhưng không chỉ đạo tiếp tục làm rõ. Bộ Tài chính tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Y tế làm rõ, nhưng ông Quang vẫn không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao, để cho công ty này "biển thủ" và sử dụng số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Đề nghị kỷ luật Bí thư huyện Ủy Cô Tô và nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang
Từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2021, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín xem xét, kết luận một số nội dung và kỷ luật nhiều cán bộ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư