Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Đàm phán TTP đã đạt thêm nhiều bước tiến
- 26/02/2014 06:55
 
Vòng đàm phán TTP vừa kết thúc tại Singapore đã đạt thêm nhiều bước tiến hướng tới một thỏa thuận cuối cùng.  

Đàm phán TTP đã đạt thêm nhiều bước tiến

Hội nghị bộ trưởng TPP tuy chưa tiến tới một thỏa thuận chung nhưng đã đạt thêm nhiều bước tiến mới
Hội nghị bộ trưởng TPP tuy chưa tiến tới một thỏa thuận chung nhưng đã đạt thêm nhiều bước tiến mới. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại buổi họp báo sau khi kết thúc các phiên đàm phán Hội nghị Bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Singapore, thay mặt các bộ trưởng của 12 nước tham gia đàm phán TPP (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam), Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groser tuyên bố kỳ họp lần này đã đạt "thêm nhiều bước tiến hướng tới một thỏa thuận cuối cùng."

Các bên đã thống nhất về nhiều "vùng hạ cánh" được xác định tại phiên đàm phán trước, đồng thời đưa ra hướng giải quyết một số vấn đề bất đồng nhằm đạt được một kết quả toàn diện và cân bằng.

Theo Bộ trưởng Groser, thông qua các cuộc họp song phương, các bên đã đạt tiến bộ về vấn đề tiếp cận thị trường - một trong những vấn đề quan trọng còn tồn tại và sẽ tiếp tục làm việc để hoàn tất gói thỏa thuận đối với tất cả các vấn đề liên quan tới lĩnh vực tiếp cận thị trường.

Trả lời PV tại Singapore về cuộc họp song phương giữa Mỹ và Việt Nam, Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman cho biết cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đoàn đàm phán Việt Nam đã diễn ra tốt đẹp.

Hai bên đã thảo luận toàn bộ những vấn đề còn tồn đọng trong đàm phán chung TPP lẫn đàm phán song phương, từ vấn đề tiếp cận thị trường đến lao động và môi trường, vấn đề bản quyền, dịch vụ đầu tư. Hai bên đã trao đổi cởi mở về mọi vấn đề nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại.

Thông cáo báo chí của Hội nghị Bộ trưởng TPP cũng nêu rõ các bên cam kết hoàn tất càng sớm càng tốt một hiệp định đáp ứng được các mục tiêu xác định tại Honolulu, Hawai, Mỹ hồi năm 2011 và sẽ nỗ lực để có một hiệp định tạo thêm nhiều việc làm cho công dân, cũng như nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế của mỗi nước tham gia TPP.

Các bộ trưởng thống nhất 12 nước sẽ tiếp tục đàm phàn để sớm hoàn tất hiệp định TPP. Thời gian và địa điểm cho vòng đàm phán tiếp theo sẽ được quyết định trong thời gian tới.

https://www.youtube.com/watch?v=nuBPnmwxDKs

 
Caption Video


Uyên Linh

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư