Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Cục trưởng Cục Thú y
Dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm qua người, người dân không nên hoang mang lo lắng
Thu Phương - 19/02/2019 18:51
 
Đây là thông tin được Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết tại cuộc họp báo tổ chức ngày 19/2 tại Hà Nội. 
Họp báo thông tin về Dịch tả lợn châu Phi
Họp báo thông tin về Dịch tả lợn châu Phi

Thông tin tại cuộc gặp, Cục trưởng Cục Thú y, ông Phạm Văn Đông cho biết, tính đến nay, đã có 20 Quốc gia trên thế giới báo cáo bệnh Dịch tả lợn châu Phi, với tổng số 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. 

Đáng chú ý, tại nước láng giềng của Việt Nam là Trung Quốc, đã phát hiện 105 ổ bệnh Dịch tất lợn châu Phi tại 25 tỉnh, trong đó, có 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với nước ta. 

Tại Việt Nam, vừa qua đã phát hiện 2 ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình.

Nguyên nhân được Cục Thú y đưa ra lý giải cho việc bệnh dịch xâm nhiễm sâu trong nội địa, thay vì biên giới, nhiều khả năng là do chim di cư, ăn xác lợn bệnh rồi bay tới Việt Nam cư trú.

Ngay sau khi phát hiện bệnh dịch, Bộ NN&PTNT đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát. Tổng số lợn nhiễm bệnh đã được tiêu huỷ là 257 con, chủ yếu là lợn con, lợn choai. Vùng bệnh dịch cũng được tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán lợn tại hai địa phương nêu trên cũng được thực hiện chặt chẽ, gắt gao...

Ông Phạm Văn Đông thông tin thêm, bệnh Dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm qua người, cũng không lây sang các động vật khác. Vì vậy, người dân không nên hoang mang lo lắng. Đồng thời, không tẩy chay thịt lợn, gây ảnh hưởng tiêu cực tới ngành chăn nuôi lợn. 

Để chủ động kiểm soát bệnh Dịch tả lợn châu Phi, Cục Thú y khuyến cáo các hộ chăn nuôi khi phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh, không được bán chạy lợn bệnh, cũng như không giết mổ, vứt xác lợn ra môi trường. Đặc biệt, không tự điều trị, vì bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vắc xin điều trị.  Đối với các trang trại chăn nuôi quy mới lớn, cần thường xuyên thực hiện vệ sinh, phụ thuốc tiêu độc khử trùng. Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học. Đồng thời, không bán chạy, không tham gia giết mổ, vận chuyển, không mua bán lợn bệnh, nghi bị bệnh và sản phẩm từ lợn bệnh.

Liên quan tới câu hỏi vì sao phát hiện nghi vấn bệnh Dịch tả lợn châu Phi từ ngày 1/2 nhưng đến ngày 19/2 mới công bố, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết: Đây là dịch bệnh mới nên cần hết sức thận trọng để tránh gây hoang mang cho người chăn nuôi và tiêu dùng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng có thời gian lấy mẫu, phân tích trước khi đưa ra kết luận chính xác nhất.

Việt Nam tạm dừng nhập khẩu thịt lợn Hungary và Ba Lan vì lo dịch tả
Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn vừa ký văn bản tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ Hungary và Ba Lan vào...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư