Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 10 năm 2022, 15:04:41
Đà Nẵng - Quảng Nam sơ tán triệt để người dân vùng nguy hiểm do mưa lũ
Hoàng Anh - 10/10/2020 19:44
 
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổ chức thực hiện di dời, sơ tán triệt để dân vùng trũng thấp.

Trong chiều ngày 10/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh vừa ban hành Công điện khẩn về chủ động ứng phó tình hình mưa lũ và áp thấp nhiệt đới.

Để tập trung chủ động ứng phó với mưa lũ và áp thấp nhiệt đới, Chủ tịch UBND Quảng Nam tỉnh yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt công tác chỉ đạo ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh và tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ông Lê Trí Thanh yêu cầu thông tin kịp thời đến nhân dân biết về tình hình mưa lũ, thông tin vận hành các hồ chứa thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Nước lũ trên địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đang dâng cao.
Nước lũ trên địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đang dâng cao.

Tập trung tổ chức kiểm tra, rà soát và thực hiện sơ tán nhân dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, nhất là tại các vùng trũng thấp, ven sông, ven suối. Những hộ không đảm bảo an toàn phải kiên quyết vận động di dời, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế di dời để đảm an toàn tính mạng cho người dân. Có phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết.

Khẩn trương tổ chức thực hiện di dời, sơ tán triệt để dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ ngập sâu, sạt lở đất đến nơi an toàn trước 18 giờ ngày 10/10.

Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, trong 24 giờ qua, các địa phương trong tỉnh có mưa to đến mưa rất to.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, đến mưa rất to. Hiện nay mực nước các sông đang lên lại, mực nước tại Trạm Thủy văn Ái Nghĩa đã vượt mức báo động 3.

Người dân Quảng Nam chật vật trong nước lũ.
Người dân Quảng Nam chật vật trong nước lũ.

Trong khi đó, UBND TP. Đà Nẵng  cũng đã ra công điện yêu cầu khẩn trương sơ tán dân trong vùng nguy hiểm trước ngày 10/10, sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện để thực hiện cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp cần thiết.

Đồng thời triển khai phương án sơ tán nhân dân, nhất là dân đang sống ở những vùng trũng, thấp, ven sông, suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét và ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê, khu vực trong phạm vi kênh thoát lũ Hòa Liên, khu vực ảnh hưởng của đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi..., bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Nước lũ đang tràn về thành phố Đà Nẵng.
Nước lũ đang tràn về thành phố Đà Nẵng.

Tổ chức neo đậu lồng bè, nuôi trồng thủy sản; nghiêm cấm không cho người ở lại trên các lồng bè; có biện pháp bảo đảm an toàn người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản.Cấm nhân dân và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng chống lụt, bão đi lại trong những vùng trũng thấp và nước lũ.

Đà Nẵng đầu tư hơn 700 tỷ khởi công Khu công viên phần mềm số 2
Thành phố Đà Nẵng khởi công Khu công viên phần mềm số 2 với tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng, quyết tâm phát triển ngành công nghệ thông tin...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư