Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 12:39:44
Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 chính thức khai mạc
T.T (Theo TTXVN) - 16/09/2020 11:19
 
Sáng 16/9 (giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp phiên bế mạc khóa 74 và khai mạc Đại hội đồng khóa 75.
 Quang cảnh phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN
Quang cảnh phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Trong phát biểu của mình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh, Đại hội đồng khóa 74 được tổ chức trong bối cảnh thế giới đương đầu với đại dịch COVID-19 và đây là điều chưa xảy ra trong tiền lệ của Liên hợp quốc. Mặc dù vậy, trong hơn 7 tháng qua, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua hơn 70 nghị quyết và quyết định quan trọng, trong đó có nghị quyết “Ứng phó toàn diện và phối hợp với đại dịch COVID-19” được nhiều nước quan tâm và ủng hộ.

Chủ tịch Đại hội đồng Khóa 74 Tijjani Muhammad-Bande cảm ơn sự hỗ trợ của các nước trong suốt một năm qua, thúc đẩy Đại hội đồng Liên hợp quốc vượt qua khó khăn, giải quyết các vấn đề quốc tế. 

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 Volkan Bozkir nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ thống đa phương và sự hợp tác quốc tế. Ông cho biết sẽ tập trung thúc đẩy hệ thống đa phương hoạt động hiệu quả, xây dựng lòng tin và sự đồng thuận giữa các thành viên của Đại hội đồng.

Ông Volkan Bozkir cho biết sẽ quan tâm đến những người dễ bị tổn thương nhất, tăng cường hoạt động viện trợ nhân đạo ở các khu vực xung đột, trao quyền cho phụ nữ… đồng thỏi cũng cam kết nỗ lực phát huy vai trò của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong hợp tác với các nước, các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế. 

Trước thềm Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 75, Chủ tịch Volkan Bozkir cam kết thực hiện tốt vai trò của mình trong việc tổ chức Hội nghị Kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc; Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 75; Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học; Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 25 năm Hội nghị Thế giới về phụ nữ lần thứ 4; và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm và thúc đẩy Ngày Quốc tế về loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Trong khóa 75, ông Volkan Bozkir cũng sẽ dành ưu tiên trong việc tổ chức hai phiên họp đặc biệt về đại dịch COVID-19 và chống tham nhũng.

[Infographic] Vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam tại Liên hợp quốc
Sự hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc là ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước thành viên Liên hợp quốc và vai trò của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư