-
BAC A BANK ra mắt tiết kiệm bậc thang: Từ “giữ tiền an toàn” đến tối ưu dòng tiền nhàn rỗi -
Chứng khoán phiên 18/5: Lật ngược thế cờ, VN-Index tạo đỉnh mới nhờ cổ phiếu vốn nhà nước -
Dù đánh mất nhiều cơ hội vàng, bà Phạm Minh Hương khẳng định VNDirect sẽ trở lại đường đua -
Lãi suất đắt đỏ, ngân hàng chùn tay phát hành trái phiếu -
Apatit Việt Nam đã tìm được Kế toán trưởng mới sau biến cố lãnh đạo -
Những cổ phiếu khiến nhà đầu tư thất vọng nhất
Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Sacombank năm 2023 đạt 9.595 tỷ đồng, tăng 51,4% và hoàn thành 101% kế hoạch đặt ra. Các chỉ tiêu sinh lời như ROA hay ROE lần lượt đạt 1,22% và 18,30%, cao hơn nhiều so với mức năm 2022 (0,31% và 4,47%).
Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh cơ bản của Sacombank vẫn đang có sự cải thiện đáng kể, dù bối cảnh nợ xấu toàn ngành đang tăng lên và sức cầu thị trường quốc tế và nội địa vẫn đang ở mức thấp. Quy mô lợi nhuận tăng lên cũng cho thấy hoạt động xử lý nợ xấu đang dần đi đến chặng cuối, đồng thời giúp cấu trúc tài chính ngân hàng ngày càng vững chắc hơn.
![]() |
| Sacombank đặt mục tiêu lợi nhuận 10.600 tỷ đồng trong năm 2024. |
Năm 2024, Sacombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế kỳ vọng ở mức 10.600 tỷ đồng, tăng 10% so với thực hiện năm 2023. Mục tiêu đến cuối năm 2024, tổng tài sản dự kiến ở mức 724.100 tỷ đồng, tăng 10%, trong đó dư nợ tín dụng đạt 535.800 tỷ đồng, tăng 11% và sẽ được điều chỉnh phù hợp với hạn mức phân bổ. Nguồn vốn huy động dự kiến ở mức 636.600 tỷ đồng, cao hơn 10% so với cuối năm ngoái, trong khi tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 2%. Các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Lợi nhuận giữ lại sau trích lập các quỹ đến cuối năm 2023 của Sacombank đã ở mức 18.387 tỷ đồng, gần bằng vốn điều lệ. Vấn đề chia cổ tức do đó luôn là mối quan tâm lớn của các cổ đông ngân hàng này tại mỗi kỳ ĐHĐCĐ, khi nhìn vào con số lợi nhuận giữ lại ngày càng lớn. Nguồn tiền để chia cổ tức đã có, vấn đề còn lại là thời điểm chia. Các lãnh đạo cấp cao ngân hàng này đã nhiều lần chia sẻ, các thủ tục cần thiết đã được Sacombank đệ trình Ngân hàng Nhà nước, ngay sau khi được phê duyệt sẽ tiến hành chia cổ tức cho cổ đông.
Sacombank tiếp tục không có kế hoạch chia cổ tức cho các cổ đông. Tính đến cuối năm 2023, vốn điều lệ của ngân hàng này đạt 18.852 tỷ đồng.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, Chủ tịch HĐQT Sacombank ông Dương Công Minh cho biết, Sacombank đã từng trình Ngân hàng Nhà nước về kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông, song vẫn chưa được chấp thuận, do ngân hàng đang giai đoạn tái cơ cấu. Tuy nhiên, theo ông Minh "gạo không ăn, còn có đó". Hiện Sacombank đã xử lý nợ xấu cơ bản các tồn đọng trong Đề án tái cơ cấu và còn lại khoản duy nhất là phần cổ phiếu của ông Trầm Bê.
Sacombank đã trình lên Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng mua lại và bán đấu giá, phấn đấu trong quý IV sẽ đấu giá thành công. Trường hợp xử lý xong trong năm nay thì năm 2024 chắc chắn cổ đông sẽ được chia cổ tức. Song tới nay, Ngân hàng vẫn chưa công bố việc đấu giá cổ phiếu của ông Trầm Bê.
ĐHĐCĐ năm 2024 của Sacombank cũng sẽ xem xét thông qua tờ trình về việc nâng số lượng thành viên Ban Kiểm soát (nhiệm kỳ 2022 - 2026) từ 4 thành 5 người. Đồng thời, HĐQT cũng có các tờ trình liên quan đến việc sửa đổi quy chế điều lệ để phù hợp với Luật Các tổ chức tín dụng 2024.
-
BAC A BANK ra mắt tiết kiệm bậc thang: Từ “giữ tiền an toàn” đến tối ưu dòng tiền nhàn rỗi -
Chứng khoán phiên 18/5: Lật ngược thế cờ, VN-Index tạo đỉnh mới nhờ cổ phiếu vốn nhà nước -
Dù đánh mất nhiều cơ hội vàng, bà Phạm Minh Hương khẳng định VNDirect sẽ trở lại đường đua -
Lãi suất đắt đỏ, ngân hàng chùn tay phát hành trái phiếu
-
Apatit Việt Nam đã tìm được Kế toán trưởng mới sau biến cố lãnh đạo -
Những cổ phiếu khiến nhà đầu tư thất vọng nhất -
Góc nhìn TTCK tuần 18/5 - 22/5: VN-Index khó có khả năng điều chỉnh mạnh -
Chủ tịch AgriS (SBT) tăng sở hữu khi doanh nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới -
Chủ tịch, Tổng giám đốc và nhiều cá nhân liên quan Tập đoàn PC1 bị khởi tố -
Hai lãnh đạo Cen Land nộp đơn từ nhiệm trước thềm Đại hội đồng năm 2026 -
Bạc lao dốc, vàng bị thổi bay hàng trăm USD
-
Kredivo Group mua lại Timo – nền tảng ngân hàng số tiên phong tại Việt Nam -
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ ghi dấu ấn với danh hiệu “Hệ thống Y khoa tốt nhất Việt Nam 2026” -
HLV Guillaume Graechen được vinh danh tại Ngày hội bóng đá Nhí Nutifood 2026 -
Đại hội đồng cổ đông TNH: Không mở rộng đầu tư mới, tập trung khai thác hiệu quả 4 bệnh viện hiện hữu -
SmartPay và BizLoan hợp tác chiến lược, thúc đẩy hệ sinh thái tài chính số cho doanh nghiệp -
Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành công nghệ - viễn thông - chuyển đổi số

