-
Sở Giao dịch Chứng khoán London sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt huy động vốn trên thị trường quốc tế -
Chứng khoán phiên 13/4: Dòng tiền tìm cổ phiếu bất động sản - xây dựng, VN-Index đảo chiều trong phiên -
Trái phiếu ngân hàng, bất động sản đổi vai quý I/2026 -
SHS đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2026 chỉ tăng 4%, muốn tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng -
ĐHĐCĐ BSR: Đổi tên, hướng tới mục tiêu lãi 2.162 tỷ đồng năm 2026 -
ĐHĐCĐ Eximbank: Những điểm đáng chú ý trong kế hoạch kinh doanh và phương án nhân sự cấp cao
![]() | ||
| Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính |
Theo ý tưởng này, việc mua sắm trang thiết bị lớn và thông dụng của cơ quan hành chính nhà nước như xây dựng cơ bản, ô tô, máy vi tính… sẽ được tập trung vào một đầu mối là Công ty Quản lý tài sản công.
Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, lợi ích của mô hình này là việc mua sắm sẽ được tập trung với khối lượng lớn, nhờ đó sẽ tiết giảm được chi phí do giá mua khối lượng lớn bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với mua phân tán như hiện nay.
Ngoài ra, việc mua sắm tài sản công theo mô hình này cũng sẽ giúp cho việc kiểm soát giá cả và chất lượng được tập trung hơn so với việc để các đơn vị tự mua sắm như hiện nay.
Phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn có một số câu hỏi nhanh với ông Nguyễn Hoàng Hải.
Việc tập trung vào một đầu mối như vậy, quyền lực của Công ty Quản lý tài sản công sẽ rất lớn, vậy cơ chế giám sát cho mô hình này như thế nào?
Việc kiểm soát mô hình này thực ra không khó, vấn đề chúng ta đưa ra cơ chế công bố thông tin, mọi thông tin đều phải công khai minh bạch. Các hoạt động mua sắm có thể thực hiện thông qua hình thức đấu thầu tập trung dưới sự giám sát của các cơ quan nhà nước.
Việc đấu thầu tập trung tài sản công liệu có thể thực hiện như đấu thầu trái phiếu Chính phủ tại Sở giao dịch chứng khoán hay không?
Hoàn toàn có thể được. Chúng ta vẫn thực hiện thường xuyên các đợt đấu trái phiếu Chính phủ với các chế rất khoa học và thực tế cho thấy rất khó để có thể có tham nhũng vì các khâu đều rất khoa học và chặt chẽ.
Trong đấu thầu tập trung tài sản công thậm chí chúng ta có thể làm chặt chẽ hơn, thậm chí có cả sự giám sát của cơ quan công an.
Tuy nhiên, tài sản công cũng có tính chất khác với trái phiếu ở chỗ các tài sản này không đồng nhất?
Chúng ta có thể phân loại tài sản để thực hiện đấu thầu. Nói chung cũng chỉ nên lựa chọn những loại tài sản được sử dụng tương đối phổ thông ở các cơ quan hành chính như ô tô, máy tính, điều hòa, văn phòng phẩm…
Chí Tín
-
Sở Giao dịch Chứng khoán London sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt huy động vốn trên thị trường quốc tế -
Chứng khoán phiên 13/4: Dòng tiền tìm cổ phiếu bất động sản - xây dựng, VN-Index đảo chiều trong phiên -
Trái phiếu ngân hàng, bất động sản đổi vai quý I/2026 -
SHS đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2026 chỉ tăng 4%, muốn tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
-
ĐHĐCĐ BSR: Đổi tên, hướng tới mục tiêu lãi 2.162 tỷ đồng năm 2026 -
ĐHĐCĐ Eximbank: Những điểm đáng chú ý trong kế hoạch kinh doanh và phương án nhân sự cấp cao -
Chứng khoán KAFI thay Chủ tịch Hội đồng quản trị -
Góc nhìn TTCK tuần 13/4 - 17/4: Dao động tích luỹ, tạo nền cho đà tăng của VN-Index -
Chứng khoán OCBS lên kế hoạch lãi 396 tỷ đồng trong năm 2026 -
Ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay -
Giá vàng giảm nhẹ phiên cuối tuần, chuyên gia dự đoán giá tăng tuần tới
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Bảo hiểm -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Logistics -
Chính thức khởi công Danko The Country - Biểu tượng sống mới tại Thanh Hoá -
VN Solutions trở thành đối tác của Workday, kết nối chuẩn quản trị nguồn nhân lực toàn cầu -
Agribank giảm lãi suất, phát huy vai trò chủ lực trong hỗ trợ tăng trưởng kinh tế -
SeABank thông báo mời thầu

 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)

