Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Điểm tên DN bứt phá lợi nhuận trong quý II
Hoàng Anh - 07/06/2014 08:13
 
Với không ít doanh nghiệp, quý II này được coi là quý tăng tốc trong cuộc chạy đua về đích các kế hoạch kinh doanh của năm.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
F.I.T sẽ nắm giữ cổ phần chi phối vốn tại TSC
Dòng tiền đang chờ thời
Cổ phiếu công nghiệp vật vã tìm lại phong độ
Vì sao FLC đổ 1.500 tỷ đồng vào Thanh Hóa?
Diêm Thống Nhất đốt cháy sàn chứng khoán?

Theo quy luật thông thường, lợi nhuận của các DN kinh doanh bất động sản, xây lắp thường tập trung vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên, quý II năm nay đã chứng kiến khá nhiều gương mặt trong nhóm ngành này ghi nhận lợi nhuận tương đối khả quan so với cùng kỳ.

Trao đổi với PV, ông Chu Tuấn Anh, Kế toán trưởng CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG) cho biết, dự kiến trong quý II/2014, HDG đạt doanh thu hợp nhất khoảng 500 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất 50 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với con số thực hiện trong quý I (15 tỷ đồng). 

Theo ông Chu Tuấn Anh, trong quý II, HDG ghi nhận doanh thu 219 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 17 tỷ đồng từ việc bán 3 tòa chung cư CT2 - 3 - 4, Dự án Nguyễn Văn Công (quận Gò Vấp, TP. HCM). Hoạt động xây lắp của các công ty thành viên dự kiến cũng đem lại trên 350 tỷ đồng doanh thu và 21 tỷ đồng lợi nhuận cho HDG. Ngoài ra, Công ty còn có khoản lợi nhuận từ hoạt động tài chính khoảng 4 tỷ đồng; lợi nhuận từ thủy điện 8 tỷ đồng và lợi nhuận từ hoạt động cho thuê các tòa nhà. Được biết, năm nay, HDG dự kiến lợi nhuận trước thuế hợp nhất 190 tỷ đồng.

Tại DN bất động sản khác là CTCP Địa ốc Đất Xanh (DXG), theo lãnh đạo của Công ty, dự kiến lợi nhuận quý II này từ 20 - 30 tỷ đồng. Quý I vừa qua, DXG đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất 22,17 tỷ đồng. Như vậy, kết quả kinh doanh của DXG 6 tháng đầu năm nay nhiều khả năng sẽ tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2013 (20,5 tỷ đồng).

6 tháng đầu năm, LCG đã đi được hơn 2/3 chặng đường lợi nhuận cả năm 2014

CTCP Licogi 16 (LCG) cũng cho biết, dự kiến trong quý II/2014, LCG đạt doanh thu trên 300 tỷ đồng: lợi nhuận trước thuế 16 tỷ đồng, trong khi quý trước chỉ đạt vỏn vẹn 160,24 triệu đồng. Với kết quả này, LCG đã đi được hơn 2/3 chặng đường lợi nhuận cả năm - 22,4 tỷ đồng. Trong 6 tháng cuối năm, LCG sẽ tiếp tục tiến hành thu hồi các khoản nợ khó đòi từ một số công trình đã bàn giao, để gia tăng thêm lợi nhuận cho 2 quý cuối năm.

Với nhiều DN, việc thu hồi công nợ từ các hợp đồng cũ đã giúp ghi nhận được khoản lợi nhuận đáng kể trong quý II này. Tại CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF), trong quý I/2014, Công ty chỉ đạt lợi nhuận 2,9 tỷ đồng. Với con số lợi nhuận ít ỏi này, nhà đầu tư đã khá lo ngại về kế hoạch lợi nhuận cả năm là 69,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT TTF, trong quý II, Công ty có thể đạt được lợi nhuận xấp xỉ 60 tỷ đồng do Công ty ghi nhận doanh thu từ hoạt động khai thác rừng và thu hồi một số khoản nợ từ các đối tác. Công ty cũng lên kế hoạch phát hành hơn 31 triệu cổ phiếu trong đợt 1 (dự kiến cuối tháng 6/2014) để giảm nợ vay và trong đợt 2 sẽ phát hành thêm 25 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược nước ngoài, với giá không thấp hơn 12.000 đồng/CP.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng giám đốc CTCP Sông Đà 6 (SD6) cho biết, Công ty dự kiến đạt lợi nhuận trước thuế hơn 30 tỷ đồng trong quý II/2014. Hiện tại, Công ty đang hoàn tất thủ tục để bán toàn bộ 27% số cổ phần nắm giữ tại CTCP Sông Đà Hoàng Long, dự kiến việc thoái vốn sẽ hoàn tất trong quý II/2014. Bên cạnh đó, Công ty sẽ tiếp tục thực hiện thoái vốn tại các đơn vị khác theo chỉ đạo của Tổng công ty Sông Đà.

Ông Tùng cũng cho biết, kế hoạch kinh doanh năm 2014 với doanh thu 1.175 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 64,8 tỷ đồng là hoàn toàn khả thi.

Còn CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) dự kiến lợi nhuận quý II của Công ty thấp nhất là bằng với quý I (48 tỷ đồng), do DN bước vào mùa cao điểm tiêu thụ điện. Hay CTCP Đầu tư F.I.T (FIT) cũng dự kiến lợi nhuận sau thuế quý II/2014 không thấp hơn so với mức 32,647 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế của quý I.

Dòng tiền sẽ hướng tới nhóm cổ phiếu nào? Dòng tiền sẽ hướng tới nhóm cổ phiếu nào?

Các thông tin về biển Đông liên tục là chủ đề nóng trong tuần qua. Tin “xấu” đã phản ánh vào việc sụt giảm giá quá mạnh trên thị trường, khiến nhiều cổ phiếu về gần ngưỡng hỗ trợ. Sau khủng hoảng này, nhóm cổ phiếu ngành nào sẽ thu hút dòng tiền?

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư