-
Quảng Ngãi tháo gỡ vướng mắc các dự án thủy điện -
AEON Phủ Lý khởi công, thêm một điểm đến thương mại hiện đại tại Ninh Bình -
Vì sao Dự án Hồ chứa nước Đăk Pokei được đề xuất tăng vốn hơn 177 tỷ đồng? -
Đà Nẵng khởi công Khu thương mại tự do tại vị trí số 2 dịp Lễ Quốc khánh -
Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM: Cửa ngõ kết nối dòng vốn toàn cầu -
Hé lộ phương án đầu tư tuyến đường sắt Vũng Áng - Mụ Giạ vốn 45.501 tỷ đồng
Giai đoạn đầu, TP.HCM đáp ứng đủ điện cho trung tâm dữ liệu
Làn sóng đầu tư vào các trung tâm dữ liệu AI đang đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với hạ tầng năng lượng. Không chỉ cần đủ công suất, các nhà đầu tư còn yêu cầu nguồn điện phải vận hành liên tục 24/7, có độ ổn định và tin cậy gần như tuyệt đối.
Đây là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm tại Hội thảo "An ninh năng lượng đến 2030: Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng" do Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASTI) phối hợp cùng Tạp chí Một Thế Giới tổ chức tại TP.HCM ngày 17/7.
Trước sự băn khoăn của nhiều doanh nghiệp, ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết, hệ thống điện tại TP.HCM hiện có khả năng cung cấp phụ tải cực đại khoảng 10.000 MW và trong tương lai có thể nâng lên 12.000 MW.
Với quy mô này, nhu cầu khoảng 200 MW dành cho các trung tâm dữ liệu AI trong giai đoạn đầu không phải là thách thức lớn đối với hệ thống điện Thành phố.
![]() |
|
Các chuyên gia trao đổi về giải pháp phát triển hạ tầng năng lượng phục vụ làn sóng đầu tư trung tâm dữ liệu AI. Ảnh: Lan Anh |
Tuy vậy, ông Kiên cho rằng, điều các nhà đầu tư cần không chỉ là đủ điện mà còn bảo đảm chất lượng nguồn điện phải được duy trì liên tục với độ tin cậy rất cao, vì vậy bên cạnh nguồn cấp chính, cần đầu tư đồng bộ hệ thống truyền tải, lưới điện đấu nối và nguồn điện dự phòng để bảo đảm vận hành an toàn, không bị gián đoạn.
Bởi vì chỉ một sự cố mất điện trong thời gian ngắn cũng có thể gây gián đoạn hoạt động, thiệt hại lớn về dữ liệu và chi phí vận hành. “Chính vì vậy, khả năng bảo đảm nguồn điện đang trở thành một trong những tiêu chí quan trọng khi các nhà đầu tư lựa chọn địa điểm xây dựng trung tâm dữ liệu” ông Kiên nhấn mạnh.
Trước làn sóng đầu tư trung tâm dữ liệu, EVNHCMC dự báo nhu cầu điện tại TP.HCM về dài hạn có thể lên tới khoảng 1.000 MW. Theo ông Kiên, để đáp ứng nhu cầu này, cần quy hoạch và đầu tư hạ tầng điện phải đi trước một bước, đồng thời cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành điện, chính quyền địa phương và các nhà đầu tư, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng và triển khai các công trình lưới điện.
Cơ hội thu hút đầu tư rất lớn khi giải được bài toán điện năng
Bên cạnh bài toán bảo đảm đủ nguồn điện, các chuyên gia cho rằng để cạnh tranh trong cuộc đua thu hút đầu tư trung tâm dữ liệu AI, Việt Nam còn phải nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và đẩy nhanh ứng dụng các công nghệ vận hành hiện đại. Đây không chỉ là giải pháp giảm chi phí cho doanh nghiệp mà còn là yếu tố quan trọng nâng cao sức hấp dẫn của môi trường đầu tư đối với các tập đoàn công nghệ toàn cầu.
Ông Sang Trần, Giám đốc Trung tâm Phát triển dịch vụ hạ tầng Cloud - FPT Smart Cloud thuộc Tập đoàn FPT, cho rằng một trong những thách thức lớn hiện nay là hiệu quả sử dụng năng lượng của các trung tâm dữ liệu.
