-
Phạt 1,5 tỷ, tước chứng chỉ hành nghề chứng khoán với cá nhân thao túng cổ phiếu MTG -
Chứng khoán phiên 27/8: VIC lập đỉnh mới, VN-Index vượt 1.830 điểm -
Nasdaq đánh giá cao tiềm năng thị trường chứng khoán Việt Nam sau nâng hạng -
Chứng khoán phiên 26/8: Bluechips đảo chiều ấn tượng, VN-Index tăng gần 30 điểm -
Quy mô chương trình tín dụng "tiếp sức" cho tăng trưởng đã lên tới 408.000 tỷ đồng -
Cổ phiếu IPO có cơ hội sớm gia nhập FTSE GEIS
![]() |
| Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú (Ảnh: Hoàng Yến) |
Trả lời câu hỏi câu hỏi của báo giới, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định đã đạt mục tiêu giảm lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp và hỗ trợ cho việc tăng trưởng tín dụng, cũng như hỗ trợ thêm việc mở rộng đầu tư để tăng GDP trong năm nay.
Theo Phó thống đốc, từ đầu năm 2023 đến nay, quan điểm điều hành là vừa phù hợp với thực tiễn, vừa tăng cường khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc giảm lãi suất. "Ngay từ đầu năm, chúng tôi cũng đã chỉ đạo, đưa thông điệp và sử dụng các công cụ để tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất", ông Tú nói.
Trước hết là lãi suất điều hành, NHNN đã giảm 4 lần và mức giảm đến 2% cho một số các chỉ tiêu, một số mức lãi suất. Tuy nhiên lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở thời điểm tháng 8/2023 chỉ giảm 1% so với cuối năm 2022.
Từ đầu năm, NHNN đã tính toán với mức độ ảnh hưởng của kinh tế thế giới, khả năng chống chịu của nền kinh tế đất nước trước những khó khăn kép đang tác động tới nhiều mặt để điều hành chính sách tiền tệ hướng tới đảm bảo được mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay sẽ dưới 4,5% và hỗ trợ tăng trưởng.
NHNN đặt mục tiêu là cuối năm nay có thể đạt được mức lãi suất giảm trung bình của các ngân hàng thương mại khoảng từ 1-1,5%. "Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay theo thống kê cũng như đánh giá của NHNN đến thời điểm hiện nay thì mức lãi suất trung bình của những khoản cho vay mới sẽ giảm khoảng 2 - 2,2%, tức là vượt hơn kỳ vọng và mong muốn", ông Tú khẳng định.
Theo Phó thống đốc, còn một số khoản cho vay trước đây, khi mà các ngân hàng thương mại huy động với lãi suất cao cao thì lãi suất cho vay còn neo cao, do độ trễ của chính sách. "Để đảm bảo hài hòa các phương án tài chính của các ngân hàng thương mại khi huy động cao thì cho vay cũng tương xứng, tương đồng", ông Tú lý giải.
Vì vậy, NHNN cũng đã đề nghị các ngân hàng thương mại bằng mọi biện pháp, kể từ nay đến cuối năm phải tiết giảm, kể cả những lãi suất cho vay trước đây để đảm bảo hỗ trợ cho doanh nghiệp.
"Có những ngân hàng mà mức cho vay bình quân hiện còn cao, khoảng 9%, trên 9%. Tất cả những ngân hàng này cũng đã được chỉ rõ và cũng đã yêu cầu phải tìm mọi biện pháp để giảm lãi suất", ông Tú nói.
Tuy nhiên, cũng theo Phó thống đốc, 4 ngân hàng thương mại nhà nước với vai trò chủ lực, ví dụ như Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay trung bình hiện nay của tất cả các khoản cho vay ngắn, trung, dài hạn và tất cả những khoản cho vay cũ trước đây, cũng như các khoản cho vay mới hiện nay chỉ là 5,94%. So với cuối năm 2022 đã giảm 1,75% và so với cùng kỳ năm ngoái nó đã giảm 0,29%. Hay BIDV áp dụng mức cho vay trung bình là 6,46% và so với cuối năm ngoái đã giảm 2,59%, so cùng kỳ giảm 0,15%.
"NHNN cho rằng mức lãi suất của các ngân hàng thương mại với điều hành của NHNN đến thời điểm hiện nay thì đã tương đồng, thậm chí là vượt những kỳ vọng đặt ra từ đầu năm", Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.
-
Phạt 1,5 tỷ, tước chứng chỉ hành nghề chứng khoán với cá nhân thao túng cổ phiếu MTG -
Chứng khoán phiên 27/8: VIC lập đỉnh mới, VN-Index vượt 1.830 điểm -
Nasdaq đánh giá cao tiềm năng thị trường chứng khoán Việt Nam sau nâng hạng -
ICAEW và Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán - Bộ Tài chính ký kết gia hạn hợp tác
-
Chứng khoán phiên 26/8: Bluechips đảo chiều ấn tượng, VN-Index tăng gần 30 điểm -
Quy mô chương trình tín dụng "tiếp sức" cho tăng trưởng đã lên tới 408.000 tỷ đồng -
Cổ phiếu IPO có cơ hội sớm gia nhập FTSE GEIS -
Thương vụ M&A ngân hàng tỷ USD: BNP Paribas, KB Kookmin đang đàm phán mua 15% vốn Techcombank ? -
Thế hệ “sandwich”: Khi sự tự chủ tài chính trở thành món quà dành cho gia đình -
Vàng có tháng tăng mạnh nhất trong vòng 27 năm, chuyên gia khuyến nghị gì? -
Home Credit công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2025
-
LOTTE MART được vinh danh là Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 -
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp xanh -
KCN Nam Đình Vũ - cực tăng trưởng chiến lược trong hệ sinh thái FTZ Hải Phòng -
Biệt thự, liền kề ParkCity Hà Nội: Diện mạo các phân khu trong khu đô thị theo mô hình quốc tế -
Kỷ nguyên mới của ngân hàng số: Bùng nổ ứng dụng tài chính tại Việt Nam -
Từ kỹ thuật - xây dựng đến vận hành tài sản: Searefico đặt 4 “mảnh ghép” cho chiến lược 2030