Theo ông, do đặc điểm khí hậu nhiệt đới, các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam tiêu tốn lượng điện rất lớn cho hệ thống làm mát. Trong khi nhiều trung tâm dữ liệu tiên tiến trên thế giới đã chuyển sang công nghệ làm mát bằng chất lỏng (liquid cooling) thì phần lớn trung tâm dữ liệu trong nước vẫn sử dụng phương pháp làm mát bằng không khí, khiến hiệu quả sử dụng điện chưa cao.
"Nếu sớm ứng dụng các công nghệ làm mát tiên tiến, Việt Nam không chỉ tiết kiệm đáng kể điện năng mà còn nâng cao hiệu quả vận hành, tăng sức cạnh tranh của các trung tâm dữ liệu khi thu hút các nhà đầu tư quốc tế", ông Sang Trần nhận định.
![]() |
| Một trung tâm dữ liệu khi vận hành sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng - Ảnh: P.V |
Đồng quan điểm, GS.TSKH. Từ Trung Chấn, Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Công nghệ cao ASIAN, cho biết trung tâm dữ liệu có nhu cầu tiêu thụ điện rất lớn trong khi mức tổn hao năng lượng hiện vẫn ở mức khá cao, với chỉ số PUE (Power Usage Effectiveness) khoảng 1,4 - 1,6. Theo ông, đây là chỉ số cần tiếp tục được cải thiện để nâng cao hiệu quả vận hành và giảm chi phí năng lượng.
Ông Chấn cũng cảnh báo, nếu không bảo đảm nguồn điện ổn định và từng bước giảm tổn hao năng lượng, các trung tâm dữ liệu sẽ đối mặt với nguy cơ quá nhiệt, ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành, độ an toàn cũng như tính liên tục của toàn bộ hệ thống.
Ngoài các nguồn điện truyền thống, ông Trần Quốc Tâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng tái tạo TP.HCM đề xuất, cần phát triển mạnh năng lượng tái tạo vì nguồn năng lượng sạch này sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của các trung tâm dữ liệu AI.
Việt Nam hiện có nhiều lợi thế phát triển điện gió, điện mặt trời, đồng thời công nghệ lưu trữ năng lượng BESS (Battery Energy Storage System) đang mở ra khả năng tích trữ và cung cấp nguồn điện ổn định cho các trung tâm dữ liệu, góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện quốc gia.
Tại hội thảo, các chuyên gia đều thống nhất rằng cơ hội thu hút đầu tư vào các trung tâm dữ liệu hiện lớn hơn nhiều so với những thách thức đặt ra. Với lợi thế về vị trí địa lý, quy mô thị trường, tốc độ phát triển kinh tế số, nguồn nhân lực và các chính sách thu hút đầu tư, Việt Nam có nhiều điều kiện để thu hút các dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn trong khu vực.
Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành hiện thực, hạ tầng năng lượng và hạ tầng số cần được đầu tư đồng bộ, đi trước một bước nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư toàn cầu.
-
Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM: Cửa ngõ kết nối dòng vốn toàn cầu -
Hé lộ phương án đầu tư tuyến đường sắt Vũng Áng - Mụ Giạ vốn 45.501 tỷ đồng -
Quảng Ninh có thêm dự án 8 triệu USD sản xuất linh kiện, khuôn mẫu -
Doanh nghiệp đề xuất phát triển công viên công nghệ tại tỉnh Gia Lai -
Diễn biến mới tại dự án Cảng hàng không Quảng Trị -
KCN Hoàng Mai: Cực tăng trưởng mới của công nghiệp Bắc Nghệ An -
Quảng Trị “gỡ điểm nghẽn” cho các dự án lớn tại Khu kinh tế Hòn La
-
1
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới - Cam Ranh -
2
KCN Cam Liên hơn 2.200 tỷ đồng tăng tốc giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng -
3
[Insight] Tín dụng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế -
4
Định giá hấp dẫn, cơ hội mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu
-
Bảo hiểm Toàn Cầu: Chuyển đổi toàn diện, nâng tầm trải nghiệm khách hàng -
Khối Khoáng sản - Hóa chất TKV duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh -
VietinBank ký kết hợp tác với Cục Thuế đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số -
Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế -
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank? -
Sắp có thêm không gian an cư chất lượng cao



